Hoạt động của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước

Thứ Ba, 10-12-2019, 02:55

Ngày 9-12, tại Long An, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, cùng Ðoàn đại biểu Quốc hội (QH) tỉnh Long An tiếp xúc cử tri hai huyện Thủ Thừa và Ðức Hòa sau kỳ họp thứ tám, QH khóa XIV.

Phát biểu ý kiến tại các buổi tiếp xúc, đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh, thời gian qua, tỉnh Long An đã tập trung quan tâm thực hiện sản xuất nông nghiệp, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu ngành nông nghiệp; duy trì phát triển sản xuất công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng; nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản được phân bổ kịp thời; hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp được quan tâm thực hiện; tài chính tín dụng đã tập trung các giải pháp tăng thu và đạt kết quả tốt; thương mại, dịch vụ phát triển ổn định; các lĩnh vực văn hóa - xã hội, công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, thông tin và truyền thông... được quan tâm, thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội; cải cách hành chính triển khai theo chủ trương chung của T.Ư… Ðồng chí nêu rõ, trên cơ sở những ý kiến nêu tại hội nghị tiếp xúc cử tri lần này, cùng với sự chung tay, kề vai sát cánh của Chính phủ, các bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn, tin tưởng Long An sẽ sớm phát triển mạnh, đạt được hiệu quả và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

★ Ngày 9-12, tại Hà Nội, Trường đại học Khoa học và Công nghệ (KH và CN) Hà Nội (thuộc Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam) tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. Tới dự, có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Ðức Ðam.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự xúc động và niềm tự hào đối với những thành tựu đạt được của nhà trường. Sau 10 năm, trường có 1.788 sinh viên đang học tập và đã tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp đều có trình độ đạt chuẩn quốc tế; nhiều chương trình đào tạo và nghiên cứu hợp tác quốc tế; có 251 công bố quốc tế được đăng và công nhận trên các tạp chí nghiên cứu khoa học hàng đầu thế giới… Ðồng thời khẳng định rằng, mô hình xây dựng nhà trường là đúng đắn. Giờ đây, có thể so sánh với các dự án khác có mô hình tương tự để học hỏi, trao đổi và hướng tới nhiều thành tựu rực rỡ hơn.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam đã cảm ơn Chính phủ và nhân dân Pháp, các cơ quan, trường đại học, viện nghiên cứu cùng các thầy, cô giáo của nhà trường đã vượt qua nhiều khó khăn để có được kết quả như ngày hôm nay, đồng thời nhấn mạnh, tương lai của nhà trường gắn với trách nhiệm phía trước. Phó Thủ tướng cho rằng, việc tranh thủ lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ thuộc về những nước có tiềm lực KH và CN, nền giáo dục phát triển. Chúng ta không có con đường nào khác là tập trung hơn nữa vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển KH và CN. Nhiệm vụ của các trường đại học nói chung, nhất là các trường như Trường đại học KH và CN Hà Nội rất lớn. Trường đại học KH và CN Hà Nội không chỉ là nơi sinh viên tiếp cận cơ sở thực hành chất lượng cao, sự hợp tác với các doanh nghiệp mà còn phải là sự kết hợp thế mạnh của Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam để từng bước nhanh chóng và chắc chắn trở thành một trung tâm nghiên cứu có uy tín không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới.

★ Ngày 9-12, tại TP Cần Thơ, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam dự Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua MTTQ năm thành phố trực thuộc T.Ư năm 2019, gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Ðà Nẵng và Cần Thơ.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ năm thành phố nêu trên trong năm 2019. Ðể MTTQ năm thành phố hoạt động hiệu quả thời gian tới, đồng chí đề nghị, MTTQ các cấp cần triển khai hiệu quả nghị quyết, chương trình hành động của Ðại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024, gắn các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn; tiếp tục chăm lo tốt hơn người nghèo và bảo đảm an sinh xã hội. Các hoạt động giám sát của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cần triển khai đồng bộ, nền nếp, thực chất, hiệu quả hơn, nhất là các hoạt động hướng tới Ðại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10; xây dựng kế hoạch và chủ động tham gia tích cực, hiệu quả việc chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng các cấp, tiến tới Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ XIII...

Chiều cùng ngày, đồng chí Trần Thanh Mẫn trao tặng Nhà đại đoàn kết và trồng cây lưu niệm tại Thiền viện Trúc lâm Phương Nam, ở huyện Phong Ðiền.

★ Ngày 9-12, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Ðảng, Chánh án TAND tối cao, chủ trì Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với các dự thảo án lệ và dự thảo báo cáo nghiên cứu về phát triển án lệ tại Việt Nam, do TAND tối cao tổ chức.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cho biết, mặc dù số lượng án lệ được công bố chưa nhiều, nhưng các án lệ được công bố đã nhận được sự đón nhận tích cực từ phía dư luận xã hội, giới luật sư, các chuyên gia, nhà khoa học và đặc biệt là các thẩm phán trực tiếp làm công tác xét xử. Ðến nay, đã có hơn 600 bản án, quyết định của tòa án viện dẫn, áp dụng án lệ…, góp phần bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử, nâng cao chất lượng xét xử của các tòa án. Ðồng chí nhấn mạnh, tiếp tục triển khai công tác phát triển án lệ năm 2019, Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học TAND tối cao đã rà soát, phát hiện được 17 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật để đề xuất lựa chọn làm nguồn phát triển thành án lệ. Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ về kỹ thuật của Chương trình phát triển Liên hợp quốc, Nhóm nghiên cứu về phát triển án lệ tại Việt Nam đã xây dựng dự thảo Báo cáo nghiên cứu về phát triển án lệ tại Việt Nam, trong đó đưa ra những khuyến nghị về giải pháp, nhằm tăng cường hoạt động đề xuất, viện dẫn án lệ và những lĩnh vực pháp lý cần bổ sung án lệ trong thời gian tới.

Ngày 9-12, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Ðỗ Bá Tỵ dự khai mạc kỳ họp HÐND tỉnh Hòa Bình lần thứ 12, khóa 16 (nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc, đồng chí Ðỗ Bá Tỵ biểu dương những kết quả mà chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình đạt được thời gian qua. Ðồng chí đề nghị, việc kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị của tỉnh phải bám sát các chỉ đạo của T.Ư, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, sát hợp thực tế ở địa phương, tránh việc làm cơ học, hình thức. Ðồng thời, khẩn trương hoàn thiện để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Ðề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng các cấp về công tác nhân sự để tổ chức thành công Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ 17...

PV