Ống hút từ hạt bơ

Thứ Ba, 26-01-2021, 02:35
Nhóm học sinh xây dựng dự án “Sản xuất và kinh doanh ống hút từ hạt bơ” tại cuộc thi SV-Startup 2020.

Ðể nâng cao giá trị quả bơ và giúp người trồng ở địa phương tăng thu nhập, tận dụng nguồn nguyên liệu hạt bơ chưa được sử  dụng, bốn học sinh Trường tiểu học (TH), THCS và THPT Hoàng Việt, (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Ðắk Lắk) đã xây dựng dự án “Sản xuất và kinh doanh ống hút từ hạt bơ”. Dự án này xuất sắc vượt qua hơn 200 dự án khác khối học sinh THCS, THPT trong cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp (SV-Startup-2020) do Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) tổ chức.

Nhóm học sinh xây dựng dự án gồm bốn em: Bùi Thị Thanh Mai lớp 12A3 (nhóm trưởng), Hoàng Thân Tưởng lớp 12A2, Nguyễn Viết Sơn lớp 12A1, Nguyễn Thị Hồng Hân lớp 10A2 và giáo viên hướng dẫn Lê Thị Hoàng Phương. Cô giáo Phương cũng như bốn học sinh hồ hởi và giữ nguyên sự bất ngờ khi dự án “Sản xuất và kinh doanh ống hút từ hạt bơ” của nhóm giành Giải nhất cuộc thi SV-Startup-2020. Em Bùi Thị Thanh Mai kể: Chúng em nhận thấy, phế phẩm nông nghiệp từ cây bơ ở tỉnh Ðắk Lắk nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung rất lớn. Hạt bơ chiếm khoảng một phần hai khối lượng quả nhưng người dùng thường bỏ phí. Bên cạnh đó, trong những lần cùng bạn bè đi uống nước, em nhận thấy nhu cầu sử dụng ống hút, nhất là ống hút dùng một lần trên thị trường rất lớn. Xuất phát từ thực tế đó, chúng em nảy sinh ý tưởng xây dựng dự án “Sản xuất và kinh doanh ống hút từ hạt bơ”. Dự án này không chỉ dừng lại ở dạng nghiên cứu khoa học kỹ thuật mà có tính thực tiễn và thương mại cao. Hằng ngày, cả nhóm cố gắng làm hết bài tập ở trên lớp, tối đến dành thời gian lên in-tơ-nét nghiên cứu, tìm tòi. Ngày cuối tuần, cả nhóm cùng nhau lên phòng thí nghiệm của trường để làm thủ công. Những ống hút thử nghiệm đầu tiên bị méo mó, dễ gãy, mầu sắc không đẹp… khiến các thành viên nản chí, định bỏ cuộc. Nhưng sau đó được sự động viên, hướng dẫn của cô giáo Lê Thị Hoàng Phương, sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của các cơ quan, đơn vị liên quan trong tỉnh, cả nhóm quyết tâm phải thực hiện thành công.

Hơn ba tháng miệt mài, nhóm học sinh của Trường TH, THCS, THPT Hoàng Việt đã tạo ra sản phẩm ống hút được chiết xuất 100% từ các loại thực vật mà nguyên liệu chính là hạt bơ, cùng bột gạo, chất kháng khuẩn và các chất tạo mầu được chiết xuất từ lá rau ngót, lá cẩm, nghệ... Em Nguyễn Viết Sơn cho biết: Hạt bơ tươi được rửa sạch, sơ chế để loại bỏ vị đắng, phơi khô, xay thành bột, pha trộn bột gạo, mầu tự nhiên, nước và đưa vào máy ép để định hình ống hút. Sau đó đưa qua lồng hấp nhiệt bằng hơi nước nhằm tăng độ kết dính của nguyên liệu và bảo đảm độ bền cho ống hút. Sản phẩm này được kiểm định đạt chuẩn về các tiêu chí vi sinh vật, kim loại nặng theo quy định của Bộ Y tế. Sản phẩm có hạn sử dụng 12 tháng, có thể ăn được, không ảnh hưởng sức khỏe. Ống hút này sẽ phân hủy hoàn toàn sau hai, ba tháng trong môi trường tự nhiên, giá thành rẻ hơn so với các loại ống hút tương tự.

Cô giáo Lê Thị Hoàng Phương nhận xét: Trong quá trình thực hiện dự án này, các em học sinh chủ động, sáng tạo, biết phân chia giữa thời gian học tập và nghiên cứu một cách khoa học. Ðể hoàn thiện sản phẩm, phần lớn các em tự làm, chỉ khi nào gặp vướng mắc mới nhờ giáo viên hỗ trợ kiến thức về hóa, sinh, kỹ thuật; thậm chí phải nhờ đến các viện, trung tâm nghiên cứu về nông nghiệp, khoa học kỹ thuật hỗ trợ và được các đơn vị này nhiệt tình ủng hộ. Chính điều này đã giúp các em có thêm động lực, niềm tin, khắc phục mọi khó khăn để thực hiện đam mê của mình, biến ý tưởng thành hiện thực.

TS Ðỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD và ÐT tỉnh Ðắk Lắk cho biết: Việc dự án “Sản xuất và kinh doanh ống hút từ hạt bơ” xuất sắc vượt qua hơn 200 dự án để giành Giải nhất tại cuộc thi SV-Startup-2020, nhất là vượt qua các địa phương có phong trào khởi nghiệp mạnh đã thể hiện tính hiệu quả của việc đầu tư cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường, của Sở GD và ÐT tỉnh. Ðây cũng là niềm vinh dự, là động lực để đội ngũ nhà giáo, học sinh của tỉnh Ðắk Lắk nói riêng và các tỉnh miền núi nói chung nỗ lực vượt khó, tổ chức dạy học gắn với nghiên cứu khoa học một cách mạnh mẽ, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ngay sau khi dự án nêu trên giành giải nhất, nhiều công ty bày tỏ ý định sẵn sàng hợp tác. Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường TH, THCS và THPT Hoàng Việt Lê Ðình Hiền cho biết: Ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, trường sẽ thành lập một công ty cổ phần để đầu tư sản xuất thương mại ống hút từ hạt bơ. Nhà trường mong muốn góp phần nâng cao giá trị quả bơ cho tỉnh Ðắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung. Việc này nhằm tạo ra một địa điểm, môi trường làm việc năng động, sáng tạo để học sinh của trường, sau khi tốt nghiệp đại học, quay trở về làm việc ngay trên mảnh đất quê hương.

Bài và ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