Sinh viên Trường Y hỗ trợ tại tuyến đầu chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 21-03-2020, 13:44
Sinh viên Trường Y được tập huấn và yêu cầu tuyệt đối tuân thủ các quy định về chuyên môn cũng như kỷ luật lao động trong quá trình tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: HMU)

NDĐT- 97 sinh viên năm cuối ngành Bác sĩ dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ cử nhân Y tế công cộng của Trường đại học Y Hà Nội sẽ được chuẩn bị sẵn sàng để tham gia hỗ trợ tại tuyến đầu về phòng chống dịch Covid-19.

Trường đại học Y Hà Nội cho biết, theo đề nghị của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, nhà trường đã chuẩn bị các điều kiện để cử 124 sinh viên tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Đây là các sinh viên được nhà trường cử trên cơ sở sự nguyện tham gia của các em. Các sinh viên được chia ra nhiều nhóm, tập trung vào nhiều công việc phòng chống Covid-19 như: thu thập thông tin về ca nhiễm, nhập số liệu, hỗ trợ lẫy mẫu tại khu cách ly và sân bay, điều tra dịch tễ học, khai thác thông tin quá trình di chuyển của hành khách, giám sát vệ sinh khử khuẩn chống dịch...

GS, TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội cho biết: “Chúng tôi có chủ trương không chỉ cử chuyên gia trong lĩnh vực dự phòng mà còn tham gia khám và điều trị. Tất cả những sinh viên tham gia hỗ trợ phòng dịch Covid-19, được nhà trường cử đi theo đúng chuyên ngành, đúng sở trường và đúng yêu cầu chuyên môn của các em”.

Nói về lý do quyết định cho sinh viên tham gia hỗ trợ tại những tuyến đầu chống dịch, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thầy trò chúng tôi xác định đây là trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Chúng tôi còn có lời thề đối với nghề nghiệp đã lựa chọn”. Ông cũng nói rằng, đối với bác sĩ, cần xác định là khi hành nghề trong cả cuộc đời sau này, việc đối mặt với các nguy cơ nhiễm bệnh là thường xuyên. Hiện nay tất cả các lực lượng, đặc biệt là quân đội, công an đều vào cuộc đương đầu với dịch bệnh. Trong thời điểm này, ngành Y không có lý gì lại đứng ngoài.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Nhưng trên hết vẫn là sự an toàn của sinh viên”. Chính vì vậy cần trang bị, tập huấn đầy đủ, kỹ càng cho các em. Trường cũng đề nghị CDC Hà Nội bố trí sinh viên ở vị trí đúng năng lực chuyên môn, nhằm bảo đảm an toàn và hiệu quả. Nhà trường cũng đã tính toán đến cả trường hợp có khả năng sinh viên hoặc cán bộ, giảng viên mắc bệnh và đã xây dựng kịch bản để sẵn sàng ứng phó.

GS, TS Lê Thị Hương, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Trường đại học Y Hà Nội cho biết, hiện đang có các nhóm sinh viên cùng với các đoàn cán bộ của nhà trường tham gia vào các nhiệm vụ hỗ trợ ngành Y phòng chống dịch Covid-19: một nhóm sinh viên của nhà trường đã và đang hỗ trợ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch tại Bộ Y tế, nhóm thực hành tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), nhóm tham gia hỗ trợ lấy máu xét nghiệm, tham gia điều tra dịch tễ học, khai thác tiền sử thông tin di chuyển của hành khách, hỗ trợ xử lý và phân tích mẫu tại CDC Hà Nội...

Tất cả các sinh viên trước khi tham gia chống dịch Covid-19 đều được nhà trường tập huấn kiến thức kỹ lưỡng về phòng chống dịch. GS, TS Lê Thị Hương cho biết, nhà trường đã xây dựng tài liệu giảng dạy về phòng chống bệnh Covid-19 cho các sinh viên năm cuối tại các trường cao đẳng và đại học y dược trên toàn quốc. Nhà trường cũng tham gia tổ chức các lớp tập huấn cho các đơn khác vị về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hiện, nhóm sinh viên này đang chờ phân công của CDC Hà Nội.

Sau thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán, các cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường đại học Y Hà Nội vẫn tiếp tục học tập, nghiên cứu và phục vụ bệnh nhân bình thường, đồng thời tham gia nhiều nhiệm vụ phục vụ ngành Y tế phòng chống Covid-19.

* Trước tình hình dịch Covid- 19 kéo dài và diễn biến ngày càng phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Thái Bình quyết định huy động nhân lực y tế từ các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn để hỗ trợ cho tuyến y tế cơ sở.Hiện nay, tỉnh Thái Bình đã có phương án huy động nhân lực phòng, chống dịch rất cụ thể và chủ động. Theo đó, riêng ngành y tế là 7.528 người, trong đó cần 1.989 bác sĩ; dự kiến khi cần sẽ huy động giáo viên, học sinh của Trường đại học Y, Dược Thái Bình (950 người) và Trường cao đẳng Y tế Thái Bình (250 người).

Trong những ngày gần đây, tại địa phương số lượng người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 và người nghi nhiễm không ngừng tăng cao. Do đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Thái Bình đã quyết định trưng dụng khoảng 100 sinh viên năm cuối các trường đại học và cao đẳng y tế trên địa bàn.

Ngay khi có chủ trương của tỉnh, lãnh đạo các nhà trường và nhất là lực lượng sinh viên ngành y ủng hộ, nhiệt tình tham gia. Tại Trường cao đẳng Y tế Thái Bình, đã tiến hành tập trung sinh viên năm cuối, phổ biến kế hoạch thực tập lâm sàng, đồng thời lấy tinh thần tình nguyện tham gia các hoạt động chống dịch. Sau khi được quán triệt, có hơn 100 sinh viên năm cuối đăng ký sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở các đội phòng, chống dịch của tỉnh.

Trong đợt một, nhà trường điều động 52 sinh viên xuống thực địa làm nhiệm vụ tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện đa khoa tỉnh), Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện đa khoa Lâm Hoa và 11 bệnh viện đa khoa tuyến huyện. Còn tại Trường đại học Y, Dược Thái Bình, đợt này cũng điều động 50 sinh viên năm thứ sáu xuống tăng cường, hỗ trợ nghiệp vụ y tế cho tuyến huyện, tuyến xã, phường phòng, chống dịch Covid- 19.

Những nơi sinh viên tăng cường đều được tỉnh Thái Bình xác định là cơ sở điều trị cho người nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Trước đó, các em được tập huấn chuyên môn, trang bị các thiết bị phòng hộ đúng qui định để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tính đến 9 giờ sáng nay, tại tỉnh Thái Bình đã có tổng số 102 người nghi nhiễm Covid-19, trong đó 93 người đã cho kết quả xét nghiệm âm tính, số còn lại đang tiếp tục theo dõi. Tại hai khu cách ly tập trung của tỉnh, hiện chỉ còn 57 trường hợp đang thực hiện cách ly bắt buộc 14 ngày, riêng khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 568 (xã Thăng Long, huyện Đông Hưng) hiện đang “rỗng” bởi tất cả số người cách ly tại đây đã hoàn thành xong thời hạn quy định, trở về với gia đình, cộng đồng.

THANH XUÂN - MAI TÚ