Thông quan gần 90 xe container nông sản qua cửa khẩu Lào Cai

Thứ Ba, 11-02-2020, 11:10
Xe container chở nông sản xuất khẩu ở Cửa khẩu đường bộ Kim Thành (Lào cai).

NDĐT - Sáng 9-2, Chi cục phó Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Trần Anh Tú cho biết, đã thông quan 87 xe container hàng nông sản tại cửa khẩu này.

Theo đó, bắt đầu từ 14 giờ, ngày 8-2, Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai thực hiện quy trình thông quan hàng hóa, bảo đảm phòng, chống dịch bệnh nCoV như sau: các xe container chở hàng hóa nhập khẩu từ phía Trung Quốc vào Việt Nam tập kết ở bãi đỗ sát cửa khẩu, được kiểm dịch y tế phun thuốc khử khuẩn, các tài xế người Trung Quốc được đưa vào khu cách ly cửa khẩu, sau đó các tài xế người Việt Nam sẽ điều khiển xe vào khu bốc dỡ hàng hóa cách ly của Cửa khẩu đường bộ Kim Thành.

Khi bốc dỡ xong hàng hóa, xe ô-tô được trả lại cho các tài xế Trung Quốc tại điểm đỗ mà các tài xế này giao xe cho phía Việt Nam, ở cửa khẩu. Quy trình này nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh nCoV lây lan.

Tính đến cuối ngày 8-2, lực lượng chức năng tại Cửa khẩu đường bộ Kim Thành đã thông quan cho 87 xe container nông sản hai bên Việt Nam và Trung Quốc; trong đó, có 79 container hàng nhập khẩu là hành tây, tỏi, hoa quả, rau, nấm…, trong khi hàng xuất khẩu có năm container thanh long và ba container mít.

Được biết, năm 2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai có 502 doanh nghiệp làm thủ tục, tăng 42 doanh nghiệp so năm 2018. Số tờ khai là 22.719 tờ, trong đó 11.422 tờ khai nhập khẩu, 11.297 tờ khai xuất khẩu. Kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt hơn 1,583 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu gần 935 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu hơn 648 triệu USD. Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là thanh long, hạt tiêu, gỗ, ván bóc, giày dép, bánh kẹo, cà-phê, khoáng sản... Hàng hóa nhập khẩu là nông sản (rau, củ, quả), phân bón, hóa chất, điện năng, máy móc thiết bị, các sản phẩm từ nhựa, hàng tiêu dùng...

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG