Anh làm 200 nghìn xét nghiệm Covid-19/ngày, Tây Ban Nha sẽ kéo dài lệnh phong tỏa

Thứ Hai, 01-06-2020, 10:09
Biển hiệu nhắc nhở người dân giữ khoảng cách khi ra ngoài tại London, Anh, ngày 29-5. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 31-5, Anh đã đạt được mục tiêu làm 200 nghìn xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày. Trong khi đó, tại Tây Ban Nha, Thủ tướng Pedro Sanchez sẽ đề nghị Quốc hội kéo dài lệnh yêu cầu người dân ở nhà thêm hai tuần.

Anh là quốc gia có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thuộc tốp cao nhất thế giới. Theo Worldometers, tính đến sáng 1-6 (giờ Việt Nam), Anh đã ghi nhận gần 38.500 ca tử vong trong tổng số hơn 274.700 ca bệnh Covid-19.

Chính phủ nước này cho biết, “quốc đảo sương mù” đang nới lỏng lệnh phong tỏa một cách cẩn trọng để cân bằng nhu cầu tái khởi động nền kinh tế và nỗ lực ngăn dịch bệnh tái bùng phát. Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chịu áp lực từ một số thành viên của đảng Bảo thủ cầm quyền và giới doanh nghiệp về việc bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi chi hàng tỷ bảng để bảo vệ các công ty và người lao động trước ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab phát biểu trên kênh Sky News: “Chúng tôi tin rằng đây là bước đi đúng đắn vào thời điểm này. Chúng tôi đang triển khai các biện pháp một cách rất cẩn thận, dựa vào khoa học cũng như năng lực theo dõi virus SARS-CoV-2”.

Từ ngày 1-6, Chính phủ Anh sẽ cho phép nhóm có tối đa sáu người được gặp gỡ bên ngoài, một số trường học sẽ mở cửa trở lại, một số sự kiện thể thao có thể được nối lại trong điều kiện không có khán giả...

Trọng tâm của chiến lược nới lỏng phong tỏa là hệ thống xét nghiệm và truy vết những người từng tiếp xúc với người bệnh Covid-19. Ngày 31-5, Chính phủ Anh thông báo, nước này đã đạt được mục tiêu tiến hành 200 nghìn xét nghiệm Covid-19/ngày, trong đó có 40 nghìn xét nghiệm tìm kháng thể/ngày.

Trước đó, Thủ tướng Johnson đặt ra mục tiêu Anh phải có năng lực làm 200 nghìn xét nghiệm/ngày vào cuối tháng 5-2020. Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đánh giá, việc đạt được mục tiêu nêu trên đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình kiểm soát sự lây lan của Covid-19, cứu sống nhiều người và dần nới lỏng lệnh phong tỏa.

* Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 31-5 cho biết, “xứ sở bò tót” cần thực thi lệnh phong tỏa thêm 15 ngày, tức là đến ngày 21-6, để “kết thúc đại dịch một lần và cho tất cả mọi người”. Theo đó, ông Sanchez sẽ đề nghị Quốc hội chấp thuận kéo dài lệnh yêu cầu người dân ở nhà thêm hai tuần.

Trong một cuộc họp báo, ông Sanchez cho biết, Tây Ban Nha đã gần đạt được mục tiêu đề ra và số ca mắc mới Covid-19 tại nước này đã giảm đáng kể.

Từ ngày 21-6, tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ kết thúc, người dân Tây Ban Nha sẽ được phép tự do đi lại trong vùng họ sinh sống. Từ ngày 1-7, người dân có thể di chuyển khắp đất nước. Tuy nhiên, ông Sanchez khuyến cáo người dân không nên mất cảnh giác vì vẫn còn nguy cơ xảy ra đợt bùng phát mới.

H.H