Hà Nam - điểm đến của kiến tạo và phát triển với sức mạnh cộng hưởng

Thứ Bảy, 22-06-2019, 21:30
Hội thảo "Hà Nam - điểm đến của kiến tạo và phát triển với sức mạnh cộng hưởng".

NDĐT - Ngày 22-6, tại TP Phủ Lý, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức Hội thảo “Việt Nam 2045 - đổi mới để trỗi dậy trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 và Hà Nam - điểm đến của kiến tạo và phát triển với sức mạnh cộng hưởng”.

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); tỉnh Hà Nam; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tổng cục Thể dục Thể thao; Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOIKA).

Chương trình còn có sự góp mặt của hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũng như các tỉnh lân cận; đặc biệt có khối doanh nghiệp (DN) nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông bày tỏ vui mừng khi Hà Nam được đón các đại biểu đại diện của doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về dự hội thảo. Đồng chí khẳng định, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một xu thế lớn, mang tới nhiều cơ hội phát triển và hội nhập nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, có tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng.

Hội thảo cũng là cơ hội để đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, đại diện các DN, doanh nhân của tỉnh Hà Nam trao đổi, nhận diện thời cơ, thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó, giúp mỗi cá nhân, tập thể, các cơ quan hành chính Nhà nước, đội ngũ DN, doanh nhân chủ động đổi mới, sáng tạo, sẵn sàng thay đổi và có chiến lược phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chia sẻ về “Khát vọng Việt Nam 2045 và nỗ lực thúc đẩy kiến tạo phát triển từ góc nhìn của giới DN”, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho biết, khát vọng đến năm 2045 - kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam phải hoàn thành mục tiêu CNH, HĐH, cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, thuộc nhóm ba nước dẫn đầu khu vực ASEAN về công nghiệp, trong đó một số ngành công nghiệp có sức cạnh tranh quốc tế và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong bài phát biểu của mình tại hội thảo, PGS, TS Vũ Minh Khương đã nhắc đến bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về khát vọng của Việt Nam rằng “Đến 2045, Việt Nam trở thành một quốc gia phồn vinh, thịnh vượng, hạnh phúc, ra nhập nhóm nước có thu nhập cao, nơi người dân có cuộc sống hạnh phúc, an toàn”. Phân tích về khát vọng Việt Nam, PGS, TS Vũ Minh Khương đưa ra các động lực: Việt Nam có khát vọng và ý chí dân tộc đã được hun đúc từ nghìn đời; có nguồn nhân lực dồi dào; có vị trí chiến lược trong khu vực và trên thế giới.

Nói về vai trò của các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp cho sự phát triển của kinh tế Hàn Quốc - Bài học kinh nghiệm cho phát triển kinh tế Việt Nam, GS Sung Ha Yong cho rằng: “Trong sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc, DN có vai trò hết sức quan trọng. Sự phát triển của DN luôn tỷ lệ thuận với sự phát triển kinh tế của đất nước. Sở dĩ kinh tế Hàn Quốc phát triển nhanh và có nhiều thương hiệu, tập đoàn nổi tiếng thế giới bởi ở Hàn Quốc có hai tinh thần lớn, đó là: tinh thần phát triển của DN và tinh thần DN của các nhà chính trị. Các tập đoàn, DN hàng đầu của Hàn Quốc như: Huyndai, Samsung, LG hay Posco… ngày càng phát triển lớn mạnh là do những DN này đã xây dựng được phương thức vận hành theo đặc điểm: Sự hòa hợp - Tốc độ - Hành động”. Các DN này đều coi trọng công tác tuyển dụng, sử dụng nhân tài, không ngừng nỗ lực hành động để đổi mới, sáng tạo.

HLV trưởng Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Park Hang Seo chia sẻ tại hội thảo.

Chia sẻ về kinh nghiệm của đội tuyển bóng đá Việt Nam tại hội thảo, HLV trưởng Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Park Hang Seo cho biết, ở Việt Nam ông đã nhiều lần được nghe câu “Làm việc với tinh thần Park Hang Seo” mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng của Việt Nam thường nói. Tuy nhiên, theo ông: “Đó không phải là tinh thần Park Hang Seo mà là tinh thần Việt Nam. Tinh thần ấy chính là sự đoàn kết, tính tự trọng, sự thông minh, nhanh nhẹn và tinh thần bất khuất, tuyệt đối không từ bỏ của tất cả các cầu thủ trong đội tuyển”. Và cũng theo HLV Park Hang Seo, trong bóng đá tinh thần thi đấu là quan trọng nhất.

Thành công của hội thảo giúp các đại biểu thấu hiểu những cơ hội, thách thức và hướng đi chiến lược trong nỗ lực của cả nước, nắm bắt quyết liệt các cơ hội đổi thay và tiến bộ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để đưa Việt Nam tiến nhanh tới mục tiêu trở thành một nước công nghiệp phát triển vào năm 2045, khi đất nước kỷ niệm 100 năm độc lập. Nắm bắt xu thế thời đại, khai thác tinh hoa tri thức, kinh nghiệm của thế giới và khơi dậy sức mạnh cộng hưởng của toàn dân tộc là phương châm cơ bản trên hành trình để Việt Nam trở thành một quốc gia hùng cường trong ba thập kỷ tới.

ĐÀO PHƯƠNG