Tăng cường phòng chống dịch khi học sinh, sinh viên đi học trở lại

Thứ Năm, 13-02-2020, 19:58
Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại Trường tiểu học Thăng Long (Hoàn Kiếm, Hà Nội) (Ảnh: ĐĂNG ANH)

NDĐT - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng. Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi giám đốc sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố; thủ trưởng các đại học, học viện; các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm về việc tăng các trường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (trước đây gọi là nCoV) khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Công văn nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, để bảo đảm an toàn cho người học và giúp nhà trường có thời gian chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch, thời gian qua hầu hết các tỉnh, thành phố đã cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên nghỉ học đến ngày 16-2. Các cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm đã chủ động điều chỉnh lịch học của sinh viên sau Tết nguyên đán.

Sau khi xin ý kiến về mặt chuyên môn của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương, cơ sở giáo dục thực hiện hai nội dung.

Thứ nhất, giám đốc sở GD-ĐT, giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; tham mưu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường nhân lực y tế cho trường học; bố trí đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản chỉ đạo đến từng nhà trường; thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo chuyên môn của Bộ Y tế về các nội dung cần thực hiện trước, trong và sau khi cho học sinh trở lại trường học.

Thứ hai, đối với các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh Covid-19, giúp cho học sinh biết cách phòng bệnh.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh; trường hợp nhiễm bệnh đã được tiến hành cách ly và không phát sinh ca mới thực hiện như khuyến cáo của Bộ Y tế.

* Sau hai tuần tạm nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chiều 13-2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi phát đi thông báo học sinh trên địa bàn tỉnh đi học trở lại vào ngày 17-2.

Công tác phun thuốc tiêu độc khử trùng 100% trường học ở Quảng Ngãi sẽ hoàn thành vào ngày 15-2.

Nội dung thông báo nêu rõ: Yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục kịp thời triển khai các biện pháp, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn bảo đảm an toàn để học sinh trở lại trường. Tuân thủ tuyệt đối các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của cơ quan có chuyên môn tại trường học, cơ sở giáo dục. Nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, của tỉnh và các cơ quan chức năng có liên quan về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị, cơ sở giáo dục. Trường hợp có học sinh bị cảm, ho, sốt… thông báo cho phụ huynh đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, điều trị hết bệnh, mới được đến trường học.

Đồng thời, khẩn trương ổn định, duy trì nền nếp dạy và học kể từ ngày 17-2, thông báo kịp thời về thời gian tổ chức các hoạt động dạy và học trở lại đến học sinh và phụ huynh biết, phối hợp thực hiện. Xây dựng kế hoạch dạy và học bù đảm bảo thực hiện đủ kế hoạch, chương trình giáo dục theo quy định và phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị.

Tùy diễn biến tình hình dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh quyết định cho học sinh nghỉ học và có thông báo kịp thời.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã xử lý, khử khuẩn được 843/895 trường học trên địa bàn tỉnh. Dự kiến, việc phun thuốc tiêu độc khử trùng 100% trường học trên địa bàn tỉnh sẽ hoàn thành vào ngày 15-2.

Ngày 13-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ra văn bản hỏa tốc giao Giám đốc Sở Y tế là người phát ngôn về công tác phòng phòng, chống dịch bệnh Covid-19; kịp thời, thường xuyên cung cấp thông tin, tài liệu liên quan về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho cơ quan thông tấn, báo chí để phục vụ công tác tuyên truyền.

HOA LÊ, HIỀN CỪ