Việt Nam chinh phục kỹ thuật khó nhất trong tạo hình vành tai nhỏ microtia

Thứ Hai, 02-12-2019, 14:58
Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện kỹ thuật khó nhất trong tao hình tai nhỏ.

NDĐT – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam và là một trong số rất ít trung tâm trên thế giới tiến hành thành công kỹ thuật phẫu thuật tạo hình tai nhỏ microtia tiên tiến nhất thế giới.

Những cải tiến đặc biệt “made in Bệnh viện Việt Đức”

PGS, TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết, dị tật vành tai, tai nhỏ, có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải do tai nạn mất tai hoặc bỏng. Dị tật tai nhỏ bẩm sinh (microtia) có thể chia làm bốn độ, từ không có một phần hay toàn bộ vành tai (anotia). Bệnh lý này tuy không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, nhưng có thể để lại ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ và tâm lý, nhất là đối với trẻ em trong lứa tuổi trước đến trường.

Hiện nay, có hai phương pháp tạo hình vành tai phổ biến trên thế giới. Phương pháp tạo hình vành tai bằng sụn sườn tự thân đã được triển khai trong 50 năm qua. Nhưng kỹ thuật này yêu cầu phải mất ít nhất là 2-3 lần mổ lớn với đầy đủ nguy cơ của gây mê toàn thân và phẫu thuật, mới dựng được vành tai từ việc lấy sụn sườn 6,7,8,9 lấy khỏi lồng ngực và điêu khắc lại thành khung sụn hình vành tai.

Phương pháp mới hơn là tạo hình vành tai bằng khung sụn nhân tạo giống như san hô và giúp bệnh nhân chỉ cần trải qua duy nhất một lần phẫu thuật rất sớm ngay từ khi trẻ mới 4-5 tuổi, trước khi đi học và kết quả thẩm mỹ hơn hẳn các phương pháp khác.

“Cho đến nay phương pháp tạo hình tai bằng sụn nhân tạo có nhiều ưu điểm nhất. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là khung sụn nhân tạo rất đắt tiền và chưa được bảo hiểm y tế chi trả như các loại vật tư y tế kỹ thuật cao khác như khớp háng, khớp gối nhân tạo. Trong điều kiện kinh tế của Việt Nam thì không phải gia đình nào cũng có đủ tiền để mua được khung sụn tai nhân tạo về thực hiện phương pháp này cho con em mình”, BS Hà cho hay.

Từ những điều suy tư này, nhằm giúp cho nhiều gia đình có con nhỏ bị mắc bệnh này bẩm sinh, các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đã cải tiến kỹ thuật và áp dụng thành công phương pháp mới tạo hình tai nhỏ một thì bằng sụn sườn tự thân với sự hỗ trợ của phẫu thuật nội soi, Phương pháp mới này cho kết quả gần tương tự như với phương pháp làm sụn nhân tạo nhưng giá thành lại giảm hơn nhiều so với phương pháp làm sụn nhân tạo.

“Trong kỹ thuật này, chúng tôi vẫn sử dụng sụn sườn của chính bệnh nhân để làm thành khung tai. Nhưng thay vì phải chôn khuôn dưới da để chờ một năm sau mới tiến hành phẫu thuật lần hai các bác sĩ đã sử dụng ngay vạt cân thái dương nông để che phủ khung sụn tự thân này và chỉ với duy nhất một lần phẫu thuật các bệnh nhân đã có thể có được một vành tai mới gần như bình thường”, BS Hà nói.

Bệnh nhi được tạo hình vành tai nhỏ thành công.

Chinh phục những kỹ thuật khó

Theo PGS, TS Nguyễn Hồng Hà, điểm khó khăn nhất của phẫu thuật này là phải làm sao che phủ được toàn bộ khung sụn bằng vạt cân thái dương nông. Chỉ cần một phần nhỏ từ 1-2 mm bị lộ cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử gây mất toàn bộ khung sụn.

Trước đây, để lấy được vạt cân thái dương, các bác sĩ thường phải mổ mở (mổ phanh) nên sẽ để lại một đường sẹo 15-20 cm hình chữ T trên vùng thái dương gây rụng tóc, sẹo lồi rất mất thẩm mỹ. Hiện nay, nhờ ứng dụng kỹ thuật nội soi, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có thể lấy được toàn bộ cân thái dương nông mà không phải rạch thêm đường sẹo nào.

BS Hà cho biết, để bảo đảm vạt cân sống tốt và che phủ toàn bộ khung sụn tránh không bị thải loại thì vạt cân thái dương phải được lấy với đủ toàn bộ hai nhánh động mạch đỉnh và nhánh trán cộng với cả vòng nối giữa hai nhánh mạch này. Một sơ suất nhỏ gây tổn thương bất kỳ một nhánh mạch nào cũng có thể dẫn đến hoại tử. Một điểm hoại tử dù nhỏ nhất chỉ từ 1 mm cũng có thể dẫn đến hiện tượng lộ khung sụn và làm hỏng toàn bộ kết quả của cuộc phẫu thuật.

Vì thế, việc áp dụng phương pháp nội soi lấy vạt không những chỉ giảm thiểu đường sẹo thẩm mỹ nhất, nhỏ nhất mà quan trọng là giúp phóng to các mạch máu nhỏ li ti như sợi tóc trên màn hình máy nội soi để có thể quan sát kỹ, giúp bảo tồn toàn bộ các nhánh mạch máu nhỏ này, bảo đảm cho vạt cân có thể sống được 100%.

Sau hai năm nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật tạo hình tai nhỏ bằng sụn sườn tự thân chỉ với duy nhất một lần phẫu thuật với sự hỗ trợ của nội soi. “Cho đến nay, theo y văn cũng chỉ có một đến hai trung tâm tiên tiến nhất trên thế giới có thể thực hiện được kỹ thuật này một cách thường quy như tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức”, BS Hà cho hay.

Việc tích hợp ưu điểm của cả hai phương pháp phẫu thuật thịnh hành nhất trên thế giới đã tạo ra một cơ hội mới cho các các bệnh nhân trong điều kiện của Việt Nam nhưng vẫn có thể sử dụng các kỹ thuật cao hiện đại nhất nhì thế giới trong chuyên ngành Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ.

Từ ngày 9-11 đến ngày 17-11, Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ phối hợp cùng đoàn chuyên gia hàng đầu thế giới của Vương Quốc Anh về phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Tai nhỏ (Microtia Ear Reconstruction) khám và tư vấn miễn phí cũng như chia sẻ kinh nghiệm phẫu thuật tạo hình tai nhỏ cũng như Phẫu thuật thẩm mỹ vùng đầu mặt cổ như căng da mặt. da trán. Những bệnh nhân có nhu cầu có thể liên hệ với số ĐT 02438253531 số lẻ 350 (24/24 giờ) để được đăng ký khám tư vấn miễn phí.

THU PHẠM