Bolivia xúc tiến chuẩn bị bầu cử

Thứ Hai, 18-11-2019, 10:30

Theo TTXVN và tin nước ngoài, đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) của cựu Tổng thống Bolivia E.Morales, hiện chiếm đa số tuyệt đối tại cả hai viện Quốc hội, đang nỗ lực thúc đẩy tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới nhằm giải quyết khủng hoảng.

Cả Thượng viện và Hạ viện đều kêu gọi triệu tập phiên họp nhằm thảo luận công tác chuẩn bị bầu cử, đồng thời kêu gọi tái thiết hòa bình khẩn cấp, trong bối cảnh có gần 20 người chết, khoảng 500 người bị thương trong các cuộc biểu tình vừa qua.

★ Tại cuộc họp báo ngày 16-11, tân Chủ tịch Hạ viện S.Choque khẳng định, việc tổ chức một cuộc bầu cử mới, với tiến trình chuẩn bị dự kiến kéo dài ba tháng, đáp ứng mong muốn của người dân Bolivia nhằm đưa đất nước thoát khỏi tình trạng khủng hoảng hiện nay. Trong khi đó, Chủ tịch Thượng viện E.Copa tuyên bố sẽ thảo luận chính thức với Tổng chưởng lý nhà nước J.Lanchipa để được báo cáo về các “nhóm lật đổ”, như cáo buộc của chính phủ tạm quyền, do phe đối lập kiểm soát.

★ Trong khi đó, Tổng thống tạm quyền G.Anez cảnh báo, yêu cầu triệu tập phiên họp lưỡng viện Quốc hội không có hiệu lực. Lý do là không đủ số lượng nghị sĩ tham dự theo quy định, vì thiếu một số đại diện của phe MAS kiểm soát tới hai phần ba số ghế tại cả hai viện.

★ Trên mạng Twitter ngày 16-11, cựu Tổng thống Bolivia E.Morales kêu gọi các luật sư và chuyên gia về quyền con người bảo vệ người dân Bolivia trước những hành động của chính phủ tạm quyền chống người biểu tình nước này. Cựu lãnh đạo Bolivia nhắc lại đề nghị về đối thoại ở cấp cao nhất, với sự trung gian của các nước có trách nhiệm để đem lại hòa bình, bảo vệ người dân và nền dân chủ Bolivia.

★ Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về nhân quyền, bà M.Bachelet bày tỏ quan ngại tình hình tại Bolivia và cảnh báo việc sử dụng các biện pháp trấn áp quá mức là “một diễn biến vô cùng nguy hiểm”. Theo quan chức LHQ, diễn biến tại Bolivia có thể mất kiểm soát, nếu giới chức nước này không giải quyết một cách thận trọng, phù hợp các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế trong việc sử dụng vũ lực, cũng như tôn trọng đầy đủ quyền con người.