Hà Nội phát huy nguồn lực văn hóa xây dựng thành phố sáng tạo

Thứ Hai, 28-09-2020, 16:15
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại Hội thảo.

Ngày 28-9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo” của Thủ đô Hà Nội.

 Dự hội thảo có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; PGS, TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản.

Thủ đô Hà Nội có bề dày lịch sử văn hóa ngàn năm văn hiến, được UNESCO vinh danh là “Thành phố Vì hòa bình”, “Thành phố sáng tạo”. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội luôn xác định, mô hình tăng trưởng và phát triển kinh tế Thủ đô dựa trên nền tảng văn hóa, tìm nguồn lực và phát triển động lực từ văn hóa. Song, thực tế cũng đặt ra nhiều vấn đề: Hà Nội mới bước đầu phát triển công nghiệp văn hóa, việc xây dựng thành phố sáng tạo vẫn còn mới mẻ, các không gian sáng tạo còn gặp khó khăn… nhất là làm thế nào để phát huy những giá trị văn hóa để trở thành nguồn lực kinh tế - xã hội.

Hà Nội phát huy nguồn lực văn hóa xây dựng thành phố sáng tạo -0
Các nhà khoa học thảo luận những giải pháp để Hà Nội xây dựng Thành phố sáng tạo. 

Hội thảo đã thu hút gần 100 tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia, nhất là các chuyên gia hoạt động ở lĩnh vực kinh tế sáng tạo. Các nhà khoa học đã thảo luận những vấn đề “nóng” như: Thực trạng và việc phát huy nguồn lực văn hóa; cơ hội, thách thức khi Hà Nội trở thành Thành phố sáng tạo; nguồn lực di sản với việc xây dựng Thành phố sáng tạo; phát triển du lịch sáng tạo; các vấn đề đặt ra với những không gian sáng tạo… Trong đó, nhiều ý kiến đề xuất Hà Nội phải tiếp tục đẩy mạnh các cơ chế, chính sách hỗ trợ các không gian sáng tạo; chú trọng hơn nữa hoạt động sáng tạo trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống; chú trọng xây dựng thương hiệu Thành phố sáng tạo…

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền đối với gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa. Thành phố chú trọng phát triển văn hóa Hà Nội trên cơ sở phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, phát triển toàn diện những giá trị nhân văn và tinh thần yêu nước sâu sắc, tôn trọng pháp luật; giàu lòng tự hào dân tộc, ý chí, khát vọng phát triển, coi đây là sức mạnh nội sinh, động lực tinh thần to lớn để phát triển Thủ đô.

Qua hội thảo này, đồng chí mong muốn các nhà khoa học, nhà quản lý đóng góp, chia sẻ những ý kiến tâm huyết, đổi mới, đề xuất các chính sách, giải pháp dưới góc nhìn khoa học, thực tiễn liên quan đến vị trí, vai trò, tầm quan trọng của nguồn lực văn hóa, chiến lược phát triển thành phố sáng tạo, cũng như nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo” của Thủ đô Hà Nội. Hội thảo cũng là dịp quan trọng để nhìn nhận sâu sắc, đầy đủ hơn nữa, đồng thời, đánh giá, làm rõ vai trò trung tâm của Thủ đô trên nhiều lĩnh vực, nhất là trung tâm văn hóa tiêu biểu của quốc gia, của dân tộc.

GIANG NAM