Châu Âu tăng cường hợp tác thương mại với Iran

Thứ Hai, 02-12-2019, 10:09

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, sáu nước châu Âu gồm Phần Lan, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển thông báo sẽ gia nhập Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX), một cơ chế tài chính của Liên hiệp châu Âu (EU) được thiết kế nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong trao đổi thương mại với Iran, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Các nước châu Âu nhấn mạnh rất coi trọng việc duy trì và thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

★ Trước đó, Đức, Anh và Pháp đã kích hoạt cơ chế INSTEX dưới sức ép của Iran, nhằm duy trì JCPOA. Tuy nhiên, INSTEX tới nay vẫn chưa thể hoạt động do Mỹ chống lại sức ép của Iran và cảnh báo châu Âu có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran. Theo Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Iran M.Zonnour, các nước châu Âu tham gia ký JCPOA, gồm Đức, Anh và Pháp có kế hoạch chi 15 tỷ USD tài trợ cho INSTEX. Khoản thanh toán này sẽ được thực hiện trong ba đợt, đồng thời các vấn đề kinh tế liên quan hoạt động bán dầu mỏ của Iran cũng sẽ được giải quyết.

★ Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran vừa tuyên bố tiếp tục đạt nhiều thành tựu mới trong phát triển vũ khí. Ngày 30-11, Tehran thông báo bắt đầu sản xuất với số lượng lớn tên lửa hành trình “Jask” có khả năng phóng từ tàu ngầm; đồng thời công bố một loạt dự án quân sự khác, trong đó có máy bay không người lái, thủy lôi, hệ thống định vị, bom thông minh và tàu huấn luyện...