Mở rộng kết nối hệ thống ca-mê-ra giám sát giao thông

Thứ Năm, 01-08-2019, 20:20
Trung tâm Giám sát và điều khiển giao thông thành phố tích hợp, kết nối và chia sẻ dữ liệu với các đơn vị liên quan thông qua hệ thống ca-mê-ra.
Thời gian gần đây hệ thống ca-mê-ra của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT), ca-mê-ra an ninh ở các địa phương cùng hệ thống ca-mê-ra tại Trung tâm Giám sát và điều khiển giao thông đã góp phần rất lớn trong việc thực hiện xử phạt về an toàn giao thông cũng như giúp kiểm soát tình hình an ninh, an toàn giao thông của TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh hệ thống ca-mê-ra ghi hình phạt nguội của lực lượng CSGT thành phố, mới đây Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08 - Công an TP Hồ Chí Minh) quyết định kể từ ngày 1-8 sẽ tiếp nhận những hình ảnh, clíp ghi hình phương tiện có dấu hiệu vi phạm luật giao thông đường bộ do người dân cung cấp để tiến hành xác minh, xử lý. Người dân có thể đến địa chỉ số 341 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1 để gửi clíp, hình ảnh ghi lại các phương tiện có dấu hiệu vi phạm. Sau khi tiếp nhận, bộ phận nghiệp vụ sẽ sàng lọc, xác minh phương tiện vi phạm; mời người vi phạm lên lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt. Lãnh đạo PC08 cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2019, đơn vị đã phạt nguội hơn 4.000 trường hợp trong số 26.000 lượt vi phạm bị CSGT ghi hình (gần 17%). Dù tỷ lệ xử phạt không cao nhưng kết quả này cho thấy việc ghi hình xử phạt qua ca-mê-ra đã hỗ trợ rất nhiều cho công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm về an toàn giao thông đường bộ.

Theo Đội Tham mưu tổng hợp Công an quận Gò Vấp, sau hơn một năm thành lập kể từ tháng 6-2018, hiện Trung tâm ca-mê-ra giám sát an ninh đã kết nối 1.300 ca-mê-ra từ 16 phường về máy chủ, phủ 70% địa bàn của quận. Hầu hết ca-mê-ra trên địa bàn đều do người dân đóng góp lắp đặt để cùng chính quyền xây dựng phong trào bảo vệ an ninh trật tự. Ghi nhận tại trung tâm, có khoảng 30 màn hình bật sáng với ba chiến sĩ túc trực giám sát 24/24 giờ. Dự kiến, đến cuối năm 2019, trung tâm sẽ kết nối thêm 700 ca-mê-ra, phủ toàn bộ địa bàn quận.

Để chuyển hóa địa bàn phức tạp của xã, từ năm 2015, UBND xã Bà Điểm đã vận động người dân lắp đặt ca-mê-ra trên một số tuyến đường trọng điểm như quốc lộ 1, quốc lộ 22... Kết quả, đến nay, vấn nạn hút chích ma túy, tụ tập cờ bạc, tình hình trộm cắp giảm hẳn. Hiện, địa phương này có 245 ca-mê-ra với 40 đầu thu rải đều ở 10 ấp. Dự kiến, đến cuối năm 2019, xã Bà Điểm sẽ lắp thêm 50 ca-mê-ra với 10 đầu thu do người dân bỏ tiền đầu tư.

Nằm trong Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, Trung tâm Giám sát và điều khiển giao thông do Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh quản lý được xem là đầu mối ca-mê-ra lớn nhất thành phố hiện nay với 775 ca-mê-ra giám sát giao thông. Thông qua hệ thống màn hình, nhân viên vận hành kịp thời ghi nhận tình hình giao thông tại các nút giao thông có ca-mê-ra kết nối (các nút giao thông trọng điểm, vị trí thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông) để thông báo kịp thời cho trực ban của PC08, các đơn vị quản lý hạ tầng về tình hình giao thông nhằm kịp thời xử lý các tình huống gây ùn tắc giao thông cũng như thông tin sự cố tai nạn giao thông. Hệ thống này cũng kết nối và chia sẻ dữ liệu với nhiều đơn vị, cơ quan chức năng như: Công an thành phố, kênh VOV Giao thông TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Điều hành thành phố thông minh (tại trụ sở UBND thành phố), Cảng vụ hàng không miền nam, UBND, công an các quận, huyện… Bên cạnh hệ thống 775 ca-mê-ra giám sát giao thông, theo Sở Giao thông vận tải, hệ thống đo đếm lưu lượng cũng đã được đầu tư lắp đặt tại 118 vị trí (với 118 ca-mê-ra đo đếm lưu lượng phương tiện chuyên dụng); trên cơ sở số liệu thu thập được để tính toán tốc độ lưu thông trung bình, mật độ dòng phương tiện, từ đó hệ thống sẽ tự động đưa ra những cảnh báo cho nhân viên vận hành. Ngoài ra, trung tâm đang thực hiện tiếp nhận dữ liệu giám sát hành trình các phương tiện kinh doanh vận tải từ hệ thống máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, hiện hệ thống ca-mê-ra giám sát giao thông đã bộc lộ một số bất cập như thiếu chuẩn kết nối và các tiêu chí kỹ thuật của ca-mê-ra giám sát, gây khó khăn trong việc tích hợp vào phần mềm quản lý chung hệ thống ca-mê-ra cũng như khi cần theo dõi, xác minh các sự cố. Vì vậy, trung tâm kiến nghị thành phố sớm ban hành tiêu chuẩn chung đối với việc lắp đặt ca-mê-ra nhằm tạo điều kiện cho đơn vị trong việc phối hợp chia sẻ thông tin, hình ảnh về Trung tâm Điều hành đô thị thông minh của thành phố.

VÕ LÊ