Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Bỏ các biện pháp phòng dịch Covid-19 không khoa học tại trường học

Thứ Tư, 06-05-2020, 11:30
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp sáng 6-5.

NDĐT - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh, chúng ta nên bỏ các biện pháp giới hạn không cần thiết và không khoa học, cực đoan như bắt học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ bằng nhựa hay không bật điều hòa tại trường học.

Nới lỏng các biện pháp một cách khoa học

Sáng 6-5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay ở nước ngoài, dịch bệnh còn rất phức tạp và căng thẳng, mỗi ngày có thêm mấy chục nghìn người nhiễm, mấy nghìn người tử vong, còn nhiều nguy cơ.

Do đó, Phó Thủ tướng chia sẻ: “Chúng ta hình dung Việt Nam giống như cánh đồng trũng, bên ngoài nước sông rất cao và gió lớn nên phải bao đê chặt, tiếp tục chính sách quản lý thật chặt chẽ người nhập cảnh, bảo đảm an toàn. Thứ hai, phải tiếp tục củng cố các cơ chế, công cụ, đặc biệt công cụ thông tin để luôn trong trạng thái sẵn sàng nếu có ca nhiễm nào đó trong cộng đồng là phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch ngay”.

Với hai điều kiện đó, Phó Thủ tướng cho rằng, phải nới lỏng các biện pháp giới hạn từ trước đến nay một cách khoa học, đó là dựa trên cơ chế lây lan của virus và trên tính toán về xác suất mầm bệnh hiện nay trong cộng đồng là bao nhiêu phần trăm.

“Đến giờ này, chưa thể khẳng định trong cộng đồng tuyệt đối không còn mầm bệnh nhưng xác suất là rất thấp. Các trường hợp đã khỏi bệnh, dương tính trở lại thì theo các chuyên gia phân tích sau khi đã lấy mẫu, kết luận không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Ngành y tế tiếp tục tập trung chăm sóc, quản lý thật tốt người bệnh, đã mắc và khỏi bệnh để an toàn cho cộng đồng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 271 trường hợp mắc Covid-19 (liên tiếp 19 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng), ngày 5-5 không ghi nhận trường hợp mắc mới, ghi nhận thêm 11 ca khỏi bệnh.

Trong số 271 ca mắc, Việt Nam đã có 243 trường hợp khỏi bệnh (bao gồm 14 bệnh nhân hiện xét nghiệm dương tính lại); 42 bệnh nhân đang được điều trị tại sáu cơ sở khám, chữa bệnh; ba bệnh nhân diễn biến nặng (số 20,91,161), trong đó bệnh nhân số 20 có tiến triển tốt lên, bệnh nhân số 161 đã xét nghiệm âm tính ba lần liên tiếp, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến, bệnh nhân số 91 vẫn trong tình trạng nguy kịch. Hiện có 21 trường hợp âm tính từ một lần trở lên (trong đó có chín trường hợp âm tính từ hai lần trở lên).

Bảo đảm các cháu đến trường an toàn, bớt áp lực tâm lý

Ban Chỉ đạo Quốc gia thống nhất, chúng ta bước sang giai đoạn học tập, sản xuất, sinh hoạt an toàn với điều kiện đeo khẩu trang ở trên các phương tiện công cộng, ở nơi công cộng (bên ngoài các trường học, trụ sở, công sở). Khi ra công cộng, chúng ta tiếp tục duy trì các biện pháp tránh tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể người khác, tránh tiếp xúc bề mặt vì không rõ người đó và bề mặt đó có mang mầm bệnh hay không. Nếu có tiếp xúc phải rửa tay.

Về việc khi học sinh đi học trở lại, một số nơi có áp dụng biện pháp như tắt điều hòa, cho học sinh vừa đeo khẩu trang vừa mang màng che giọt bắn làm ảnh hưởng về sức khỏe và tâm lý học sinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chúng ta nên bỏ các biện pháp giới hạn không khoa học, cực đoan như bắt học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ bằng nhựa, vừa không cần thiết vừa có hại cho sức khỏe.

Do đó, trong trường học, các cháu học sinh không bắt buộc phải đeo khẩu trang. Chúng ta chỉ khuyến nghị các cháu cố gắng đừng tiếp xúc trực tiếp, tránh giọt bắn, chịu khó rửa tay. Đến giờ ra chơi, các cháu nên đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với bạn lớp khác vì nếu không may xác suất có một cháu nhiễm thì sẽ chỉ bị trong lớp đó.

Trưởng Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh, chúng ta không bắt buộc một cách cực đoan là cấm bật điều hòa. Vốn việc cấm bật điều hòa chỉ áp dụng ở nơi tập trung vì nếu có một người mang virus thì hệ thống điều hòa sẽ mang con virus đó đi sang các phòng khác. Chúng ta chỉ khuyến nghị các lớp học và công sở nên định kỳ mở cửa thông thoáng cho không khí đối lưu với bên ngoài.

“Chúng ta thống nhất biện pháp để các cháu đến trường an toàn, khỏe mạnh và học tập cũng bớt áp lực tâm lý. Các phụ huynh nên hạn chế cho con đến nơi công cộng không cần thiết”, Phó Thủ tướng khuyến cáo.

Về các hoạt động sản xuất kinh doanh, Ban Chỉ đạo Quốc gia thống nhất các dịch vụ như vũ trường, karaoke thời điểm này chưa được mở lại. Còn các dịch vụ khác cơ bản được mở lại với điều kiện giữ khoảng cách tối thiểu là một mét.

THIÊN LAM