Doanh nghiệp mắc nhiều sai lầm trong đầu tư trí tuệ nhân tạo

Thứ Tư, 18-09-2019, 09:10

NDĐT - Đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) là chiến lược rất quan trọng quyết định sự thành công của các tổ chức doanh nghiệp. Trong khi phần lớn các doanh nghiệp có chiến lược phát triển rõ ràng về AI, một số doanh nghiệp khác vẫn đang dậm chân tại chỗ và chưa có kế hoạch.

Tối ưu hóa AI cho phép các doanh nghiệp tạo ra những kết quả về dữ liệu với chi phí thấp hơn, đẩy nhanh quá trình tuyển dụng, trải nghiệm người dùng và cải thiện các vấn đề về bảo mật.

Tom Merritt, nhà nghiên cứu về AI cho biết, tất cả những lợi ích này là lý do tại sao AI rất quan trọng và sẽ tạo ra 2,9 nghìn tỷ USD giá trị doanh nghiệp vào năm 2021. Báo cáo trước đây của Gartner và Leverage Augmented Intelligence về AI cũng cho thấy, hiện nay 77% các tổ chức trên toàn cầu đã có ít nhất một công nghệ liên quan đến AI được triển khai.

Báo cáo đã khảo sát 650 nhà lãnh đạo của những công ty công nghệ trên toàn cầu để xác định những thành công cũng như cải thiện công việc mà AI mang lại. Hiện nay, AI phổ biến đến hầu hết các lĩnh vực, với 85% các tổ chức có chiến lược dữ liệu rõ ràng và 31% cho biết giá trị kinh doanh ngày càng lớn từ những nỗ lực phát triển công nghệ này.

Tuy nhiên, một trong những sai lầm lớn nhất mà các công ty có thể mắc phải đó là triển khai công nghệ chỉ vì mục đích muốn có công nghệ này. Điều này không chỉ làm cho các doanh nghiệp thất bại nhanh chóng, mà còn lãng phí thời gian và tiền bạc. Chỉ có 16% các tổ chức đang tập trung vào các vấn đề mà công ty mình đang muốn thay đổi và xác định các trường hợp nào cần trước khi triển khai AI.

Để thực hiện các dự án AI thành công, các tổ chức phải tính toán các trường hợp sử dụng, thử nghiệm với nhiều trường hợp bằng các phương pháp khác nhau và phát triển các phương án đổi mới nhanh chóng.

Dữ liệu tiếp tục là vấn đề thúc đẩy sử dụng AI trong doanh nghiệp, nhưng vẫn tồn tại một sự thiếu hiểu biết về dữ liệu và kiến trúc của AI, vì vậy các tổ chức, doanh nghiệp cần phải đào tạo lại các nhân viên của mình với các kỹ năng mới, phù hợp. Đó là những kỹ năng cần thiết như: tư duy thiết kế, kỹ thuật dữ liệu và khoa học dữ liệu.

Báo cáo cho biết thêm, chiến lược về cơ sở dữ liệu, cơ sở hạ tầng, kiến trúc và quản trị hầu như không được đề cập trên phương tiện truyền thông. Chính điều này tạo ra sự khác biệt giữa các doanh nghiệp có khả năng nhận thức và thực sự nắm rõ về AI.

ANH NGỌC