Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ðoàn đại biểu các Trưởng đoàn dự Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN

Thứ Năm, 19-09-2019, 03:12
Ảnh: TRẦN HẢI

Chiều 18-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ðoàn đại biểu các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) được tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt Iiệt chào mừng các Trưởng đoàn đã đến Việt Nam tham dự Hội nghị ASEANAPOL 39. Việc tổ chức Hội nghị ASEANAPOL 39 là niềm vinh dự và tự hào to lớn đối với lực lượng cảnh sát Việt Nam, với Bộ Công an Việt Nam. Theo báo cáo của Bộ Công an, Thủ tướng thấy việc tổ chức Hội nghị đang diễn ra an toàn, tốt đẹp và để lại ấn tượng tốt trong lòng các quý vị đại biểu, bạn bè quốc tế tham dự Hội nghị. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam rất an toàn, an ninh, là môi trường tốt cho phát triển kinh tế.

Thủ tướng nêu rõ, trong những năm gần đây, tình hình thế giới và khu vực thay đổi nhanh chóng. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu hướng chủ yếu, nhưng các vấn đề xung đột sắc tộc, tôn giáo, tranh chấp lãnh thổ, chiến tranh cục bộ, can thiệp, lật đổ, khủng bố ngày càng nghiêm trọng. Các vấn đề an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu, các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm mạng tiếp tục gia tăng. Toàn cầu hóa và cách mạng khoa học công nghệ phát triển nhanh chóng, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã thúc đẩy quá trình phát triển mạnh mẽ xã hội thông tin, kinh tế tri thức, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học... nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác động, ảnh hưởng sâu sắc tới tất cả các quốc gia, trong đó có các nước Ðông - Nam Á chúng ta. Những vấn đề này tác động trực tiếp đến công tác bảo đảm an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội của mỗi nước làm cho tình hình tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm có tính quốc tế diễn biến phức tạp. Ðiều này đòi hòi sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các lực lượng thực thi pháp luật, trong đó có lực lượng cảnh sát (LLCS) nhằm bảo đảm an ninh khu vực và giữ bình yên cuộc sống cho người dân.

Trước tình hình đó, Ðảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm việc tăng cường, mở rộng hợp tác với bạn bè quốc tế trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Vừa qua, Việt Nam đã được các nước thành viên Liên hợp quốc tín nhiệm bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; Việt Nam cũng sẽ là Chủ tịch ASEAN năm 2020. Ðây là niềm vinh dự tự hào của dân tộc Việt Nam nhưng cũng là trọng trách rất lớn trong bối cảnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Chính vì vậy, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc Bộ Công an Việt Nam nói chung và LLCS Việt Nam nói riêng đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm (PCTP) xuyên quốc gia với LLCS các nước trên thế giới, nhất là LLCS các nước ASEAN, các đối tác đối thoại, các tổ chức thực thi pháp luật quốc tế liên quan. Việc đăng cai Hội nghị lần này là minh chứng rõ nét nhất về việc Việt Nam coi trọng mối quan hệ hợp tác với Tổ chức ASEANAPOL, các nước thành viên ASEANAPOL cũng như các đối tác của ASEANAPOL.

Thủ tướng nêu rõ, ASEANAPOL đã và đang đóng vai trò tích cực trong hợp tác quốc tế PCTP xuyên quốc gia cũng như gìn giữ hòa bình trong khu vực. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng nhiệt liệt chúc mừng Ban Thư ký ASEANAPOL, các nước thành viên ASEANAPOL về những kết quả đáng ghi nhận này và mong rằng Tổ chức ASEANAPOL sẽ tiếp tục lớn mạnh để gìn giữ khu vực Ðông - Nam Á của chúng ta ngày càng an toàn hơn.

Ðể ASEANAPOL ngày càng thể hiện được vai trò của mình trong gìn giữ an ninh khu vực cũng như trên thế giới, Thủ tướng đề nghị các Tư lệnh Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL, Ban Thư ký ASEANAPOL cần định hướng hoạt động của Tổ chức tập trung vào các nội dung:

Thứ nhất, tăng cường hợp tác với Liên hợp quốc, INTERPOL và các tổ chức khác liên quan hợp tác PCTP xuyên quốc gia. Chủ động đề xuất phương án kết nối các tổ chức cảnh sát khác nhau như INTERPOL, EUROPOL, ASEANAPOL, AFRIPOL... để có thể tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin về PCTP xuyên quốc gia.

Thứ hai, trong nội bộ tổ chức ASEANAPOL, các nước thành viên cần tăng cường hơn nữa trong hợp tác trong điều tra, khám phá các vụ án có tính chất xuyên quốc gia, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm đấu tranh PCTP với tinh thần trách nhiệm cao, sự tin tưởng lẫn nhau, sự đoàn kết vì một ASEAN thống nhất và thịnh vượng. Thủ tướng cho rằng, các nước giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội là đóng góp vào phát triển, duy trì sự ổn định để phát triển giữa các nước.

