Kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản an toàn

Thứ Hai, 16-09-2019, 15:53
Các doanh nghiệp tiêu thụ và sản xuất nông sản gặp gỡ, kết nối trong khuôn khổ Hội nghị.

NDĐT - Các doanh nghiệp nông nghiệp không chỉ trưng bày, giới thiệu sản phẩm của mình mà còn được kết nối, lắng nghe chia sẻ về nhu cầu của các nhà cung cấp, bán lẻ trên thị trường. Đó là những hoạt động chính của Hội nghị kết nối, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản an toàn thành phố Hà Nội năm 2019 do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp với Dự án JICA Safe Crop (Nhật Bản) tổ chức, vừa diễn ra tại khách sạn Pullman, Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội cho biết, Hội nghị nhằm tăng cường hoạt động liên kết trong chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn và rõ nguồn gốc xuất xứ; hỗ trợ kết nối, trao đổi, hợp tác tiêu thụ hàng hóa giữa nhà sản xuất và nhà phân phối của Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Hội nghị cũng hướng tới mục tiêu kết nối trực tiếp giữa các đơn vị thu mua lớn như BigC, Aeon, Vinmart, các doanh nghiệp phân phối khác của thành phố Hà Nội và đơn vị sản xuất.

Tại hội nghị, các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp Hà Nội và các tỉnh, thành phố có cơ hội tiếp cận, gặp gỡ, liên kết hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản đồng thời học hỏi các công nghệ mới, giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững thân thiện với môi trường trong nông nghiệp của Nhật Bản.

Giới thiệu nông sản an toàn tới khách hàng.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp Nhật Bản đã chia sẻ về các công nghệ mới, sản phẩm mới, giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững thân thiện môi trường. Theo một chuyên gia Nhật Bản, điều quan trọng nhất là lập quy hoạch cho các vùng nông sản, bởi mỗi vùng có một thế mạnh theo mùa, theo thổ nhưỡng. Đây là điều cần phải quan tâm khi cơ quan quản lý lập quy hoạch. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ đối với người trồng nông sản cũng rất quan trọng. Chính sách tốt, hợp lý vừa giúp nông dân khai thác, phát huy được thế mạnh, vừa khiến họ yên tâm trong sản xuất.

Cũng theo chuyên gia Nhật Bản, một việc không kém quan trọng khác là liên kết các nhà máy chế biến nguyên liệu để thu mua nguyên liệu đồng bộ, từ đó tạo ra các vùng nguyên liệu ổn định.

Nhóm các chuyên gia Nhật Bản từ dự án JICA cũng đã chia sẻ về kinh nghiệp áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp. Các chuyên gia cho biết, các hộ nông dân tham gia dự án không chỉ nhận được hỗ trợ về mặt công nghệ, mà còn được tư vấn để thay đổi tư duy canh tác. Có khoảng 800 hộ nông dân tham gia, thườn xuyên ghi chép và học cách làm nông sản an toàn. Họ được học cách kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, cách test nhanh hoặc đem mẫu đi test tại phòng thí nghiệm. Họ được học các biện pháp canh tác mới, sử dụng màng phủ giảm bớt sâu bệnh, tác động xấu của thời tiết, cải tạo đất, lựa chọn các giống cây trồng mới có năng suất cao hơn, chịu được sâu bệnh… Nông dân còn được học cách bảo quản sau thu hoạch, cách sơ chế và cả cách đóng gói nông sản.

Trao đổi thông tin về sản phẩm và nhu cầu.

Hội nghị cũng giới thiệu chương trình Kết nối xúc tiến thương mại nông sản tại Aeon Mall trong khuôn khổ Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp vào chuỗi bán lẻ của tập đoàn Aeon Việt Nam năm 2019.

Bên lề Hội nghị, Ban tổ chức còn có các gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản hàng hóa của các doanh nghiệp tham gia trang thông tin Nông sản an toàn thành phố.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thái Bình... đã tham gia hoạt động kết nối và có những kết quả đầu tiên. Ngay trong phiên kết nối đầu tiên, đã có HTX sản xuất rau sạch Quỳnh Hải (xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) kết nối được với HTX Á Châu thỏa thuận cung cấp và tiêu thụ khoảng 3-5 tấn hành mỗi ngày, và đã lên lịch hẹn trực tiếp đến làm việc, ký kết.

Việc kết nối khâu sản xuất đến các khâu phân phối, tiêu thụ sản phẩm luôn là nhiệm vụ và là mong muốn từ nhiều năm nay của HPA, sao cho kết nối được các chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến phân phối - tiêu thụ sản phẩm, rút ngắn khoảng cách giữa nhà doanh nghiệp và nhà sản xuất, qua đó thúc đẩy phát triển nguồn cung cấp cũng như tìm đầu ra cho các sản phẩm có chất lượng cao, đặc biệt là sản phẩm nông sản an toàn.

Từ nhiều năm nay HPA đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại có hiệu quả như: tổ chức đoàn tham gia các hội chợ triển lãm chuyên ngành lớn trong nước và quốc tế; tổ chức các Tuần lễ giới thiệu nông sản an toàn của Hà Nội và các tỉnh tại Hà Nội; tổ chức các Tuần hàng Việt Nam trực tiếp tại các hệ thống bán lẻ hiện đại trên thế giới như Aeon (Nhật Bản), Rungis (Pháp), CentralGroup (Thái-lan) và sắp tới là tại Lotte (Hàn Quốc).

Với sự hỗ trợ của Dự án Jica Safe Crop, HPA còn xây dựng và phát triển trang web Nông sản an toàn Hà Nội (nongsanantoanhanoi.gov.vn/) nhằm kết nối, hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp có uy tín giới thiệu các sản phẩm nông sản, hàng hóa an toàn chất lượng, rõ nguồn gốc tới người tiêu dùng Thủ đô đến nay đã có gần 300 doanh nghiêp sản xuất, phân phối, các chuỗi liên kết của Hà Nội và các tỉnh tham gia; hơn 364 nghìn lượt truy cập, tìm kiếm thông tin kết nối.

TUYẾT LOAN