Ô-tô điện tích hợp công nghệ số đầu tiên của Việt Nam

Thứ Ba, 15-10-2019, 17:21

NDĐT - Lectron XE1 là chiếc ô-tô điện tích hợp công nghệ số đầu tiên được thiết kế và sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam. XE1 mang dáng dấp của một chiếc xe đua F1 (Công thức 1), với tốc độ tối đa 120 km/giờ và hoàn toàn có thể điều khiển thông qua một chiếc điện thoại thông minh.

Trong khuôn khổ Festival "Tuổi trẻ sáng tạo" năm 2019, do Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội tổ chức tại Hà Nội, chiều nay 15-10, hàng nghìn thanh niên và nhân dân Thủ đô đã được chiêm ngưỡng những công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Trong số này, có chiếc ô-tô điện tích hợp công nghệ số đầu tiên mang tên "XE1", được thiết kế và chế tạo bởi một nhóm các nhà khởi nghiệp và kỹ sư trẻ Việt Nam của Lectron - một công ty khởi nghiệp chuyên phát triển phương tiện động cơ điện từ nguồn vốn tài trợ của các nhà đầu tư thiên thần trong nước.

Được thiết kế theo phong cách một chiếc xe đua Công thức 1 nhưng lại được vận hành hoàn toàn bằng điện, nên XE1 đã giảm thiểu ô nhiễm không khí cũng như tiếng ồn phát ra. Tuy vậy, XE1 vẫn có tốc độ tối đa lên tới 120 km/giờ và khả năng tốc từ 0-100 km/giờ trong 11 giây.

Một điểm đặc biệt khác của chiếc ô-tô điện này là những tính năng được tích hợp công nghệ số hiện đại, tân tiến, tiêu biểu như việc tài xế có thể điều khiển XE1 chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh. Xe sở hữu bộ khung gầm có khả năng nâng hạ dễ dàng chỉ bằng một thao tác.

Nguyễn Hoàng Việt, một trong những kỹ sư trẻ trực tiếp thiết kế và hoàn thiện chiếc XE1, chia sẻ: "Mục đích của chúng tôi khi tạo ra chiếc xe này là truyền cảm hứng sáng tạo, nỗ lực cho các bạn trẻ. Vốn là một đội ngũ trẻ, ít kinh nghiệm, nhưng với lòng đam mê và tinh thần quyết tâm cao, chúng tôi đã cho ra đời một sản phẩm có giá trị. Chúng tôi làm được, nghĩa là mọi bạn trẻ đều có thể làm được!".

Cũng tại Festival, còn nhiều sản phẩm công nghệ khác do thanh niên Thủ đô sáng tạo, thiết kế như: Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu Dji Agras MG-1P, với khả năng phun thuốc nhanh hơn 40-60 lần cách phun truyền thống; máy bay không người lái cứu hộ, cứu nạn Dji Matrice 200; hệ thống chuyển đổi giọng nói thành văn bản Speed-to-Text Core; máy in 3D Snapmaker...

NGỌC VY