Riêng đối với Hội nghị ASEANAPOL 39, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tiếp tục thảo luận một cách nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao để đánh giá lại những gì đã đạt được, những gì chưa đạt được trong thời gian qua, từ đó đưa ra những giải pháp khả thi để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa LLCS các nước ASEAN trong thời gian tới.

Thủ tướng tin tưởng rằng, bằng sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm và tình đoàn kết hữu nghị, cũng như sự ủng hộ nhiệt tình của các nước thành viên ASEANAPOL, Hội nghị nhất định sẽ đạt nhiều kết quả quan trọng, đóng góp cho sự hợp tác lâu dài giữa các bên trên nền tảng hữu nghị, ổn định, cùng phát triển.

Thay mặt Ðoàn, Ðại tướng M.Ka-na-vi-an, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia In-đô-nê-xi-a bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vì sự đón tiếp nồng hậu mà Việt Nam đã dành cho Ðoàn. Nhớ lại kỷ niệm lần đầu đến Hà Nội vào năm 1998, ông ngạc nhiên vì lần này quay trở lại, Hà Nội thay đổi nhiều; kinh tế Việt Nam phát triển rất nhanh. Ông được biết, Việt Nam đang gặt hái thành công, phát huy lợi thế trong tình hình hiện nay để gia tăng xuất khẩu, đồng thời thu hút mạnh đầu tư FDI. Sự thành công này là nhờ sự chỉ đạo, điều hành đúng đắn của Chính phủ Việt Nam. Sự thịnh vượng và an ninh là các yếu tố song hành với nhau. Việt Nam càng thịnh vượng thì sẽ càng ổn định để phát triển. Từ đó đóng góp cho sự ổn định của ASEAN.

Ông nêu rõ, bằng cách bảo đảm ổn định an ninh trong khu vực, các nước ASEAN sẽ có điều kiện phát triển kinh tế. Qua cơ chế ASEANAPOL, hợp tác cảnh sát trong khu vực sẽ được tăng cường. Vì thế, việc tổ chức hội nghị này sẽ là dấu ấn trong ASEANAPOL, các nước đối thoại, đối tác quốc tế...; ASEANAPOL sẽ giúp tăng cường hợp tác, hướng đến an ninh, tiến bộ và thịnh vượng chung.

★ Sáng 18-9, tại Hà Nội, Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) với chủ đề “Ðối tác vinh quang, thống nhất bền vững” chính thức khai mạc. Ðại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, đại diện Chính phủ Việt Nam dự. Cùng dự, có đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên T.Ư Ðảng, Thứ trưởng Công an; Tư lệnh Cảnh sát các nước Ðông - Nam Á; khoảng 300 đại biểu gồm các trưởng, phó trưởng đoàn, phu nhân và đại biểu cảnh sát 10 nước ASEAN; các đối tác, đối thoại, quan sát viên, đại diện Interpol, Hiệp hội ASEAN...

Phát biểu ý kiến tại Lễ khai mạc, Ðại tướng Tô Lâm nêu rõ, khu vực ASEAN đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề an ninh, trật tự. Tình hình chính trị trên thế giới có nhiều tác động không tốt đến an ninh khu vực. Diễn biến của tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực nói chung và tại từng nước thành viên ASEAN nói riêng vẫn rất phức tạp, chứa đựng nhiều yếu tố khó lường. Tội phạm khủng bố vẫn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiến công khủng bố do ảnh hưởng từ nhiều khu vực khác trên thế giới; tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia vẫn đang đe dọa trực tiếp đến an ninh, trật tự, sự an toàn của người dân; tội phạm sử dụng công nghệ cao xảy ra ngày càng nhiều trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đang làm cho môi trường mạng trở nên kém an toàn. Qua đó, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật của các nước ASEAN, trong đó có lực lượng cảnh sát của các nước, là vô cùng quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trong những năm qua, hoạt động hợp tác PCTP xuyên quốc gia của ASEANAPOL cũng như các nước thành viên đã góp phần to lớn trong sự nghiệp bảo vệ an ninh các quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và bảo đảm hạnh phúc cho người dân. Bộ Công an Việt Nam nói chung và lực lượng cảnh sát Việt Nam nói riêng luôn nỗ lực để trở thành một thành viên tích cực, trách nhiệm cộng đồng chung của ASEANAPOL.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm gửi lời chúc mừng đến lực lượng cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL về những thành tích đã đạt được trong gần 40 năm qua; gửi lời chúc mừng đến Ban Thư ký ASEANAPOL nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập. Ðồng thời, bày tỏ tin tưởng, với sự điều phối của Ban Thư ký ASEANAPOL, Hiệp hội Tư lệnh Cảnh sát các nước Ðông - Nam Á sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ để đáp ứng được những đòi hỏi của tình hình mới, cũng như để đối phó những thách thức mới của thời đại.

Dự kiến, Hội nghị ASEANAPOL 39 sẽ diễn ra đến hết ngày 19-9.

PV