Đánh bom liều chết tại sở cảnh sát TP Medan, Indonesia

Thứ Tư, 13-11-2019, 19:50
Hiện trường trụ sở cảnh sát thành phố Medan (Ảnh: ANTARA)

NDĐT – Cảnh sát Quốc gia Indonesia xác nhận, ít nhất sáu người bị thương trong vụ đánh bom liều chết vào sáng 13-11 tại trụ sở cảnh sát TP Medan, Bắc Sumatra. Vụ việc xảy ra mới chỉ một tháng sau vụ tấn công bằng dao vào cựu Bộ trưởng An ninh Indonesia.

Tại cuộc họp báo vừa diễn ra, người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Indonesia, Thiếu tướng Dedi Prasetyo cho biết trong sáu người bị thương có bốn nhân viên cảnh sát, một nhân viên tạm thời và một dân thường. Các nạn nhân đều không bị thương nghiêm trọng và đang được điều trị tại bệnh viện cảnh sát Bắc Sumatra.

Thiếu tướng Dedi thông tin thêm, vụ tấn công cũng khiến bốn xe ô tô, trong đó có ba xe cảnh sát bị hư hại.

Kẻ chủ mưu đã chết khi kích nổ quả bom.

Vụ đánh bom liều chết vào trụ sở cảnh sát TP Medan xảy ra vào khoảng 8 giờ 45 phút sáng nay. Thiếu tướng Prasetyo cho hay, kẻ đánh bom đã tìm cách lọt vào trụ sở cảnh sát qua một điểm kiểm tra an ninh bằng cách nhanh chóng len vào đám đông đang đi vào tòa nhà.

Sau đó, tên này đã nhắm mục tiêu, kích nổ quả bom tại bãi đỗ xe của trụ sở cảnh sát.

Lực lượng cảnh sát chống khủng bố Densus 88 của Cảnh sát quốc gia Indonesia và Hệ thống nhận dạng vân tay tự động của cảnh sát Bắc Sumatra đã tới hiện trường để hỗ trợ cuộc điều tra vụ tấn công này.

Hiện trường vụ đánh bom liều chết bên trong bãi đỗ xe của trụ sở cảnh sát TP Medan (Ảnh: JP)

Thiếu tướng Prasetyo nói rằng cảnh sát hy vọng xác định được danh tính của kẻ đánh bom bằng việc thu thập được các dấu vân tay của tên này, cũng như loại bom mà hắn sử dụng thông qua các phân tích pháp y.

“Một khi chúng tôi biết được danh tính của kẻ đánh bom, chúng tôi có thể điều tra xem liệu hắn có phải là một phần của tổ chức khủng bố JAD (Jamaah Ansharut Daulah) hay là “con sói đơn độc””, ông Prasetyo nói.

Hồi tháng 8, lực lượng chức năng Indonesia đã bắn và bắt giữ một phiến quân thực hiện vụ tấn công các nhân viên tại một ga tàu ở TP Surabaya. Trước đó, hồi tháng 6, một người đàn ông đã bị thương nghiêm trọng khi tên này cố gắng đánh bom liều chết bên ngoài một trụ sở cảnh sát trên đảo Java.

Tháng trước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ban bố các biện pháp thắt chặt an ninh sau khi hai phiến quân thuộc tổ chức khủng bố JAD tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thực hiện vụ tấn công bằng dao vào Bộ trưởng An ninh.

Hiện chưa rõ động cơ của vụ đánh bom liều chết tại trụ sở cảnh sát Medan sáng nay, song Indonesia hiện phải đối mặt với sự nổi lên của lực lượng phiến quân khủng bố trong những năm gần đây mà mục tiêu của chúng chủ yếu là cảnh sát.

Bộ trưởng An ninh Indonesia bị đối tượng cực đoan tấn công bằng dao nhọn

N.T