Thủ tướng Chính phủ tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cốt Ði-voa

Thứ Năm, 20-06-2019, 02:39

Chiều 19-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cốt Ði-voa M.Ta-nô.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ trưởng lần đầu đến thăm Việt Nam; khẳng định chuyến thăm sẽ mở ra chương mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước, mang đến cho nhân dân Việt Nam nhiều tình cảm tốt đẹp từ nhân dân Cốt Ði-voa; hy vọng tình cảm tốt đẹp đó sẽ vun đắp cho quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng Ngoại giao Cốt Ði-voa cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã đón tiếp đoàn hết sức nồng hậu; cho biết ông và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có hội đàm hết sức thành công, thảo luận nhiều giải pháp tăng cường quan hệ hai nước. Bộ trưởng cho biết tình hình kinh tế - xã hội Cốt Ði-voa đang phát triển hết sức tốt đẹp, môi trường kinh doanh đang hết sức thông thoáng, hấp dẫn, hy vọng có thể thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Cốt Ði-voa là thị trường mở, vào được thị trường Cốt Ði-voa có nghĩa là vào được thị trường châu Phi.

Ðể thúc đẩy hiệu quả hợp tác kinh tế hai nước, hai bên cần sớm ký Hiệp định Bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Các bộ, ngành hai nước đang nỗ lực sớm soạn thảo văn bản, hy vọng Thủ tướng thúc đẩy phía các bộ, ngành Việt Nam sớm hoàn thiện văn bản pháp lý. Ông nêu rõ, Cốt Ði-voa là nước xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới, trong đó Việt Nam mua tới 50% sản lượng xuất khẩu của nước này. Trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa nền kinh tế, Cốt Ði-voa mong muốn phát triển mạnh công nghiệp chế biến, do đó mong các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư và hỗ trợ Cốt Ði-voa phát triển công nghiệp chế biến, trong đó có chế biến hạt điều; học hỏi kinh nghiệm Việt Nam trong trồng lúa nước, chế biến gạo. Hai bên cũng đã nhấn mạnh đa dạng hóa hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, y tế… Thay mặt Chính phủ Cốt Ði-voa, Bộ trưởng nhiệt liệt chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ với số phiếu rất cao. Ông khẳng định, Cốt Ði-voa sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong việc đảm nhiệm thành công vai trò này; ông cũng chúc mừng những thành tựu và đóng góp của Việt Nam trong việc tham gia gìn giữ hòa bình ở châu Phi, nhất là Xu-đăng. Cốt Ði-voa rất hài lòng quan hệ hợp tác với Việt Nam thời gian qua, nhưng cũng thẳng thắn cho rằng, quan hệ hợp tác chưa tương xứng tiềm năng. Bộ trưởng cho biết, Cốt Ði-voa đặc biệt ưa chuộng gạo Việt Nam, nhất là loại gạo tám. Ông cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam ở Cốt Ði-voa là cộng đồng năng động, hòa nhập tốt nhất, có nhiều đóng góp nhất cho xã hội sở tại.

Qua Thủ tướng, Bộ trưởng M.Ta-nô chuyển lời chào từ Tổng thống Cốt Ði-voa tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam ủng hộ các cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển mạnh mẽ; nêu rõ, không chỉ là kinh tế, quan hệ hai nước cần được đẩy mạnh trên các lĩnh vực, kể cả quốc phòng - an ninh. Thủ tướng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước xúc tiến tìm hiểu cơ hội làm ăn; mong Cốt Ði-voa tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn thuận lợi tại nước này; hàng hóa Việt Nam được thâm nhập vào thị trường Cốt Ði-voa. Hai bên cần xúc tiến ký các hiệp định như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Thủ tướng mong hai bên sớm nỗ lực đạt kết quả cụ thể trên các lĩnh vực hợp tác mới. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, ủng hộ, giúp đỡ Cốt Ði-voa trong lĩnh vực trồng lúa nước. Việt Nam cũng đang phát triển mạnh mẽ lĩnh vực nông nghiệp, nhất là phát triển mạnh các cây công nghiệp. Do đó Thủ tướng cho rằng, Cốt Ði-voa cần tận dụng lợi thế là nước trồng và xuất khẩu lớn nhất thế giới về hạt điều. Hai nước với thế mạnh là hạt điều và gạo có thể trao đổi, hợp tác, bổ sung lẫn nhau.

Thủ tướng mong Cốt Ði-voa là cầu nối cho Việt Nam vào thị trường châu Phi và ngược lại, Việt Nam làm cầu nối cho Cốt Ði-voa vào thị trường ASEAN cũng như các đối tác lớn của Việt Nam. Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Cốt Ði-voa thời gian qua đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Cốt Ði-voa; đề nghị Chính phủ Cốt Ði-voa tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam hòa nhập, yên tâm sinh sống, làm ăn và đóng góp tích cực cho quan hệ Việt Nam - Cốt Ði-voa.

PV