Bàn giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Thứ Năm, 07-05-2020, 21:08
Các doanh nghiệp đang thực hiện nhiều kế hoạch để ổn định và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong ảnh: Công nhân Tổng công ty May Nhà Bè trong ca sản xuất.
Do tác động của dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế quý I-2020 của TP Hồ Chí Minh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,42%, mức tăng trưởng thấp nhất từ năm 1986 đến nay. Vì vậy, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp (DN) phục hồi sản xuất là việc làm cấp bách hiện nay.

Theo thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong quý I của thành phố giảm 1,3%, khách quốc tế đến thành phố giảm 34,2%, chỉ số sản xuất công nghiệp ước giảm 1% so cùng kỳ năm 2019. Việc kinh tế giảm sút trong quý I không chỉ ảnh hưởng đến thành phố nói riêng mà còn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của cả nước. Hiện, số lượng DN trên địa bàn thành phố chiếm 50% và số lượng hộ sản xuất cá thể chiếm 10% tổng số hộ sản xuất cá thể của cả nước. Thành phố có hơn 420 nghìnDN đăng ký hoạt động. Trong đó, DN siêu nhỏ là hơn 360 nghìn DN, chiếm 85,7%; DN nhỏ là hơn 21 nghìn DN, chiếm 5,07%; DN vừa là gần 30 nghìn DN, chiếm 7,08%; DN lớn có vốn hơn 100 tỷ đồng gần 9 nghìn DN, chiếm 2,14% tổng số DN của thành phố.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức về các DN bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19, nhưng theo Hiệp hội DN thành phố, số lượng DN bị thiệt hại là không hề nhỏ. Qua đó, hiệp hội kiến nghị thành phố cần đưa ra những chính sách kịp thời để hỗ trợ DN phục hồi sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, cần nhanh chóng ổn định thị trường, mở rộng thị trường mới, triển khai nhanh các dự án đầu tư công, đẩy mạnh Chương trình người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, hỗ trợ DN hình thành các chuỗi tiêu thụ sản phẩm. Chủ tịch Hiệp hội DN thành phố Chu Tiến Dũng cho rằng: Để chuẩn bị nguồn nhân lực sau dịch Covid-19, thành phố nên có chính sách hỗ trợ DN đào tạo lao động tại chỗ nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực. Bên cạnh việc mở rộng đối tượng DN để hỗ trợ, thành phố cần tổ chức nhiều chương trình kết nối cung cầu, kết nối DN, kết nối sản xuất với các kênh tiêu thụ và tạo điều kiện để các hiệp hội tổ chức các chương trình kích cầu người tiêu dùng. Ngân hàng cần ưu tiên cho vay đủ vốn và tạo thuận lợi cung cấp vốn cho các DN có dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, đổi mới công nghệ, sản phẩm, thị trường...

Nhận định kinh tế năm 2020 của thành phố sẽ giảm, PGS, TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh cho biết: “Điều quan trọng là phải nhìn về tương lai để từ năm 2021 trở đi, thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Đây là cơ hội để thành phố cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng công nghệ cao, đô thị xanh, hiệu quả, giảm thâm dụng lao động”. Các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ cũng rất quan trọng để ổn định kinh tế, song song với các giải pháp hỗ trợ của thành phố phục hồi kinh tế, vượt qua thách thức hiện tại. GS, TS Hồ Đức Hùng, Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh đề xuất, thành phố cần đánh giá nhanh mức độ thiệt hại của DN vừa và nhỏ. Trên cơ sở này đưa ra các giải pháp cấu trúc lại nhóm DN này dựa trên cấu trúc lại theo chuỗi. DN vừa và nhỏ rất linh hoạt, dễ thay đổi ứng biến phù hợp, chính vì vậy, đây là nhóm DN dễ thích nghi để vượt khó. Các chuyên gia kinh tế cũng đề nghị, thành phố nên xem xét huy động và phát hành trái phiếu chính quyền địa phương ngắn hạn để bổ sung nguồn lực ngân sách sẵn sàng hỗ trợ DN và phục vụ cho đầu tư công để thúc đẩy phát triển kinh tế. Về đối tượng hỗ trợ, nên chọn DN tham gia chuỗi sản xuất và chuỗi lưu thông dễ đổ vỡ và những DN vừa và nhỏ. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ tăng cường xây dựng các chính sách giúp DN giữ được dòng vốn trong lúc khó khăn nhằm duy trì sản xuất, kinh doanh. Các chính sách hỗ trợ kích cầu đầu tư phải được làm nhanh để DN tận dụng cơ hội phục hồi kinh doanh, ổn định sản xuất.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, dịch Covid-19 đã được thành phố kiểm soát. Trong trạng thái bình thường mới, thành phố tập trung mọi nguồn lực và giải pháp để khôi phục và phát triển kinh tế, đây là việc cần phải làm ngay để vực dậy kinh tế của thành phố, nhất là hỗ trợ DN. Cụ thể, thành phố thành lập Tổ công tác hỗ trợ DN, hỗ trợ giảm chi phí, thanh khoản cho DN, khoanh nợ cho các DN để phục hồi sản xuất. Bên cạnh đó là những chính sách ổn định cấu trúc lại thị trường, mở rộng thị trường trong nước,... Thành phố cũng đẩy nhanh phát triển kinh tế số trong từng ngành, từng lĩnh vực, đồng thời nghiên cứu xây dựng chương trình phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19.

Bài, ảnh: KHÁNH TRÌNH