Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân vùng dịch

Chủ Nhật, 28-02-2021, 02:54
T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động chiến dịch "Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản".

Với mong muốn lan tỏa tinh thần sẻ chia, chung tay của toàn xã hội hỗ trợ những địa phương, người dân gặp khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống bởi dịch Covid-19, T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam đã phát động Chiến dịch "Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản".

Chiến dịch được các cấp Hội CTĐ triển khai đồng loạt từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3-2021, trong đó tập trung cao điểm từ ngày 24-2 đến 5-3. Chiến dịch nằm trong chương trình "Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19", do Hội CTĐ Việt Nam triển khai tại 13 tỉnh, thành phố có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nội, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Hải Phòng, Hưng Yên. Đối tượng được hưởng lợi là hộ nông dân thuộc vùng dịch có nông sản cần tiêu thụ, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hội CTĐ các tỉnh, thành phố tùy theo điều kiện thực tế tại địa phương triển khai thu mua, điều phối và tổ chức các điểm bán tập trung mặt hàng nông sản của người dân thuộc vùng dịch; trợ giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh. Cùng với chiến dịch này, T.Ư Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ bảy tỉnh, thành phố có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bình Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, mỗi địa phương 200 triệu đồng để trợ giúp người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Vừa qua, chiến dịch đã được T.Ư Hội phối hợp Nhóm tình nguyện viên CTĐ "Mùa thu và những người bạn" khởi động, với điểm tập kết hỗ trợ nông sản đầu tiên tại trụ sở T.Ư Hội (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đã tiêu thụ hơn 10 tấn nông sản cho người dân vùng dịch tỉnh Hải Dương. Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân đến đây để mua những mặt hàng nông sản thiết yếu như: rau, củ, quả, trứng..., đã được kiểm dịch, khử khuẩn nghiêm ngặt. Chị Thành Thu Lương, đại diện nhóm tình nguyện viên CTĐ "Mùa thu và những người bạn" chia sẻ: "Chiến dịch được người dân ủng hộ ngoài mong đợi của chúng tôi. Giá nông sản chúng tôi bán ra theo giá nhập và chịu chi phí vận chuyển. Đó cũng là một phần đóng góp của chúng tôi cho chiến dịch. Tham gia tập kết, vận chuyển và bán nông sản, đã có hơn 200 thành viên tích cực ủng hộ".

Chị Lương cho biết, dự kiến khoảng 35 tấn nông sản ở khu vực Hải Dương, gồm các loại bắp cải, su hào, cà rốt, ổi… và trứng gà được "giải cứu". Nhờ sự kết nối với Hội Nông dân, Hội CTĐ tỉnh Hải Dương, việc thu gom nông sản giúp nông dân cũng trở nên dễ dàng hơn. Các xe tải chở hàng hóa từ Hải Dương về Hà Nội đều trải qua các công đoạn kiểm tra, khử khuẩn, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Do đó, người tiêu dùng có thể yên tâm với sản phẩm.

Khi biết những địa điểm "giải cứu" nông sản cho vùng dịch, bà Hà Thu Hồng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) luôn chủ động tìm đến để chung tay cùng mọi người mua ủng hộ. Những đồ nông sản bà Hồng mua không chỉ dành cho gia đình, người thân, hàng xóm láng giềng, mà còn tặng những người có hoàn cảnh khó khăn. Lần lượt xếp gọn những túi rau, củ, quả lên xe, bà Hồng chia sẻ: "Tôi mong rằng, việc làm của mình có thể góp phần san sẻ khó khăn cho nông dân vùng dịch, giúp họ vượt qua giai đoạn này, đồng thời lan tỏa ý nghĩa nhân văn của những hoạt động này đến với nhiều người hơn".

Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng cuộc sống người dân nhiều địa phương, T.Ư Hội đã chỉ đạo các cấp hội, trong đó, đặc biệt là Hội CTĐ tỉnh Hải Dương, kết nối với Hội CTĐ các tỉnh, thành phố khác triển khai hoạt động hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Hiện, các cấp Hội CTĐ tỉnh Hải Dương là đầu mối thu mua, lựa chọn những thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh, an toàn phòng dịch để chuyển cho T.Ư Hội, Hội CTĐ thành phố Hà Nội tổ chức các điểm phân phối".

Thời gian tới, sẽ có thêm nhiều chuyến hàng nông sản tiếp tục được thu mua, tập kết và vận chuyển thông qua Hội CTĐ địa phương, kịp thời hỗ trợ người dân vùng dịch tiêu thụ nông sản trong lúc khó khăn. "Giúp nông dân tiêu thụ nông sản chính là giúp cho người dân có được nguồn thu nhập để tái sản xuất. Do đó, chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân nhưng vẫn phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch", Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu chia sẻ.

MINH CHÂU