Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác có hiệu quả

Thứ Bảy, 09-11-2019, 22:00
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị

NDĐT - Ngày 9-11, tại Khu kinh tế mở Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp Hội liên hiệp doanh nghiệp Hàn Quốc Nam Á và Đông - Nam Á, cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hàn Quốc.

Đây là hội nghị nhằm thỏa thuận các chính sách, định hướng hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong các lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo và công nghệ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá rất cao các sáng kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp Hội liên hiệp doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc Nam Á và Đông - Nam Á, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc, UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan liên quan đã tổ chức hội nghị này.

Phó Thủ tướng cho rằng, đây là sự kiện quan trọng, là cơ hội quý báu để Chính phủ hai nước trao đổi, chia sẻ về tầm nhìn, về triển vọng và những cơ hội hợp tác phát triển trong giai đoạn mới; góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất, được vun đắp bằng tình hữu nghị và những nỗ lực chung của hai Chính phủ và nhân dân hai nước. Thời gian qua, việc hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư luôn duy trì tốc độ phát triển nhanh, ổn định và đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhìn nhận, Việt Nam là nước có môi trường chính trị ổn định. Đây là điều kiện rất quan trọng để các nhà đầu tư có thể yên tâm để đầu tư phát triển kinh tế. Hơn nữa, Việt Nam là một trong số rất ít các quốc gia duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao từ 6,5 đến 7% liên tục trong nhiều năm qua. Đến nay, Việt Nam thu hút được hơn 29.000 doanh nghiệp FDI từ 132 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam là điểm đến an toàn của nhà đầu tư, trong đó, có nhiều tập đoàn kinh tế lớn từ Hàn Quốc đang kinh doanh và rất thành công tại Việt Nam như: SamSung, LG, Huyndai…

Phó Thủ tướng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm để sớm vươn lên để trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Hiện Việt Nam đã khởi động chương trình Made in Vietnam 4.0 và trân trọng đề nghị các DN Hàn Quốc hãy đến và tạo ra các sản phẩm 4.0 ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho rằng, tương lai quan hệ hợp tác Việt Nam và Hàn Quốc phụ thuộc vào tầm nhìn, ý chí vươn lên và sự năng động sáng tạo của đội ngũ doanh nhân hai nước. Do vậy, Việt Nam mong muốn cộng đồng DN hai nước tiếp tục chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo để hỗ trợ cho các chương trình, dự án khởi nghiệp và hợp tác với nhau có hiệu quả để trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế; qua đó, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Sắp đến, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc và sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để DN hai bên hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả…

QUỐC VIỆT