Lan tỏa chính sách bảo hiểm tiền gửi

Chủ Nhật, 08-12-2019, 01:59

Để từng bước nâng cao nhận thức công chúng, ổn định tâm lý, tạo niềm tin cho người gửi tiền, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) trong những năm qua luôn được BHTG Việt Nam quan tâm và đẩy mạnh. Thông qua đó, BHTG Việt Nam mong muốn đưa chính sách BHTG tới gần hơn với đa dạng đối tượng công chúng, nhất là sinh viên - những người sau này sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và là những người gửi tiền tiềm năng.

Sinh viên là đối tượng quan trọng của các chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tài chính ngân hàng - BHTG. Nhận thức được điều này, BHTG Việt Nam đã sử dụng những kênh truyền thông mới để xây dựng sân chơi bổ ích, như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về BHTG, lồng ghép giáo dục để tăng cường tiếp cận và nâng cao hiểu biết về lĩnh vực BHTG cho sinh viên. Ông Vũ Văn Long, Phó Tổng Giám đốc BHTG Việt Nam nhấn mạnh, cuộc thi đã giúp sinh viên có cơ hội tìm hiểu và nghiên cứu kiến thức trong lĩnh vực BHTG và hiểu rõ hơn về BHTG Việt Nam - Tổ chức tài chính nhà nước thực hiện chính sách công, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng.

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Lào Cai, thi tìm hiểu về BHTG là hoạt động ý nghĩa, thông qua việc giao lưu trực tiếp với đại diện ban lãnh đạo các đơn vị, sinh viên nhà trường có thể nắm bắt và hiểu sâu hơn chính sách pháp luật về BHTG cũng như cách thức xử lý khi gặp tình huống thực tế liên quan. Các đại biểu và sinh viên được chia sẻ nhiều nội dung cốt lõi về chức năng nhiệm vụ của BHTG Việt Nam, chính sách, pháp luật BHTG hiện hành. Thông qua các hoạt động tuyên truyền như phát phóng sự, tiểu phẩm, giải đáp thắc mắc và trả lời câu hỏi trắc nghiệm về BHTG, tập thể sinh viên Trường cao đẳng Lào Cai đã được trang bị những kiến thức cơ bản về chính sách, pháp luật BHTG, qua đó tạo sự lan tỏa để chính sách BHTG thật sự đi vào cuộc sống.

Ông Trần Anh Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Phan Thiết cũng nhận định, với tầm nhìn chiến lược trở thành cơ sở nghiên cứu, phân tích chính sách và đào tạo về kinh tế - tài chính - ngân hàng, trường không ngừng tự phấn đấu để trở thành "Ðiểm đến của tri thức" và luôn quan tâm tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. Nhà trường mong muốn có nhiều hơn các cuộc sinh hoạt trao đổi, thảo luận, nghiên cứu về kinh tế, hoạt động của BHTG Việt Nam, qua đó góp phần truyền đạt sâu sắc hơn chính sách BHTG đến người gửi tiền.

Bà Hoàng Thị Mai, Phó Bí thư Ðảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Hồng Ðức chia sẻ, thi tìm hiểu chính sách BHTG và hoạt động của BHTG Việt Nam là hoạt động hữu ích cho giảng viên, sinh viên của trường; một cơ hội tốt giúp nâng cao hiểu biết của sinh viên về chính sách, pháp luật BHTG và hoạt động của BHTG Việt Nam. Nhà trường sẽ tiếp tục nghiên cứu, biên soạn giáo trình và đưa chương trình đào tạo về lý luận, chính sách, pháp luật về BHTG vào giảng dạy trong những năm học tới.

