Nghệ An tiêu hủy hơn 66 nghìn con lợn nhiễm dịch tả

Thứ Bảy, 12-10-2019, 21:06
Tổ chức tiêu hủy lợn bệnh không mặc quần áo bảo hộ theo đúng quy định đang còn diễn ra nhiều nơi ở Nghệ An.

NDĐT- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết: Trên địa bàn tỉnh đã tiêu hủy hơn 66 nghìn con lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) với tổng trọng lượng hơn 3.231 tấn lợn hơi.

Trong những ngày gần đây, do DTLCP bùng phát và lây lan nhanh ở một số địa phương trong tỉnh nên bình quân mỗi ngày, Nghệ An phải tiêu hủy khoảng 800 đến một nghìn con lợn. Tính từ ngày 13-3 (thời điểm phát hiện ra ổ dịch đầu tiên ở xã Quỳnh Mỹ - Quỳnh Lưu) đến ngày 11-10, tổng số lợn bị nhiễm DTLCP đã phải tiêu hủy trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An là 66.388 con (chiếm khoảng 6,6% tổng đàn lợn), với tổng trọng lượng 3.231,6 tấn; Chưa kể việc người dân trong vùng dịch giết thịt một số lượng lớn những con lợn khỏe để làm thực phẩm ăn dần nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An: Bệnh DTLCP tái bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 9 đến nay. Nguyên nhân do dịch kéo dài, mầm bệnh nhiều, gặp mưa lũ gây ngập úng và nhiều loại côn trùng sinh sôi, phát triển (ruồi, muỗi, mòng, chuột...) là nhân tố trung gian lây truyền bệnh đã khiến dịch có cơ hội lan rộng. Trong khi đó, do thời gian dịch bệnh kéo dài cho nên một số địa phương có biểu hiện lơ là việc triển khai các biện pháp quyết liệt; chưa áp dụng triệt để các giải pháp chống dịch; nhiều xã không duy trì chốt trực; việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa kịp thời, chưa bảo đảm yêu cầu kỹ thuật; vệ sinh, khử trùng tiêu độc chưa đáp ứng yêu cầu...

Hiện 296 xã thuộc 21/21 huyện, thị xã, thành phố ở Nghệ An có dịch chưa qua 30 ngày. Trong đó: Yên Thành 39 xã; Diễn Châu 36 xã; Đô Lương 30 xã; Nghi Lộc 27 xã; Quỳnh Lưu 26 xã; Thanh Chương 25 xã; Hưng Nguyên 18 xã; TP Vinh 15 xã; Nam Đàn 12 xã; Anh Sơn 11 xã; Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong đều chín xã; Tx Hoàng Mai tám phường; Con Cuông sáu xã; Tân Kỳ, Nghĩa Đàn và thị Cửa Lò đều bốn xã, phường ; Quỳ Châu hai xã; thị Thái Hòa và Quỳ Hợp đều một xã.

Trên địa bàn Nghệ An đã có 76 gia trại chăn nuôi lợn từ 50 con trở lên bị nhiễm dịch, buộc phải tiêu hủy, trong đó có 18 gia trại trên 100 con.

THÀNH CHÂU