Bầu cử Quốc hội Ba Lan: Đảng Pháp luật và công lý cầm quyền dẫn đầu

Thứ Hai, 14-10-2019, 17:02
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và gia đình bỏ phiếu tại một điểm bầu cử tại Warsaw, ngày 13-10. (Ảnh: Tân Hoa xã)

NDĐT - Ngày 14-10, Ủy ban Bầu cử Ba Lan thông báo, đảng Pháp luật và công lý (PiS) cầm quyền đã giành được đa số phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa mới.

Theo kết quả kiểm phiếu tại 83% khu vực bầu cử, đảng Pis đã nhận được 45,2% phiếu bầu. Đứng thứ hai là Liên minh Công dân (KO), liên minh đối lập lớn nhất gồm các đảng có chủ trương ôn hòa và tự do, với 26,1% phiếu ủng hộ. Đủ điều kiện tham gia Quốc hội Ba Lan khóa mới còn có Liên minh Cánh tả (12,1% phiếu bầu), nhóm đảng Nhân dân Ba Lan và Kukiz'15 (8,8% phiếu bầu).

Trước đó, kết quả thăm dò cử tri sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 9 giờ đêm 13-10 (giờ địa phương) cho thấy, PiS sẽ giành được khoảng 43,6% số phiếu. Đứng thứ hai là KO với 27,4%, tiếp đến là liên minh cánh tả Lewica với 11,9%, đảng Nhân dân Ba Lan đứng thứ ba với tỷ lệ ủng hộ đạt 9,6%.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo kết quả thăm dò cử tri Ba Lan từng có sai lệch, do đó kết quả chính thức có thể sẽ có nhiều khác biệt. Dựa vào kết quả do công ty Ipsos thực hiện cho kênh truyền hình TVN24, Pis có khả năng sẽ giành được 239 ghế trong Hạ viện Ba Lan, tức là đủ đa số ghế cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ trong nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp.

Ước tính, tỷ lệ cử tri tham gia cuộc bầu cử năm nay tại Ba Lan đạt 61,1%, cao hơn so cuộc bầu cử bốn năm trước. Dự kiến, kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được công bố trong ngày 15-10.

* Ba Lan: Bầu cử Quốc hội

H.H