Quyết liệt ngăn chặn các loại tội phạm ma túy

Thứ Hai, 07-10-2019, 21:11
Tang vật từ một vụ án ma túy lớn bị triệt phá tại TP Hồ Chí Minh năm 2019.

Thời gian gần đây, tội phạm ma túy tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, trở thành nguyên nhân của nhiều loại tội phạm hình sự khác, ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa và sự phát triển của thành phố. Các cơ quan chức năng thành phố đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để triệt phá và giảm loại tội phạm này trong thời gian tới.

Liên tiếp trong tháng 4 và tháng 5-2019, các cơ quan chức năng đã triệt phá bốn chuyên án ma túy lớn xuyên quốc gia, trong đó có vụ thu giữ lên đến 1,1 tấn ma túy các loại. Thượng tá Phùng Văn Ðẳng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố cho biết: Trong chín tháng năm 2019, lực lượng chức năng Công an thành phố đã khám phá bốn vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Tỷ lệ ma túy thu giữ tăng bình quân hằng năm trong 5 năm gần đây là 88,5%. Ðặc biệt số ma túy thu giữ trong chín tháng đầu năm 2019 tăng đến 1.102,5% so năm 2018, trong đó ma túy tổng hợp tăng 1.116,4% (dù năm 2018 đã tăng 93,37% so năm 2017).

Tính từ năm 2010 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện, điều tra, khám phá hơn 15.500 vụ, bắt hơn 31.000 đối tượng; khởi tố 11.542 vụ, 15.452 đối tượng; xử lý hành chính 3.773 vụ, 15.838 đối tượng và thu giữ hàng nghìn ki-lô-gam ma túy và nhiều tang vật khác. Ðại tá Ðinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an thành phố, nhìn nhận, mặc dù các lực lượng đã lập nhiều chiến công lớn, song công tác phòng, chống ma túy vẫn còn nhiều thách thức, như việc xử lý đồng phạm hiện rất hạn chế do tội phạm về ma túy phần lớn là xuyên quốc gia và hoạt động có tổ chức rất tinh vi.

Thực tế cho thấy, những năm qua, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy, tiếp tục diễn biến phức tạp; các tổ chức, đường dây, băng nhóm gia tăng hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất trái phép các chất ma túy. Hoạt động trung chuyển, tái xuất ma túy và tiền chất qua địa bàn thành phố với quy mô ngày càng lớn và thành phần, đối tượng đa dạng hơn. Ðối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa và sử dụng cùng lúc nhiều loại ma túy, nhất là sử dụng ma túy tổng hợp tại những nơi kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như quán bar, vũ trường, ka-ra-ô-kê, các loại hình nhà nghỉ,…

Ðể nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, thời gian tới, cùng với việc triển khai thực hiện các chỉ thị, kế hoạch của Trung ương, TP Hồ Chí Minh tập trung nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, hiệu quả quản lý của chính quyền, sự phối hợp của các ngành, MTTQ, các đoàn thể, nhân dân ở các phường, xã, thị trấn và vai trò tham mưu, nòng cốt của lực lượng Công an trong công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội. Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm, nhất là các mô hình nhân dân tự quản, tự phòng, tập trung vào đúng diện có nguy cơ bảo vệ và nâng cao khả năng đề kháng cụ thể cho con em từng gia đình có thân nhân đã vướng vào ma túy. Ðẩy mạnh phong trào toàn dân phát hiện, tố giác người vi phạm và phạm tội về ma túy và các cơ sở dịch vụ chứa chấp làm phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy. Nâng cao tính chủ động, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy. Tổ chức đánh giá, phân loại chính xác và đẩy mạnh công tác đấu tranh chuyển hóa các tuyến, địa bàn phức tạp về ma túy.

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người sau cai nghiện và đang điều trị thay thế tái hòa nhập cộng đồng. Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, trên địa bàn hiện có hơn 24 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, số người nghiện chưa được thống kê chắc chắn vẫn còn rất lớn. Do đó, rất cần sự đồng lòng, phối hợp của cả hệ thống chính trị nhằm góp phần kéo giảm số người nghiện và tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố…

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh lưu ý: Ma túy và các loại tội phạm ma túy đang trở thành mối hiểm họa, đe dọa sự phát triển của đất nước, tổn hại sức khỏe dân tộc, gây phát sinh nhiều loại hình tội phạm nguy hiểm khác... Một trong những nguyên nhân là do sự gia tăng tội phạm ma túy trên thế giới. Về mặt chủ quan, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, chưa kiên quyết trong lãnh đạo và chỉ đạo các vấn đề về phòng, chống ma túy; hệ thống pháp luật về phòng, chống ma túy chưa đồng bộ, chưa đạt hiệu quả cao.

Trước thực trạng nêu trên, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân thành phố cùng tham gia ngăn chặn các loại tội phạm ma túy; phải chấm dứt từng tụ điểm ma túy cụ thể; triệt phá các tổ chức, đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; kiểm soát chặt chẽ chất làm ma túy gây nghiện; kiên quyết không để phát sinh tình hình phức tạp về tệ nạn ma túy…

Bài và ảnh: QUANG QUÝ