“Mong cháu mình tự hào về bố đã hiến tạng”

Thứ Tư, 09-10-2019, 07:05
Gia đình gặp anh Soái lần cuối trước khi các bác sĩ đưa anh vào phòng mổ thực hiện ca lấy và ghép đa tạng.

NDĐT – Bị ngã trên đường làng dẫn tới chấn thương sọ não không thể qua khỏi, gia đình anh Ngọ Văn Soái (sinh năm 1982) đã quyết định hiến tặng toàn bộ mô tạng của anh để mong ba đứa con của anh tự hào về bố và còn thấy bóng dáng của bố trên cuộc đời.

Đó là tâm sự của anh Ngọ Văn Chinh, anh trai anh Soái, trú tại thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang sau khi anh Soái ra đi bởi một tai nạn rất thương tâm. Trên đường đi mua đồ làm công trình cho một người trong làng thì, anh đâm vào gồ bê tông chắn xe lớn đi vào đường làng. Cú ngã khiến anh đập đầu xuống đường, gây chấn thương sọ não.

Theo lời anh Chinh, anh Soái là con út trong gia đình có sáu anh chị em. Anh là thu nhập chính trong nhà, làm công việc lắp điện dân dụng cho các nhà quanh làng để nuôi một vợ, ba con và một mẹ già 86 tuổi.

Sau cú ngã, anh được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tại đây, bác sĩ giải thích anh Soái không còn nhiều cơ hội sống nên gia đình đã đưa anh về nhà để chuẩn bị lo hậu sự. Tuy nhiên, với niềm hy vọng vào một điều kỳ diệu nào đó, nên gia đình đã một lần nữa đưa anh quay trở lại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau hai ngày hồi sức, tình trạng anh Soái không có biến chuyển gì khá hơn. Các bác sĩ kết luận anh đã chết não.

Trước sự chia sẻ và vận động của các bác sĩ về nhiều trường hợp đang phải đối mặt với sinh tử khi không có tạng để ghép, gia đình anh đã viết đơn đề nghị được hiến mô, tạng cứu người.

Anh Ngọ Văn Chinh chia sẻ: “Gia đình tôi đã đồng lòng để em tôi hiến tạng. Tôi nghĩ đến ba đứa con của Soái. Dù bố cháu đã mất nhưng tôi mong các cháu được tự hào về bố mình, để một lúc nào đó các cháu được thấy hình ảnh của bố mình, vơi nỗi nhớ bố hơn”.

Chị vợ anh Nguyễn Thị Giang năm nay 32 tuổi với nghề nghiệp chủ yếu là làm ruộng, không ngăn được những giọt nước mắt nói về cuộc ly biệt đột ngột ngày ấy. “Nhà em không sống được nữa, nhưng em mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này”, Giang nghẹn ngào kể.

Sau nhiều lần hội chẩn chết não, anh Soái được đưa vào phòng mổ để thực hiện ca ghép đa tạng. Anh Soái đã hiến một tim, một gan, hai thận, hai giác mạc, 10 gân và ba đoạn mạch máu. Bốn người đã được hồi sinh từ tạng hiến của anh. Hiện tại, gân và mạch máu đang lưu trữ ở Ngân hàng mô của bệnh viện.

Mẹ và vợ anh Soái đau buồn trước sự ra đi của anh.

Cũng giống như nhiều gia đình khác, gia đình chị Giang cũng đối mặt với nhiều thị phi kể từ khi quyết định hiến tặng toàn bộ mô tạng của chồng mình để cứu người. “Sao ngã nhẹ như vậy mà cũng dẫn đến chết não. Chắc gia đình đã bán tạng được vài trăm triệu”, những lời xôn xao lan trong thôn xóm nơi gia đình anh Soái, chị Giang ở.

Chị Giang kể, con trai cả của chị đi học, bạn bè nói với nó: “Bố mày chết rồi!". Nhưng cậu con trai cả nhất mực khẳng định bố vẫn đang điều trị trong bệnh viện và sẵn sàng đánh nhau với bất kỳ bạn học nào nói về bố mình. Còn đứa em nhỏ học lớp 5 đi học bị bạn bè châm chọc những thông tin sai sự thật mà chúng nghe được từ người lớn rằng “bố mày bị lấy mất tạng”…. “Đứa con trai út nhà em buồn lắm, chỉ biết về nhà ôm mẹ khóc”, chị Giang chua xót nói.

Ba đứa con còn thơ dại, một mẹ già đều dồn lên đôi vai người vợ vốn chỉ biết công việc đồng áng và làm vài việc được thuê theo thời vụ. Những ngày này, sau khi trao tặng thêm nhiều sự sống cho người khác, chị phải nghỉ làm ở nhà, chăm sóc mẹ già và con thơ, tránh những tiếng xì xào của làng xóm.

Rồi đây, cuộc sống của gia đình vốn đầy ắp tiếng cười này sẽ thiếu vắng đi một người đàn ông trụ cột trong gia đình. Thế nhưng, nỗi đau ấy, chị cắn răng chịu đựng được, chỉ mong mẹ già và con thơ không bị những lời bàn tán của làng xóm tác động. Chị Giang cầu mong, anh Soái vẫn luôn dõi theo và tiếp thêm nghị lực cho bốn mẹ con chị, có được sự vững vàng trên cuộc đời này và mong những người nhận tạng hiến của anh được sống tiếp phần đời còn lại khỏe mạnh.

THIÊN LAM