Lan tỏa ẩm thực Tây Nguyên

Thứ Tư, 13-03-2019, 22:33
Một đơn vị đến từ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc chế biến các món ăn truyền thống của đồng bào Tây Nguyên để dự thi.

NDĐT- Trong khuôn khổ các hoạt động tại Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7-2019, ngày 13-3, tại Khu Du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng Ko Tam, TP Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đác Lắc tổ chức Hội thi ẩm thực Tây Nguyên, với chủ đề “Ẩm thực của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên” và khuyến khích các đơn vị sử dụng cà-phê trong chế biến món ăn.

Hội thi thu hút 32 đơn vị là nhà hàng, khách sạn, đơn vị hoạt động du lịch, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên tham gia. Mọi đơn vị tham gia hội thi bắt buộc phải có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc giấy chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm.

Phát biểu tại Hội thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đác Lắc H’Yim Kđoh cho biết: Hội thi là hoạt động thiết thực thể hiện tình đoàn kết, phát triển du lịch của địa phương trong khu vực Tây Nguyên. Đồng thời là dịp để các đơn vị, nghệ nhân có cơ hội trưng bày, giao lưu, phục vụ du khách món ăn dân dã, truyền thống, đặc sắc mang đậm nét văn hóa, đặc trưng của đồng báo các dân tộc Tây Nguyên, làm phong phú văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ngoài phần thi ẩm thực diễn ra trong ngày 13-3, tại Khu Du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng Ko Tam, từ ngày 9 đến 16-3 còn diễn ra phần hội phục vụ du khách. Các đơn vị tham gia hội thi trưng bày gian hàng bán món ẩm thực Tây Nguyên, giá niêm yết công khai từ 8 giờ đến 18 giờ hằng ngày. Ngoài ra, trong hai ngày 9 và 10-3, Ban Trị sự Thiền tông Taego, tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc tham gia biểu diễn, phục vụ miễn phí món bánh gạo Hàn Quốc cho sáu nghìn lượt người ăn.

Đơn vị ở tỉnh Đác Lắc thực hiện món gà nướng, ẩm thực độc đáo của đồng bào Ê đê.

Với đầu tư chu đáo của BTC và chuẩn bị kỹ lưỡng của các đơn vị dự thi, hội thi đã mang đến không khí sôi nổi, hào hứng và các món ăn đặc sắc, hấp dẫn cho du khách. Đặc biệt, các món ăn tại hội thi được sáng tạo dựa trên sản phẩm đặc sản của mỗi dân tộc, địa phương, theo cách chế biến đa dạng, phong phú, vừa mang tính truyền thống, lại mang đến sự mới lạ trong cách tiếp cận, thưởng thức ẩm thực Tây Nguyên.

Trần Thị Minh Nguyệt, đầu bếp Nhà hàng Valentine, xã Ea Tur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đác Lắc cho biết: Nhà hàng Valentine mang đến hội thi các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Ê đê như: Cơm lam gà nướng, lá mì cà đắng, bò nướng ống, heo xiên… với mục đích quảng bá món ăn truyền thống của đồng bào và giao lưu, học hỏi với các món ăn truyền thống khác ở đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Với anh Nguyễn Khoa Đăng, bếp trưởng Khách sạn Sài Gòn-Ban Mê, một trong những khách sạn lớn nhất TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc hiện nay cho biết: Các đầu bếp ở Khách sạn mang đến hội thi các món ăn như: Rượu cần, thịt trâu gác bếp, gà đồi M’Đrắc, heo nướng bóp mật, ếch um cà đắng, cá lăng nấu măng chua, cà-phê sữa trứng tươi...

Sau một ngày hội thi diễn ra sôi nổi, Ban tổ chức hội thi đã trao một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba, 10 giải khuyến khích và một giải gian hàng đẹp nhất, một giải đầu bếp ấn tượng nhất cho các cá nhân, đơn vị đoạt giải. Kết quả, CLB ẩm thực Gia Lai, tỉnh Gia Lai giành giải nhất Hội thi.

NGUYỄN CÔNG LÝ