Hợp tác Việt Nam - các nước

Chủ Nhật, 15-12-2019, 02:24

Từ ngày 13 đến 14-12, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã tham dự cuộc họp lần thứ 33 của Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP), được tổ chức tại bang Tê-rê-ga-nu của Ma-lai-xi-a. Cuộc họp tiến hành đánh giá kết quả hoạt động của ICAPP năm 2019, trao đổi kế hoạch thúc đẩy hợp tác giữa các chính đảng châu Á và các hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập ICAPP (2000 - 2020).

Bên lề cuộc họp, Ủy ban Thường trực ICAPP tổ chức Hội thảo ICAPP về vai trò của các chính đảng trong thúc đẩy hợp tác du lịch và kết nối giữa các thành phố. Đại diện các đảng tham dự nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển du lịch đối với việc thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc và lợi ích đối với phát triển kinh tế, tạo việc làm, thu hút đầu tư ở mỗi quốc gia; khẳng định vai trò không thể thiếu của các chính đảng trong việc tăng cường hợp tác phát triển du lịch bền vững, năng động.

Đoàn đại biểu Đảng ta đóng góp tích cực vào các hoạt động của Ủy ban Thường trực ICAPP và Hội thảo ICAPP; tiếp xúc nhiều đoàn chính đảng nhằm tăng cường kết nối và hợp tác giữa các chính đảng, vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

* Tại Hà Nội, ngày 13-12, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban ASEAN quốc gia tổ chức thông tin về Năm Chủ
tịch ASEAN 2020 tới gần 70 đại sứ, đại biện và đại diện đại sứ quán các nước thành viên và các đối tác của ASEAN. Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam coi trọng vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và dành quyết tâm, ưu tiên cao nhất để thực hiện thành công trọng trách này.

Giới thiệu chủ đề Gắn kết và Chủ động thích ứng của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn xây dựng một Cộng đồng ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và đứng vững trước các tác động của tình hình khu vực và thế giới. Năm ưu tiên chính trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 gồm: Tăng cường đoàn kết, thống nhất ASEAN; Thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0; Thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các nước trên thế giới; Nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.

Các đại diện ngoại giao đánh giá cao chủ đề, ưu tiên của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, phù hợp bối cảnh quốc tế và khu vực, đáp ứng đòi hỏi của Cộng đồng ASEAN, đồng thời thể hiện sự nhạy bén, chủ động và tích cực của Việt Nam.

* Trong chuyến thăm làm việc tại CH Séc, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Bộ trưởng Môi trường nước chủ nhà R.Bra-bếch đồng chủ trì lễ ký Kế hoạch hành động hợp tác giai đoạn 2020 - 2025 và Diễn đàn Doanh nghiệp Séc - Việt trong lĩnh vực môi trường.