Động đất mạnh kèm hơn 100 dư chấn tại Indonesia

Thứ Sáu, 15-11-2019, 17:00
Người dân làng Ambon, Maluku sơ tán khỏi nhà trong đêm lên các khu vực trên cao tránh động đất gây sóng thần (Ảnh: KOMPAS)

NDĐT – Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, rạng sáng 15-11, một trận động đất có độ lớn 7,1 đã làm rung chuyển khu vực Bắc Maluku và Bắc Sulawesi, Indonesia. Trận động đất đã gây ra cảnh báo sóng thần kèm theo hơn 100 dư chấn mạnh sau đó khiến người dân hoang mang lo lắng.

Theo USGS, trận động đất xảy ra vào khoảng 1 giờ 17 phút sáng 15-11 theo giờ địa phương (23 giờ 17 phút ngày 14-11 giờ Hà Nội) với tâm chấn nằm ở độ sâu 45 km, ban đầu được xác định ở vị trí 1,5 độ vĩ Bắc và 126,4 độ kinh Đông. Trước đó, cơ quan này cho biết trận động đất có độ lớn 7.4.

BMKG cho biết, đến 14 giờ sáng nay, cơ quan này đã ghi nhận được 110 dư chấn sau trận động đất đêm qua. Trong đó, trận động đất nhỏ nhất có độ lớn 3,1 và trận mạnh nhất có độ lớn 6,1.

Cơ quan khí tượng, thời tiết và địa vật lý (BMKG) Indonesia đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần sau đó hai giờ vì chỉ phát hiện một số con sóng nhỏ cao khoảng 10cm tại các khu vực biển Ternate, Jailolo và Bitung.

Trận động đất mạnh xảy ra trong đêm khiến người dân hoang mang, lo lắng, sơ tán lên các khu vực đồi núi cao, tránh xa các bãi biển.

Các rung chấn của trận động đất có thể cảm nhận được ở các thành phố ở Bắc Sulawesi.

Người phát ngôn cơ quan giảm thiểu thảm họa quốc gia (BNPB) Agus Wibowo cho hay chưa có bất kỳ báo cáo nào về thiệt hại lớn về vật chất và người sau trận động đất. Ghi nhận ban đầu, trận động đất khiến hai người ở Ternate bị thương nhẹ, làm hư hỏng sáu ngôi nhà và hai nhà thờ ở Ternate.

Các nhân viên của BNPB, cảnh sát và quân đội đang khảo sát kỹ hơn các thiệt hại sau động đất.

Nằm trên "vành đai lửa" Thái Bình Dương, khu vực thường xuyên xảy ra các hoạt động va chạm, kiến tạo của vỏ Trái Đất, Indonesia thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Tháng 9-2018, một trận động đất 7.5 độ gây ra sóng thần tại Palu, thuộc đảo Sulawesi, cướp đi sinh mạng hơn 2.200 người và hơn 1.000 người mất tích.

N.T