Thủ tướng Chính phủ gặp mặt lãnh đạo và đại biểu Quốc hội nữ

Thứ Năm, 21-11-2019, 10:58

Chiều 20-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các lãnh đạo và đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nữ.

Cùng dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Minh Chính, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Trương Thị Mai, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch nhóm nữ ĐBQH Việt Nam; các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước; Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các đồng chí nữ lãnh đạo và nữ ĐBQH có mặt trong buổi gặp mặt đều là những người phụ nữ tài năng, trí tuệ, tâm huyết, tận tụy với đất nước, đại diện xuất sắc của hơn một nửa dân số.

Tự hào về truyền thống phụ nữ Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, chúng ta không bao giờ quên công ơn to lớn của những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng với rất nhiều cống hiến, hy sinh, mất mát to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Hàng nghìn, hàng vạn người mẹ, người chị đã cống hiến, hy sinh một cách thầm lặng cho đất nước, cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Thủ tướng vui mừng cho biết, trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên chúng ta có nữ Chủ tịch Quốc hội và có ba đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị là nữ. Trong số gần 500 ĐBQH, chúng ta có hơn 27% là đại biểu nữ, một tỷ lệ khá cao so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Nhiều lãnh đạo địa phương hiện nay là nữ. Nhiều nữ doanh nhân, nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn đóng góp nhiều cho xã hội.

Thủ tướng đánh giá cao nhiều phụ nữ không chỉ hoàn thành xuất sắc trách nhiệm của một ĐBQH, một lãnh đạo mà còn đảm nhiệm tốt vai trò của một người mẹ, người vợ ở gia đình và tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, xã hội… Cũng theo Thủ tướng, trên nghị trường, các nữ ĐBQH cũng rất sôi nổi đóng góp và thể hiện vai trò quan trọng. Những nhận xét, chất vấn, phản biện, tranh luận của các nữ ĐBQH rất sâu sắc, thẳng thắn, luôn hướng đến những gì tốt đẹp nhất cho cử tri, cho nhân dân và đất nước. Rất nhiều sáng kiến của nữ ĐBQH nêu trên diễn đàn Quốc hội được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp thu và thể chế hóa thành những quy định và chính sách. Thủ tướng cho biết, hơn 1/2 dân số Việt Nam là nữ, tương đương với 1/2 lực lượng lao động của cả nước. Vì vậy, việc phát huy vai trò phụ nữ có ý nghĩa rất quyết định đối với mục tiêu nâng cao năng suất lao động, xóa đói, giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các cộng đồng, giữa các vùng miền và địa phương cũng như tầm nhìn về một nước Việt Nam độc lập, tự cường và thịnh vượng vào năm 2045.

Thủ tướng khẳng định lại quan điểm: Chúng ta phát triển bao trùm để không một người dân nào, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, bị bỏ lại phía sau. Thủ tướng cho biết, sẽ sớm ban hành Chỉ thị về việc tăng cường bảo vệ, chăm sóc và hỗ trợ trẻ em, đặc biệt là trẻ em gia đình khó khăn, làm những công việc có tính chất thương mại (thí dụ: phục vụ quán ăn, bốc vác, làm thuê…). Quyết tâm của Chính phủ là không để một trẻ em nào phải lang thang kiếm sống để rồi bị lạm dụng, bị xâm hại… Chính phủ sẽ hành động kiên trì và quyết liệt, phối hợp cùng các bộ, ngành và địa phương để hiện thực hóa mục tiêu và quyết tâm này.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn, thời gian tới, các nữ ĐBQH và các đồng chí nữ lãnh đạo luôn đồng hành, ủng hộ Chính phủ thực hiện các chiến lược, giải pháp, biện pháp cụ thể phát triển đất nước, đặc biệt là đóng vai trò tích cực hơn trong việc thực hiện có hiệu quả các luật như Luật Chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em và pháp luật liên quan khác. Phát huy hơn nữa vai trò đề xuất chính sách, giám sát thực thi chính sách, pháp luật về các lĩnh vực then chốt như y tế, giáo dục, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm quyền cho phụ nữ, trẻ em. Đề xuất xây dựng hệ thống theo dõi, đánh giá, kiểm tra, tập trung vào những lĩnh vực nổi cộm xã hội quan tâm, nhất là các vấn đề mà các nữ ĐBQH có sự thấu hiểu hơn và quan tâm đặc biệt, như an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Tại buổi gặp gỡ, các nữ ĐBQH cho biết, việc Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam dành sự quan tâm đặc biệt là nguồn động viên to lớn, tiếp sức cho các nữ ĐBQH hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Các nữ ĐBQH cũng đánh giá cao Chính phủ và thành viên Chính phủ đã rất lắng nghe, cầu thị tiếp thu ý kiến của từng ĐBQH, trong đó có các đại biểu nữ; khẳng định luôn đồng hành, chia sẻ với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện các nhiệm vụ.

Các nữ ĐBQH đánh giá cao Chính phủ đã trình Quốc hội Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vừa được Quốc hội thông qua. Đây là đề án tổng thể đầu tiên phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nên các đại biểu tin tưởng, đề án nhận được sự ủng hộ của nhân dân và sớm đi vào cuộc sống, giúp đồng bào làm giàu ngay trên vùng đất của mình, góp phần giảm khoảng cách thu nhập và phát triển giữa vùng đồng bằng và miền núi. Các nữ ĐBQH cũng kiến nghị Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ quan tâm tăng tỷ lệ nữ bộ trưởng và thứ trưởng trong bộ máy Chính phủ; quan tâm chặt chẽ công tác nhân sự trong đại hội đảng bộ các cấp, bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sắp tới.

PV