Vĩnh Long tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị

Thứ Ba, 24-11-2020, 11:52
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị vào sáng 24-11.

Sáng 24-11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW ngày 22-10-2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. 

Đến dự có đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long; đồng chí Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, ban hành các nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động, văn bản chỉ đạo cụ thể. Công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Lực lượng Công an đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, xung kích; chủ động nắm chắc tình hình; triển khai đồng bộ, có hiệu quả biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ gắn với phòng ngừa xã hội…

Tình hình trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đạt nhiều kết quả khả quan tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tội phạm về trật tự xã hội khởi tố tăng 10,4% so với giai đoạn 2001-2010; tội phạm về ma túy được phát hiện, triệt phá tăng 290 vụ, 345 bị can so với giai đoạn 2001-2010.

Tội phạm về kinh tế, môi trường diễn ra không quá phức tạp, công tác phòng ngừa, ngăn chặn và phát hiện, xử lý vi phạm được triển khai thực hiện hiệu quả. Công tác điều tra, truy tố xét xử, thi hành án được thực hiện đúng quy định của pháp luật không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Chất lượng điều tra có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ điều tra, khám phá án được nâng lên rõ rệt hằng năm đều đạt hơn 79%; tỷ lệ điều tra, khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng hằng năm đạt gần 100%. Tòa án nhân dân các cấp bám sát chủ trương cải cách tư pháp đổi mới trong hoạt động xét xử, nhất là việc tranh tụng tại phiên tòa.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long biểu dương những kết quả đạt được việc triển khai thực hiện Chỉ thị trong 10 năm qua. Nhiều cách làm hay, hiệu quả đã được phát huy trong tình hình mới, tình hình tội phạm ngày càng tinh vi, phức tạp. Nhờ có sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị vào cuộc, tình hình tội phạm từng bước được kéo giảm, kiềm chế, không để xảy ra những hình huống bất ngờ. Trong đó, đặc biệt quan tâm là nhận thức của cán bộ đảng viên đối với công tác phòng, chống tội phạm được nâng lên và phát huy tốt. Nhờ sự phối hợp hiệu quả và cơ bản chặc chẽ, đồng bộ giữa ngành công an, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Việc đưa lực lượng công an chính quy về xã đã phát huy hiệu quả…

Dịp này, UBND tỉnh Vĩnh Long tặng nhiều bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổng kết ở hai giai đoạn 10 năm và năm năm thực hiện công tác tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. 

Tin, ảnh: BÁ DŨNG