Bế mạc Hội nghị Bộ trưởng TELMIN lần thứ 19 tại Lào

Thứ Sáu, 25-10-2019, 21:54
Hội nghị Bộ trưởng TELMIN lần thứ 19 đã bế mạc tại Thủ đô Vientiane (Lào), sau hai ngày làm việc.

NDĐT - Ngày 25-10, Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Viễn thông ASEAN lần thứ 19 (TELMIN 19) bế mạc tại Thủ đô Vientiane, Lào.

Tham dự có Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Bộ trưởng và người đứng đầu ngành công nghệ thông tin các nước ASEAN. Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện trong hai ngày.

Với chủ đề Kết nối thông minh cho chuyển đổi số ASEAN”, hội nghị dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bưu chính và Viễn thông Lào Thansamay Kommasith và Bộ trưởng Viễn thông và Truyền thông Malaysia Gobind Singh Deo, các đại biểu tham dự nhất trí đẩy mạnh hợp tác lên một cấp độ mới nhằm hoàn thành Kế hoạch tổng thể ASEAN 2020 về ICT, chuẩn bị xây dựng Kế hoạch tổng thể ASEAN 2025 về ICT, để thúc đẩy ASEAN hướng tới thời kỳ kinh tế và xã hội số an toàn và bền vững.

Hội nghị đã nghe báo cáo tiến độ hợp tác về quản trị dữ liệu thông tin số; nhất trí tiếp tục nghiên cứu cơ chế trao đổi thông tin dữ liệu xuyên biên giới giữa các thành viên ASEAN; thông qua phương hướng của ASEAN để tăng cường hợp tác và nâng cấp đường truyền cáp quang biển; nhất trí xem xét những đề nghị về thành lập Trung tâm ứng cứu và giải quyết sự cố máy tính ASEAN. Các đại biểu tập trung xem xét các sáng kiến và những vấn đề có ảnh hưởng lớn như: quản trị dữ liệu số, lưu chuyển dữ liệu xuyên biên giới, an ninh mạng, chuyển vùng di động quốc tế một giá cước và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo số.

Về hợp tác liên quan chính sách và đơn giản thủ tục hành chính, các đại biểu nhất trí việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo số thông qua việc ban hành các chính sách và khung pháp lý khuyến khích các công nghệ mới như: mạng thông tin di động thế hệ mới (5G), Internet kết nối vạn vật, Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn; Tăng cường kết nối và truy cập số cho người dân và doanh nghiệp nhằm tăng tốc chuyển đổi nền kinh tế và xã hội số trong khu vực; Tăng cường hợp tác an ninh mạng ASEAN, hỗ trợ các sáng kiến, chia sẻ thông tin và cảnh báo sớm, thúc đẩy an toàn trực tuyến và giải quyết các vấn đề như lạm dụng và phổ biến các thông tin sai trái, bất hợp pháp.

Trong khuôn khổ TELMIN 19, đã diễn ra các phiên họp làm việc với các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc... về hợp tác thúc đẩy nền kinh tế và xã hội số; xây dựng thành phố thông minh; thông qua các chương trình, hoạt động hợp tác năm 2020, trong đó, tập trung vào các lĩnh vực hợp tác trao đổi chính sách và quản lý ICT, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thông qua các công nghệ mới, nâng cao năng lực đối với các rủi ro về an ninh mạng.

Trong thời gian tham dự hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cùng đoàn công tác đã có buổi gặp gỡ và làm việc song phương với đoàn đại biểu các nước Lào, Hàn Quốc… nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin cũng như các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới. Đặc biệt, những vấn đề nhằm cụ thể hóa sáng kiến về phát triển hệ sinh thái 5G, hợp tác và chia sẻ thông tin về an toàn an ninh mạng, đổi mới sáng tạo số và hệ sinh thái khởi nghiệp, đào tạo nâng cao năng lực và chuyển giao công nghệ.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và đoàn công tác gặp song phương đoàn đại biểu Hàn Quốc, chiều 25-10.

* Chiều 25-10, tại cuộc họp báo sau khi bế mạc hội nghị, Bộ trưởng Bưu chính và Viễn thông Lào Thansamay Kommasith cho biết, hội nghị thông qua Tuyên bố Viêng Chăn về kết nối thông minh trong việc chuyển đổi kỹ thuật số của ASEAN, thúc đẩy khuyến khích kết nối nội khối. Hội nghị cũng nhất trí thông qua đổi mới tổ chức và đổi tên hội nghị lần sau thành Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN (ADGMIN-ASEAN Digital Ministers Meeting), nhằm phản ánh sự phát triển công nghệ số.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào về nội dung thử nghiệm dịch vụ 5G mà Lào vừa công bố trong khuôn khổ hội nghị, Bộ trưởng Bưu chính và Viễn thông Lào Thansamay Kommasith cho biết, Lào đang thực hiện việc thử nghiệm dịch vụ 5G với sự tham gia của ba công ty viễn thông lớn, trong đó có Công ty Star Telecom, một liên doanh của Viettel với Lào. Các công nghệ và trang thiết bị phục vụ việc thử nghiệm đều hiện đại và thực hiện dịch vụ theo hướng vừa thử nghiệm, vừa rút kinh nghiệm, hướng tới công nghệ số để phục vụ người dân ngày càng hoàn thiện hơn.

Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Viễn thông ASEAN là sự kiện thường niên trong khuôn khổ hợp tác về công nghệ thông tin và truyền thông của ASEAN. Năm 2020, Malaysia là chủ nhà tiếp theo tổ chức hội nghị với tên gọi Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN lần thứ nhất.

* Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng TELMIN lần thứ 19 tại Lào

Tin, ảnh: XUÂN SƠN-DUY TOÀN