Sinh viên các trường cũng bày tỏ nguyện vọng được tiếp cận với những kiến thức về BHTG trong những nội dung giảng dạy chuyên ngành tại trường đại học, từ đó nắm vững những quy định liên quan đến quyền và lợi ích của người gửi tiền và hoạt động ngân hàng an toàn, lành mạnh. Nguyễn Thị Khánh Huyền, sinh viên Khoa Kế toán - Tài chính, Trường đại học Hải Phòng bày tỏ: "Cuộc thi Tìm hiểu chính sách BHTG tạo cho em và nhiều bạn sinh viên có thêm cơ hội tìm hiểu khá kỹ về Luật BHTG cũng như các vấn đề liên quan. Những kiến thức thu nhận sau cuộc thi có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những sinh viên khối tài chính như em. Qua đây em có thêm thông tin hữu ích để có thể chia sẻ với người thân và bạn bè biết thêm về pháp luật BHTG và hoạt động của BHTG Việt Nam".

Ðánh giá về hiệu quả của hoạt động tuyên truyền thông qua hội thi cho sinh viên Trường đại học Hải Phòng, PGS, TS Nguyễn Thái Sơn, Trưởng khoa Kế toán - Tài chính ghi nhận sự hợp tác nhiều năm qua giữa BHTG Việt Nam và Trường đại học Hải Phòng với những sự kiện ý nghĩa như hội thi lần này. "Ðây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn với các bạn sinh viên, BHTG Việt Nam và Trường đại học Hải Phòng đạt được hiệu quả tuyên truyền cao. Những chương trình như vậy mang tính thực tế, là cơ hội cho sinh viên khi bước vào nghề nghiệp trong tương lai. Chương trình được chúng tôi chuẩn bị trong vòng hai tuần nhưng hết sức kỹ lưỡng với sự tham vấn của BHTG Việt Nam và sự tích cực của sinh viên. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với BHTG Việt Nam để tổ chức những sự kiện tuyên truyền tương tự với sự đổi mới về nội dung, phương thức nhằm thu hút sự quan tâm của sinh viên và cả cộng đồng, chẳng hạn như phối hợp giữa nhiều trường đại học hoặc xây dựng các cuộc thi trên sóng truyền hình", ông Sơn cho biết.

Hiện nay, kiến thức về lĩnh vực BHTG là một phần không thể thiếu của các chương trình phổ cập kiến thức tài chính trên thế giới. Do đó, sinh viên nói chung và sinh viên chuyên ngành kinh tế, tài chính nói riêng cần được tiếp cận với kiến thức về BHTG trong những nội dung giảng dạy chuyên ngành tại trường đại học. "Các em cần đầu tư thêm thời gian để nghiên cứu, nắm rõ những quy định liên quan quyền, lợi ích của người gửi tiền và hoạt động ngân hàng an toàn, lành mạnh" - thầy Ðặng Hoàng Linh, Phó Trưởng khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao nhấn mạnh.

Ðược trực tiếp tham dự một cuộc thi tìm hiểu về chính sách BHTG, bạn Lưu Trí Dũng, sinh viên năm 2 khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao nhận thấy những kiến thức thu nhận được khá bổ ích, ý nghĩa đối với những sinh viên học ngành kinh tế như mình. "Em mong BHTG Việt Nam sẽ tiếp tục có những sân chơi bổ ích, cách truyền tải thông tin như vậy rất gần gũi, dễ hiểu. Theo em, cần nhân rộng những chương trình lồng ghép giáo dục, chính sách như thế này cho sinh viên" - Trí Dũng bày tỏ.

Có thể nói, tuyên truyền chính sách tới sinh viên là một trong những hoạt động được BHTG Việt Nam tích cực triển khai thời gian qua nhằm đưa chính sách BHTG đến gần hơn với người trẻ tại các trường đại học trên cả nước. Thông qua việc lồng ghép kiến thức vào các phần thi và câu hỏi trắc nghiệm, giải đáp trực tiếp, BHTG Việt Nam có thể đón nhận các ý kiến đóng góp của các giảng viên, sinh viên về nội dung và hình thức thể hiện nhằm tiếp tục triển khai hoạt động tuyên truyền đến sinh viên một cách hiệu quả hơn.

VŨ THÀNH