Kỷ niệm 60 năm thành lập Khu ủy miền Đông Nam Bộ

Thứ Sáu, 26-02-2021, 16:33
Các đại biểu dâng hương tại Bia tưởng niệm Trung ương Cục miền Nam.

Ngày 26-2, đoàn đại biểu của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai do đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã đến dâng hương, cắt băng khánh thành các hạng mục được trùng tu, tôn tạo nhân Kỷ niệm 60 năm thành lập Khu ủy miền Đông Nam Bộ và Trung ương Cục miền nam (1961-2021).

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Đồng Nai không tổ chức lễ kỷ niệm theo như kế hoạch dự kiến ban đầu. Trong ngày 26-2, các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiến hành dâng hương, cắt băng khánh thành các hạng mục được trùng tu, tôn tạo.

Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm, thành kính, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã dâng hương, dành một phút tưởng niệm, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Bia tưởng niệm Trung ương Cục miền nam và thắp hương lên các phần mộ liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà. Tiếp đó, các đại biểu đã đến dâng hương tại Khu ủy miền Đông và cắt băng khánh thành các hạng mục: Bia Khu ủy miền Đông, nhà trưng bày và nhà thắp nhang liệt sĩ.

Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam Bộ được thành lập tháng 2-1961, tại Suối Linh, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Đây được đánh giá là căn cứ cách mạng quan trọng nhất trên chiến trường miền nam lúc bấy giờ, là bàn đạp để ta tấn công vào cơ quan đầu não, căn cứ quân sự, kho tàng của địch. Tại đây, Khu ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đã đứng chân, lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng. Tháng 10-1967, Khu ủy miền Đông giải thể để thành lập các phân khu ủy chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1968. Trong thời gian từ năm 1961 đến 1967, Khu ủy đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, trở thành một biểu tượng kháng chiến của quân và dân miền Đông Nam Bộ.

Kỷ niệm 60 năm thành lập Khu ủy miền Đông Nam Bộ -0
 Các đại biểu cắt băng khánh thành Bia Khu ủy miền Đông.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường khẳng định, việc trùng tu và khánh thành các hạng mục tại Khu ủy miền Đông Nam Bộ đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Khu ủy miền Đông có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện lòng tri ân đối với các bậc tiền nhân, các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập của dân tộc. Đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Để phát huy hơn nữa giá trị của khu di tích, tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch, phát triển du lịch, kết nối hồ Trị An với du lịch rừng trong Chiến khu Đ, trong đó có Khu ủy miền Đông Nam Bộ và Trung ương Cục miền nam.

Dịp này, các đồng chí lãnh đạo đã tham gia trồng cây lưu niệm tại Trung tâm Sinh thái văn hóa lịch sử Chiến khu Đ.

THIÊN VƯƠNG