Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viếng Giáo sư Hoàng Tụy

Thứ Ba, 23-07-2019, 14:54
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang. Ảnh: DOÃN TẤN (TTXVN)

Sáng 19-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến viếng Giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học tiêu biểu, người đã phát minh ra phương pháp "lát cắt Tuỵ", đánh dấu sự ra đời chuyên ngành Toán học mới, lý thuyết tối ưu toàn cục. Tang lễ Giáo sư Hoàng Tuỵ đã được tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Cùng dự tang lễ có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Vũ Ðức Ðam, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Trong Sổ tang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết: "Thương tiếc Giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học nổi tiếng của đất nước, người con của quê hương Quảng Nam không còn nữa! Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư Hoàng Tụy đã để lại nhiều tác phẩm toán học nổi tiếng được thế giới công nhận, ở đời sống thường Giáo sư là người tận tụy với quê hương, với anh em, bạn bè và đồng chí...".

Ðồng chí Võ Văn Thưởng viết: "Vô cùng thương tiếc Giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học, nhà giáo dục học tiêu biểu của Việt Nam, người thầy, người anh của nhiều thế hệ các nhà khoa học Việt Nam. Sự ra đi của Giáo sư là một mất mát lớn của gia đình, người thân và ngành toán học Việt Nam, Giáo sư là tấm gương sáng về nghị lực, tinh thần phấn đấu học tập không ngừng cho thế hệ trẻ noi theo...’’.

Trong lời vĩnh biệt Giáo sư Hoàng Tụy, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam viết: Giáo sư là "Tấm gương trí tuệ, khí chất, mãi sáng".

PV