Nâng chất lượng dòng vốn FDI

Thứ Năm, 03-05-2018, 14:35
Hoạt động sản xuất của Công ty Nidec, khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh. Ảnh: THẾ ANH
Đến nay, TP Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 7.490 dự án còn hiệu lực với tổng vốn 44,5 tỷ USD, chiếm gần 13,9% tổng vốn FDI cả nước. Có được kết quả nêu trên là nhờ thành phố không ngừng cải thiện môi trường đầu tư để nâng chất lượng dòng vốn FDI, thu hút các dự án công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Cuối tháng 4 vừa qua, Tập đoàn Sơn Jotun (Na Uy) đã ký hợp đồng thuê 10 ha đất tại khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước, huyện Nhà Bè để xây dựng nhà máy sản xuất các loại sơn. Đây là dự án nhà máy thứ hai của Jotun tại Việt Nam áp dụng công nghệ hiện đại và được xem là "Công trình Xanh" tại KCN Hiệp Phước với công suất gấp 10 lần nhà máy đầu tiên đặt tại Bình Dương. Giai đoạn đầu, mỗi năm nhà máy sản xuất 80 triệu lít sơn dạng lỏng và 10 triệu kg sơn bột với vốn đầu tư 70 triệu USD.

Ngoài vị trí thuận lợi, theo đại diện Tập đoàn Jotun, lý do chính mà họ chọn nơi đây để xây dựng nhà máy vì KCN Hiệp Phước còn hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư đơn giản, nhanh chóng và tận tâm. Cụ thể, KCN Hiệp Phước cấp giấy chứng nhận đầu tư trong vòng chưa đến một tháng; hỗ trợ tuyển dụng, đào tạo, nơi lưu trú dành cho công nhân… Đây cũng là cột mốc đánh dấu sự kiện doanh nghiệp (DN) thứ 200 đầu tư vào KCN Hiệp Phước.

Nhờ quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa, bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, công khai, minh bạch... cho nên thành phố đã thu hút được nhiều nhà đầu tư. Trong năm 2017, thành phố đã thu hút được một số dự án có vốn đầu tư lớn với công nghệ hiện đại, tiên tiến như: Khu phức hợp thông minh tại Khu chức năng số 2A trong Khu Đô thị mới Thủ Thiêm với vốn đầu tư hơn 885 triệu USD; dự án KNT ASIA với vốn đầu tư 215 triệu USD; Công ty TNHH Tech Mastery Việt Nam với vốn đầu tư 80 triệu USD…

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, bốn tháng đầu năm nay, thành phố tiếp tục là địa phương thu hút vốn FDI nhiều nhất nước với 1,92 tỷ USD, chiếm 23,8% tổng vốn đầu tư cả nước. Trong đó, lượng vốn FDI cấp mới và tăng thêm (mở rộng) hơn 500 triệu USD, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm trước; số vốn FDI còn lại thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp. Điều này chứng minh định hướng kêu gọi thu hút vốn FDI của thành phố trong thời gian qua là hết sức đúng đắn, công tác xúc tiến đầu tư cũng như nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư đã phát huy tác dụng, tạo được niềm tin cho nhà đầu tư.

Ông Kim Heung Soo, Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh cho biết, Hàn Quốc hiện có 1.200 dự án của các DN nước này đang sản xuất, kinh doanh tại TP Hồ Chí Minh. Có được thành quả nêu trên là nhờ trong thời gian vừa qua, thành phố cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời là do tác động của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc. Với chính sách cởi mở như hiện nay, nhiều tập đoàn, DN lớn của Hàn Quốc tiếp tục tìm cơ hội đầu tư vào thành phố.

Bà X.Xôn-ta-na-rắc, Chủ tịch Hiệp hội DN Thái-lan tại Việt Nam khẳng định, TP Hồ Chí Minh đã trở thành nơi đầu tư trọng tâm của các DN Thái-lan. Chỉ tính trong năm 2017, Thái-lan đã đầu tư 489 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD vào Việt Nam, trong đó, nhiều DN Thái-lan chọn TP Hồ Chí Minh là nơi đầu tư gắn bó lâu dài.

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam đề xuất, TP Hồ Chí Minh cũng như Việt Nam cần tăng cường hơn nữa việc quảng bá hình ảnh đến các nhà đầu tư. Các DN châu Âu mong thành phố hoạch định chính sách cởi mở hơn, hướng đến phát triển bền vững...

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh Sử Ngọc Anh cho biết, trước đây có ba hình thức đầu tư nước ngoài: Hợp tác liên doanh, liên doanh và 100% vốn nước ngoài, thì hiện nay còn có thêm hình thức mua vốn, đóng góp cổ phần. Thời gian tới, thành phố nghiên cứu việc liên kết vùng để có sự phân vùng thu hút các lĩnh vực đầu tư giữa các tỉnh, thành phố, không thu hút các lĩnh vực đầu tư thâm dụng lao động. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc của DN.

Tại hội nghị “Gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và DN FDI năm 2018”, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Thành phố bảo đảm sự ổn định, nhất quán các cơ chế, chính sách đã đề ra; tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh. Quan điểm xuyên suốt của thành phố là mọi DN, dù là kinh tế tư nhân hay DN nước ngoài đều bình đẳng trước pháp luật. Thành phố cam kết giải quyết mọi khó khăn của DN. Tất cả các cơ chế, chính sách đặc thù thành phố đang nghiên cứu và triển khai theo Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội sẽ góp phần làm cho DN lớn mạnh, phát triển bền vững. Thành phố mong muốn các DN FDI đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, đẩy mạnh đầu tư đối với bảy chương trình đột phá của thành phố...

KHÁNH TRÌNH