Tìm hướng giải tỏa công suất các nguồn điện tái tạo

Thứ Năm, 17-10-2019, 14:56
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương tham quan mô hình phát triển điện mặt trời, điện gió và dự kiến đầu tư hạ tầng đường dây truyền tải 500kV.

NDĐT - Trong hai ngày 16 và 17-10, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Ninh Thuận về tình hình phát triển điện lực và giải pháp giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo tại địa phương.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có 18 dự án điện gió và điện mặt trời vận hành với tổng công suất 1.180 MW. Tuy nhiên, đến thời điểm này có 10 dự án đang phải giảm phát đến 60% công suất, tính đến ngày 30-6-2019, đã giảm phát khoảng 23,2 triệu kWh thiệt hại cho các doanh nghiệp hơn 479 tỷ đồng. Việc bị giảm phát điện ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đầu tư, gây thiệt hại nhiều cho các nhà đầu tư, vì vi phạm cam kết tiến độ trả lãi cho ngân hàng và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh cho biết, hiện nay, lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh chỉ có khả năng giải tỏa công suất khoảng 800 MW, nên nhiều nhà máy điện năng lượng tái tạo đưa vào vận hành với tổng công suất khoảng 1.180 MW, khiến cho lưới điện 110 kV bị quá tải. Bên cạnh đó, theo quy hoạch đang triển khai, hầu hết các dự án đầu tư công trình lưới điện 110 kV và 220 kV đều chậm tiến độ; danh mục lưới điện truyền tải được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch điện VII điều chỉnh, dự kiến triển khai sau năm 2020. Do đó, việc giải phóng công suất 2.000 MW đến hết năm 2020 trên địa bàn tỉnh đang gặp nhiều khó khăn do chưa đồng bộ.

Với những khó khăn trên, Ninh Thuận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất cơ chế đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời kết hợp hạ tầng truyền tải trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và đường dây đấu nối do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam đề xuất; khi công ty này xây dựng hoàn thành, sẽ bàn giao công trình hạ tầng truyền tải Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và đường dây đấu nối cho EVN quản lý, vận hành mà không yêu cầu hoàn trả kinh phí đầu tư. Kiến nghị quan tâm xem xét, chỉ đạo Bộ Công thương sớm hoàn tất thủ tục, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt bổ sung Trung tâm Điện lực Cà Ná quy mô công suất 6.000 MW vào quy hoạch điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 theo Nghị quyết 115 của Chính phủ; kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công thương phối hợp Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án bảo đảm đồng bộ các hạng mục, công trình thủy lợi Tân Mỹ. Bên cạnh đó, tỉnh đang triển khai một số dự án đầu tư năng lượng các dự án về đường dây truyền tải điện liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, nhưng gặp nhiều khó khăn về việc chuyển đổi, vì vậy kiến nghị Chính phủ quan tâm xem xét, chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích rừng các dự án đầu tư, tạo điều kiện cho tỉnh đẩy nhanh tiến độ các dự án nhằm thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, đã trình lên Thủ tướng Chính phủ việc chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam đầu tư hạ tầng đường dây truyền tải 500kV.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Ninh Thuận về phát triển năng lượng tái tạo, đã góp phần đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Tuy nhiên, làm thế nào để giải tỏa công suất để bảo đảm hiệu quả đầu tư. Phó Thủ tướng chỉ đạo, Ninh Thuận tiếp tục tranh thủ thời cơ, khai thác lợi thế, vượt qua khó khăn thách thức để phát triển. Chính phủ rất quan tâm để có chiến lược thay đổi cơ cấu nguồn điện, khi đó năng lượng gió và mặt trời sẽ ưu tiên phát triển để thay thế các nguồn năng lượng khác, và Ninh Thuận càng có lợi thế về lĩnh vực này.

Thời gian tới, quy hoạch phát triển nguồn điện cần bám sát với quy hoạch của ngành điện gắn với tái cấu trúc phát triển năng lượng với các ngành nông nghiệp, công nghiệp, du lịch…. Đặc biệt chú ý gắn với các ngành kinh tế chủ lực của tỉnh để bảo đảm bền vững. Ninh Thuận cần lựa chọn những dự án quan trọng để thực hiện. Tỉnh cần xây dựng kế hoạch, lộ trình đầu tư phát triển đô thị, hạ tầng giao thông để tránh bị chồng lấn khi thực hiện mục tiêu, phải bảo đảm tương đồng giữa cung và cầu trong phát triển điện gắn với truyền tải để không gây lãng phí của nhà đầu tư; các bộ ngành liên quan sớm trình các quy hoạch điều chỉnh để Chính phủ xem xét, giải quyết; Tập đoàn Điện lực Việt Nam chú trọng việc quản lý và vận hành tốt đường truyền tải điện; phối hợp với các nhà đầu tư khác để đầu tư đường truyền tải điện từ nhà máy đến điểm đấu nối vào lưới điện quốc gia, đúng chính sách của Nhà nước. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy thủy điện tích năng ở huyện Bác Ái…. Chính phủ sẽ sớm có ý kiến giải quyết những vướng mắc mà Ninh Thuận đã kiến nghị

Trong thời gian công tác, đoàn đã đến thăm thầy, trò Trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Đặng Chí Thanh; kiểm tra thực địa tại địa điểm quy hoạch dự án Trung tâm điện lực và cảng nước sâu Cà Ná; các dự án điện gió, điện mặt trời tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và Nhà máy điện gió, điện mặt trời Trung Nam tại huyện Thuận Bắc.

NGUYỄN TRUNG