Đẩy mạnh đào tạo công nhân kỹ thuật cao

Thứ Sáu, 10-05-2019, 01:58
Công nhân Công ty Juki (Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7) lắp ráp máy may bằng thiết bị, công nghệ hiện đại.

Để thích ứng trong thời kỳ hội nhập, hầu hết công nhân, người lao động (NLĐ) có tay nghề cao làm việc tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều mong muốn được người sử dụng lao động hỗ trợ tiếp tục nâng cao tay nghề, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn. Thực tế cũng đòi hỏi chủ DN cần thay đổi cách quản trị và nhanh chóng đầu tư đổi mới công nghệ để không ngừng nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Có công ty mẹ đặt tại I-ta-li-a, Công ty TNHH Datalogic Việt Nam đóng tại Khu công nghệ cao thành phố (quận 9) được thành lập vào tháng 1-2009 với gần 600 NLĐ. Đây là DN chuyên sản xuất máy đọc mã vạch cầm tay, máy quét để bàn cố định và máy tính di động. Anh Phan Thanh Ngàn, công nhân Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, chia sẻ: “Công ty luôn sẵn sàng hỗ trợ công nhân nâng cao trình độ, tạo môi trường làm việc tốt và khuyến khích công nhân phát huy sáng kiến, sáng tạo. Điển hình như phong trào "Kaizen - thay đổi để tốt hơn", ai đề xuất ý tưởng mới và có tính ứng dụng cao sẽ được công ty khen thưởng xứng đáng”.

Tổng giám đốc Công ty TNHH Datalogic Việt Nam Trần Tiến Phát hãnh diện giới thiệu về những sáng kiến của đội ngũ kỹ sư và công nhân tại DN: “Qua thực tế làm việc, anh em đã đưa ra ba sáng kiến nằm trong dự án “Sản xuất tinh gọn”. Đó là: Xây dựng hệ thống phân công tự động; giảm tới mức thấp nhất tổn thất và lãng phí trong quá trình sản xuất; hệ thống giám sát hiệu quả làm việc của từng dây chuyền sản xuất. Những sáng kiến này đã được áp dụng rộng rãi ở bộ phận sản xuất trong nhiều năm qua với hiệu quả mang lại rất lớn. Hiện, sản phẩm của Công ty TNHH Datalogic Việt Nam chiếm gần 80% số sản phẩm của Tập đoàn được xuất khẩu ra các nước trên thế giới, khẳng định vị trí then chốt của công ty trong toàn hệ thống”.

Xác định đội ngũ công nhân kỹ thuật, NLĐ có tay nghề cao là nhân tố quyết định chất lượng sản phẩm và tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh của DN cho nên hằng năm, Tổng công ty công nghiệp in bao bì Liksin - TNHH MTV (Tổng công ty Liksin) đều có chương trình đào tạo, thi nâng bậc thợ khá bài bản. Theo Ban Chấp hành Công đoàn Tổng công ty Liksin, học xong lý thuyết nâng cao, các thí sinh sẽ được kiểm tra tay nghề đúng bậc thợ, ngành nghề đăng ký và thực hành ngay trên thiết bị, máy móc tại DN. Nhờ đó mà công nhân lành nghề, NLĐ có tay nghề cao tại DN luôn tăng qua từng năm. Nhờ chủ động xây dựng đội ngũ nguồn nhân lực mà Tổng công ty Liksin có được một đội ngũ công nhân giỏi nghề, thạo việc để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của DN.

Trong quá trình làm việc, gắn bó với DN, nhiều công nhân kỹ thuật cao mong muốn chủ DN thay đổi hệ thống quản trị và điều hành, tạo điều kiện cho NLĐ tiếp cận trang thiết bị, phương tiện làm việc hiện đại để rèn thêm kỹ năng, tác phong làm việc công nghiệp, từ đó xây dựng tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc khoa học hơn. Anh Phan Thanh Ngàn, công nhân Công ty TNHH Datalogic Việt Nam trăn trở: “Càng làm việc và tiếp cận công nghệ mới, tôi càng nhận thấy kỹ năng nghề chưa cao, còn nhiều hạn chế về kiến thức. Do vậy, ngoài nỗ lực của DN, Chính phủ và các hiệp hội ngành nghề nên xây dựng chính sách hỗ trợ cho công nhân bậc cao, chẳng hạn gửi theo học các khóa đào tạo ngắn hạn hoặc chuyên sâu trong nước và ngoài nước để họ được tiếp cận công nghệ, kỹ thuật mới”.

Anh Phan Anh Hây, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH quốc tế UNILEVER Việt Nam (huyện Củ Chi) tâm sự: “Trong quá trình công tác, dù gặp khó khăn, vất vả chúng tôi không ngại, nhưng điều khiến cho công nhân, NLĐ dễ bỏ cuộc chính là cách quản trị của DN. Theo tôi, DN cần thực hiện quản trị hiện đại, chuyển từ kiểm soát sang hỗ trợ để công nhân vừa học hỏi, vừa phát huy năng lực, sáng kiến, sáng tạo của mình trong công việc”.

Theo chị Trần Thị Lan Anh, công nhân Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, muốn tăng năng suất lao động thì phải cải thiện chất lượng, điều kiện làm việc, đòi hỏi phải hình thành một môi trường làm việc sáng tạo. Mọi sáng kiến dù là nhỏ nhất cũng cần phải được nuôi dưỡng và trân trọng mới thật sự khuyến khích công nhân, NLĐ phát huy sáng kiến, sáng tạo. Ở những địa phương lớn như TP Hồ Chí Minh, Chính phủ xem xét xây dựng trung tâm hỗ trợ công nhân, NLĐ nghiên cứu, sáng tạo; khi thành công thì giúp đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao cho trung tâm khai thác trả phí cho tác giả như trung tâm hỗ trợ quyền tác giả…

Quyền Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh Lê Bích Loan cho biết, tổng số lao động đang làm việc tại 90 dự án sản xuất nằm trong khu công nghệ cao là 39.509 người, hầu hết là những NLĐ có trình độ chuyên môn, tay nghề cao. Nhiều DN ở đây đã chủ động ứng dụng công nghệ cao trong quy trình sản xuất và thực tế cho thấy, tại nhà máy nào có ứng dụng kỹ thuật công nghệ tiên tiến thì ở đó có năng suất lao động tăng cao, giảm được chi phí, chất lượng sản phẩm đạt cao hơn và hiệu quả kinh tế nhìn thấy rõ rệt. Việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao còn tạo mối quan hệ khăng khít giữa DN và NLĐ, bản thân NLĐ cũng tiết kiệm được thời gian để họ có điều kiện chuyên sâu hơn công việc chuyên môn của mình…

Khoa học và công nghệ là động lực quan trọng nhất để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện để NLĐ làm chủ khoa học - công nghệ. Do đó, hơn lúc nào hết, các DN, nhất là ở TP Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế của cả nước, cần chủ động, nhanh chóng ứng dụng những công nghệ kỹ thuật cao để NLĐ tiếp cận công nghệ mới và phát huy cao nhất hiệu quả công việc…

Bài và ảnh: VÕ LÊ