Nồi chè đậu đỏ của các mẹ ở Phú Lộc

Thứ Tư, 26-06-2019, 15:42
Các mẹ, chị ở Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế đang truyền niềm tin cho các thí sinh vốn là con em trong vùng.

NDĐT- Chiều qua, sau buổi tập trung làm thủ tục dự thi, hơn 210 thí sinh ở điểm thi THPT Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế rất bất ngờ khi thấy các bậc phụ huynh và người dân trong vùng tay cầm cốc chè đậu đỏ, mời từng thí sinh. Cốc chè lúc này không còn đơn thuần là chè nữa, mà nó còn mang theo tình cảm, gửi gắm mong muốn con em trong huyện sẽ gặp nhiều may mắn trong kỳ thi.

Để có nồi chè này, theo cô Trần Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Lộc: “Các phụ huynh cùng những hộ dân sống cạnh trường đã vận động nhau “góp gió”, tạo lên điều gì đó nhằm động viên, đem lại niềm tin cho các thí sinh, vốn là con em trong thị trấn. Khi thảo luận, có người nói nấu chè bí đỏ, nhưng cũng có người nói nấu chè đậu đỏ vì từ xưa, ông cha vẫn nấu các món này cho con ăn trước khi thi để lấy may, qua đó gửi gắm tình cảm, niềm tin, kỳ vọng vào con em mình”.

Thống nhất được phương án, các phụ huynh đã nhờ chị Diễm, nhà ở cạnh trường đi chợ nấu chè. Hằng ngày, chị Diễm vẫn bán chè, nấu cơm ở căng tin nhà trường, nhưng với trách nhiệm mới, chị kể: “Cũng lo lắm. Đây là kỳ thi quan trọng của đời người nên tui phải cẩn thận. Đậu tui phải ngâm nước, ủ trước một buổi. Sau hầm lửa nhỏ hơn ba tiếng, rồi cho đường, thêm một ít muối. Tất cả công đoạn nấu chè đều làm cùng các chị có con đi thi. Qua hai ngày, cuối cùng nồi chè cũng lên màu đỏ may mắn”.

Sau tiếng trống kết thúc buổi làm thủ tục thi, những phụ huynh cẩn thận nhấc nồi chè vào hội trường nơi các thí sinh được tạo điều kiện ngồi lại để chia sẻ với phụ huynh, giáo viên trước kỳ thi cuối cấp. Giữa những tiếng dặn dò, trấn an và nhắc nhở phụ huynh không nên hỏi kết quả làm bài sau những môn thi, tránh tạo áp lực cho con trẻ của hiệu trưởng nhà trường; những cốc chè nhanh chóng được múc ra, phụ huynh, bạn bè, người dân trong thị trấn chuyền tay đến con, em của mình.

Đây có thể xem là hành động nhằm giải tỏa tâm lý căng thẳng hiệu quả cho các thí sinh trước kỳ thi quan trọng.

Giữa những ánh mắt đã bớt phần lo lắng, nhường lại cho những tiếng cười đùa của tuổi “nhất quỷ nhì ma”, Chủ tịch Hội phụ huynh Trường THPT Phú Lộc gửi gắm: “Nồi chè chiều nay được góp từ các mẹ nên có ý nghĩa như nồi chè của mẹ, như một sự kỳ vọng của bố mẹ, thầy cô gửi gắm đến các con. Mong các con bình tĩnh, tự tin nỗ lực hết sức mình để đạt kết quả cao”.

Đón nhận tình cảm từ các chị, mẹ, thí sinh Huỳnh Thị Thanh Nhung nghẹn ngào, nói: “Nhận cốc chè, con cảm động và rất vui đó không phải là cốc chè bình thường mà nó là kỳ vọng, là niềm tin của bố mẹ dành cho chúng con. Cảm ơn bố mẹ đã dành cho chúng con những kỳ vọng đó. Chúng con hứa sẽ hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tốt nhất”.

Đây là năm đầu tiên “nồi chè của mẹ” xuất hiện từ buổi đầu của kỳ thi tại điểm thi THPT Phú Lộc. Điều đặc biệt, nồi chè không chỉ nhận được sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh mà cả của người dân thị trấn. Điều này cho thấy, một khát vọng lớn về giáo dục từ cộng đồng. Ngoài mong muốn được các con bình tĩnh, tự tin, nỗ lực… họ vẫn tin rằng dù thế nào thì câu chuyện này sẽ ở lại trong tâm trí con trẻ, trở thành một kỷ niệm ngọt ngào trước khi đi qua ngưỡng cửa cuộc đời.

DƯƠNG QUANG TIẾN