Trải nghiệm scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Thứ Tư, 23-09-2020, 15:08
Thí điểm trải nghiệm scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Với ứng dụng Scan 3D, du khách được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc khi tham quan các hiện vật đang được trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Trải nghiệm Scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là bước thí điểm để triển khai hệ thống du lịch ảo cho các điểm đến tại Đà Nẵng trên công nghệ thực tế VR360 và scan3D.

Ngày 23-9, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng đưa vào thí điểm trải nghiệm scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Đây là ứng dụng giúp du khách khám phá các giá trị còn lại vĩnh cửu trước thời gian tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Đây là bảo tàng có lịch sử hơn 100 năm, là nơi duy nhất trên thế giới còn lưu giữ nền văn minh Chăm Pa của TP Đà Nẵng. Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là nơi bảo quản và trưng bày các bộ sưu tập quý hiếm bậc nhất về nghệ thuật điêu khắc Champa. Những tác phẩm điêu khắc trưng bày ở nơi đây phản ánh rõ nét đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng của người Chăm xưa.

Thí điểm trải nghiệm Scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng -0
 Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng với lịch sử hơn 100 năm.

Hiện nay, những địa danh lưu giữ các dấu tích của nền văn minh cổ xưa không còn nhiều và Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là một nơi du lịch quý hiếm như vậy trên thế giới. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sự tiếp biến của thời gian, những giá trị về văn hóa, khảo cổ mà Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đang trưng bày, lưu giữ vẫn còn nguyên vẹn và trở thành điểm đến hấp dẫn, là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng.

Việc đưa ứng dụng scan 3D vào sử dụng, nhằm quảng bá các giá trị văn hóa, các hiện vật, đây cũng là giải pháp hữu hiệu quảng bá du lịch. Người dân, du khách có thể khám phá một điểm đến mà không cần dịch chuyển bằng công nghệ 3D Scanning. Công nghệ scan 3D là công nghệ quét các vị trí trong không gian thực của dự án bằng các tia hồng ngoại. Tất cả mọi thứ về không gian, màu sắc, hình ảnh đều được tái hiện chính xác 100% khi đưa lên môi trường thực tế ảo…

Dù ở bất kỳ nơi đâu bạn cũng có thể dễ dàng trải nghiệm không gian 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng. Tham quan không gian đa chiều bằng cảm nhận thực tế, hình ảnh 360 độ sắc nét đem đến cho người xem sự hài lòng về thị giác cũng như thúc đẩy mong muốn khám phá, sử dụng dịch vụ ngoài đời thực.

Thí điểm trải nghiệm Scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng -0
 Không gian trưng bày trong Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Chỉ với một cú nhấp chuột vào địa chỉ để trải nghiệm công nghệ scan tại đường dẫn: http://scan3d.danangfantasticity.com, người dân, du khách sẽ bước vào một không gian thực tế sống động để khám phá Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Với ba chế độ xem, góc nhìn 3D đa chiều xoay 360 độ tại bốn phòng trưng bày bao gồm: Trà Kiệu, Mỹ Sơn, Đồng Dương và Tháp Mẫm sẽ hiện ra ngay trước mắt bạn. Cùng các bước di chuyển ngắn, liên tục và chi tiết, cho phép người dùng có thể chủ động tương tác trực tiếp với không gian không giới hạn và di chuyển trong không gian đến bất cứ điểm nào cho cảm nhận như đang thật sự đứng ở đó.

Với hướng dẫn dễ hiểu, đơn giản, người trải nghiệm có thể tìm hiểu thông tin thông qua nội dung giới thiệu và audio guide của 14 hiện vật tiêu biểu. Các hiện vật này với các chủ đề về những vị thần Ấn Độ giáo và Phật giáo, biểu tượng phồn thực, các linh vật và các loại hình trang trí kiến trúc… phản ánh đời sống văn hóa, tôn giáo và thẩm mỹ đa dạng, đặc sắc của cư dân Champa xưa. Thông tin hiển thị đa dạng với hai ngôn ngữ Việt - Anh, để dễ dàng tiếp cận với những du khách quốc tế thích khám phá những giá trị văn hóa.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO