Chính phủ Syria và người Kurd đạt thỏa thuận đối phó cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Ba, 15-10-2019, 08:40
Lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đánh bom thị trấn Ras al-Ayn, Syria, ngày 13-10. (Ảnh: EPA)

NDĐT - Chính quyền khu tự trị người Kurd ở đông bắc Syria ngày 13-10 cho biết đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ Syria nhằm đối phó cuộc tấn công mà Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai tại Syria.

Tuyên bố của Chính quyền khu tự trị người Kurd nêu rõ: “(Chính quyền khu tự trị người Kurd) đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ Syria nhằm cho phép quân đội Syria tiến vào và huy động binh sĩ dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu đối phó với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và giành lại những khu vực rơi vào tay các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ”. Thỏa thuận này cũng cho phép giải phóng nhiều khu vực khác tại Syria như Afrin.

Các kênh truyền thông chính thức của Syria đưa tin, quân đội nước này đang tiến về miền bắc để “đối phó với cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ”, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm nổi dậy Syria đã chiếm được một số khu vực tại vùng nông thôn của hai tỉnh miền bắc Hasakah và Raqqa.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Syria sẽ tiến vào hai khu vực quan trọng của người Kurd tại miền bắc Syria trong vòng 48 giờ tới. Trước đó, SOHR ước tính, số dân thường chạy khỏi các vùng xảy ra chiến sự tại Syria đã vượt 100 nghìn người, qua đó cảnh báo tình hình tại nước này có thể sẽ “vô cùng thảm khốc”.

Trong khi đó, theo số liệu của tờ Guardian (Anh), cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở miền bắc Syria trong năm ngày qua đã khiến khoảng 130 nghìn dân thường di tản, 60 dân thường Syria và 18 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Giới chức Syria cho biết, ít nhất 750 người bị nghi có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã trốn khỏi một trại giam ở đông bắc nước này.

Trong tình hình này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 13-10 xác nhận, Mỹ đang lên kế hoạch rút khoảng 1.000 binh sĩ khỏi miền bắc Syria, nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công nhằm vào người Kurd. Bộ trưởng Esper không nói rõ thời điểm Mỹ rút quân, nhưng khẳng định việc này sẽ được tiến hành "an toàn và nhanh chóng nhất có thể".

Phát biểu ý kiến trên kênh CBS sáng chủ nhật vừa qua, ông Esper nói: “Trong vòng 24 giờ qua, chúng tôi nhận thấy các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ dường như có ý định mở rộng cuộc tấn công so với kế hoạch ban đầu, tức là tiến sâu hơn về phía nam và phía tây”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, đêm 12-10, ông đã báo cáo tình hình với Tổng thống Donald Trump sau khi tiến hành các cuộc thảo luận với nhóm an ninh quốc gia. Theo đó ông Trump yêu cầu Mỹ bắt đầu rút lực lượng khỏi miền bắc Syria. Ông Esper nhấn mạnh, Mỹ không muốn đặt các lực lượng của nước này vào tình huống nguy hiểm, cũng như dính líu cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd.

* Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria: Thế giới kêu gọi kiềm chế

* Mỹ đề xuất làm trung gian hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

* Châu Âu phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

H.H