Giao lưu nghệ thuật Vientiane hướng về Hà Nội

Thứ Năm, 10-10-2019, 15:51
Hà Nội, Việt Nam luôn trong trái tim của những nghệ sĩ Lào.

NDĐT - Tối 9-10, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Cục Nghệ thuật biểu diễn Lào phối hợp Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam Thủ đô Vientiane tổ chức chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật với chủ đề “Hà Nội - Một trái tim hồng” nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội (10-10-1954 - 10-10-2019).

Đông đảo người dân Thủ đô Vientiane, các lực lượng vũ trang, các cháu thiếu nhi Lào đã tham dự một chương trình do các nghệ sĩ chuyên và không chuyên của Đoàn Nghệ thuật quốc gia Lào, nhân viên Công ty Bảo hiểm đại chúng Lạn-Xạng (Lane Xang Assurance) liên doanh với Lào, các cháu thiếu nhi Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du biểu diễn.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Khamphuang Inthavongsy, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào điểm lại một số nét về Thủ đô Hà Nội, những sự kiện lịch sử lớn khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cho đến thời điểm hàng vạn người dân Thủ đô Hà Nội vỡ òa trong niềm vui đón đoàn quân chiến thắng trở về, giải phóng Thủ đô. Khẳng định vị thế ngày nay của Hà Nội ngày càng phát triển mạnh mẽ trên mọi mặt, có mối quan hệ tốt đẹp với nhiều tỉnh thành của Lào trên mọi mặt, đồng chí Khamphuang Inthavongsy khẳng định, mọi người dân Lào nói chung và Thủ đô Vientiane nói riêng đều hướng về Thủ đô Hà Nội trong những ngày này.

Điều đặc biệt của chương trình nghệ thuật đã làm nhiều khán giả quan tâm bởi đây là lần đầu tiên, một chương trình hướng tới kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội nhưng do các nghệ sĩ Lào dàn dựng, thực hiện. Bằng những bài hát, những tiết mục ca múa nhạc ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện và hướng về Thủ đô Hà Nội với niềm tin và tự hào, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hà Nội - Một trái tim hồng” đã lắng đọng trong lòng khán giả ở Thủ đô Vientiane những cảm xúc ấm cúng và gần gũi.

Cũng trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa, Ban Tổ chức đã tổ chức quyên góp, ủng hộ người dân Lào và kiều bào Việt Nam đang gặp khó khăn do lũ lụt gây ra tại sáu tỉnh miền trung và miền nam Lào. Với sự có mặt của đồng chí Buangan Xaphuvong, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và một số cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán đã trao tiền ủng hộ nhằm hỗ trợ người dân Lào khắc phục hậu quả lũ lụt, sớm ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: XUÂN SƠN-DUY TOÀN