Quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách trong tình hình mưa lũ

Thứ Ba, 01-12-2020, 15:46
Ảnh minh họa.

Ngày 1-12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn hỏa tốc gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh/thành phố khu vực miền trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, tăng cường các biện pháp quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch trong tình hình mưa lũ.

Công văn nêu rõ: Từ ngày 28-11 đến nay, khu vực các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to. Một số trạm có mưa đặc biệt lớn như Cự Króa (Đắk Lắk): 523mm, Pờ Ê (Kon Tum): 495mm, Cư San (Đắk Lắk) 471mm, Đạ Chais (Lâm Đồng): 304mm. Mưa lớn đã gây lũ và ngập lụt, chia cắt một số vùng trũng, thấp, gây thiệt hại về người và tài sản.

Tại Lâm Đồng, lũ đã cuốn bốn khách du lịch, hiện còn hai người đang mất tích, tại Khánh Hòa, 45 du khách tự do hiện còn mắt kẹt ở khu vực Trại bò xã Sơn Thành, huyện Khánh Sơn, lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận do mưa lớn. Ngoài ra, theo báo cáo từ các địa phương còn nhiều trường hợp du khách gặp rủi ro, nguy hiểm khác đã được hỗ trợ kịp thời.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong thời gian tới, khu vực miền trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sẽ tiếp tục có mưa. Để chủ động triển khai các biện pháp giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây lũ và sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh/thành phố Khánhh Hòa, Lâm Đồng, khẩn trương huy động lực lượng tập trung tìm kiếm người mất tích và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho các du khách đang bị mắt kẹt, sẵn sàng lực lượng cứu hộ cứu nạn để xử lý kịp thời khi có tình huống.

Chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông rà soát công tác quản lý lữ hành, có biện pháp kiểm soát du khách đi du lịch tự do, hướng dẫn để du khách không đi vào hoặc di chuyển ra khỏi khu vực có thể gặp nguy hiểm khi xảy ra mưa, lũ.

Tăng cường công tác truyền thông về tình hình mưa lũ trên địa bàn và kiểm soát, hạn chế người dân đi vào các khu vực không bảo đảm an toàn khi dễ xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức cắm biển cảnh báo và bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn tại các khu vực có nguy cơ cao.

Tiếp tục triển khai hiệu quả công văn số 533/VPTT ngày 27-11-2020 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về việc ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị.

Thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

NGỌC ANH