Ðoàn công tác của Ban Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu, Ðảng ủy Khối các cơ quan T.Ư

Thứ Bảy, 08-08-2020, 04:28

Chiều 7-8, tại Trụ sở Tỉnh ủy Bạc Liêu, Ðoàn công tác của Ban Bí thư, do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu, về kết quả thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và một số công tác quan trọng khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Vượng đánh giá cao kết quả đạt được của Tỉnh ủy Bạc Liêu trong thực hiện Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng và Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 15. Ðồng chí nhấn mạnh, Bạc Liêu đã thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị bài bản, chắc chắn, đúng tiến độ. Tuy nhiên, cũng còn một số nơi, kết quả đại hội chưa đạt như mong muốn. Bạc Liêu đã tận dụng rất tốt lợi thế để xây dựng tỉnh thành vùng kinh tế năng lượng sạch của vùng, đồng thời cũng cần nghiên cứu kỹ hơn về tác động của biến đổi khí hậu để xây dựng các mô hình sản xuất thích ứng với thiên tai; tiếp tục hoàn thành tiến độ các công trình, dự án lớn. Ðồng chí lưu ý, đoàn kết thống nhất trong nội bộ là nguyên nhân dẫn đến thành công trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, do đó, Bạc Liêu cần tiếp tục phát huy nội lực, chấn chỉnh tác phong, đạo đức công vụ, tự phê bình và phê bình trên tinh thần, tình thương yêu đồng chí, đồng đội; trong quá trình phát hiện cán bộ sai phạm, phải xử lý nghiêm, đúng người đúng tội... tạo dựng niềm tin vững chắc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, xây dựng nền tảng để phát triển.

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cho biết: Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng và Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 15, Ðảng bộ, quân và dân tỉnh Bạc Liêu đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện toàn diện các mục tiêu và đạt những thành tựu quan trọng. Ðặc biệt, tỉnh đã xác định và chọn đúng trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội theo năm trụ cột và khâu đột phá trong xây dựng Ðảng là công tác cán bộ và tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở.

Về triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, tỉnh đã chủ động, kịp thời chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng triển khai quán triệt nghiêm túc và ban hành các văn bản cụ thể hóa, tổ chức thực hiện đúng theo hướng dẫn của Trung ương về đại hội đảng bộ các cấp đúng quy trình, quy định. Ðến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu đã chỉ đạo tổ chức hoàn thành sớm đại hội cấp cơ sở; đại hội cấp trên cơ sở đạt hơn 63%. Tất cả các đại hội đều thành công tốt đẹp; hầu hết đại hội bầu cấp ủy, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư đủ số lượng, đúng yêu cầu cơ cấu, và tỷ lệ cấp ủy nữ, trẻ cao hơn so với quy định...

Trước đó, đồng chí Trần Quốc Vượng và Ðoàn công tác đã tham quan một số mô hình nuôi tôm, xây dựng nông thôn mới, cơ sở văn hóa trên địa bàn TP Bạc Liêu và huyện Phước Long.

* Ngày 7-8, tại Hà Nội, Ðoàn công tác của Ban Bí thư T.Ư Ðảng do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Ðảng ủy Khối các cơ quan T.Ư về triển khai thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Sơn Minh Thắng, Bí thư Ðảng ủy Khối; Huỳnh Tấn Việt, Phó Bí thư Ðảng ủy Khối; Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức T.Ư; Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng ban Tổ chức T.Ư.

Theo báo cáo của Ðảng ủy Khối, tính đến ngày 6-8, đã có 5.404 trong tổng số 5.405 chi bộ trực thuộc (đạt tỷ lệ 99,99%); toàn bộ 534 chi bộ cơ sở (đạt tỷ lệ 100%) và 553 trong tổng số 558 đảng bộ cơ sở đã tổ chức thành công đại hội (đạt tỷ lệ 98,75%). Về đại hội các đảng bộ trực thuộc Ðảng bộ Khối, trong tổng số 61 đảng bộ trực thuộc (26 đảng bộ cơ sở và 35 đảng bộ cấp trên cơ sở), đã có 26 đảng bộ tổ chức thành công đại hội...

Ðảng ủy Khối đã hoàn thành việc xây dựng dự thảo văn kiện đại hội Ðảng bộ Khối nhiệm kỳ 2020 - 2025; tổ chức thảo luận, góp ý nhiều lần; đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các ban Ðảng Trung ương; của các cấp ủy, cán bộ, đảng viên, các nhà khoa học, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ qua các thời kỳ... Ban Chấp hành Ðảng bộ Khối đã tổng kết công tác nhân sự nhiệm kỳ 2015 - 2020 và ban hành Kết luận về phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Ðảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ghi nhận nỗ lực của Ðảng bộ Khối các cơ quan T.Ư trong triển khai thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để hoàn thành đại hội cấp trên cơ sở và chuẩn bị Ðại hội Ðảng bộ Khối nhiệm kỳ 2020 - 2025 bảo đảm đúng tiến độ, nâng cao chất lượng, Ðảng ủy Khối cần khắc phục hiệu quả những hạn chế, bất cập như công tác nắm tình hình, công tác tư tưởng cán bộ, đảng viên, công tác quản lý cán bộ và công tác kiểm tra, giám sát. Cơ cấu, tiêu chuẩn nhân sự phải đúng quy định và bảo đảm sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ. Ðại hội các cấp lần này phải tiếp tục đặt trọng tâm vào công tác xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh; kiên quyết chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ; nâng cao hơn nữa tính chiến đấu, tính tiền phong, gương mẫu trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực để không mất tài sản của Nhà nước, không mất cán bộ, không mất niềm tin của nhân dân với Ðảng.

PV