Cuộc đua tạo quỹ đất, chuyển nhượng dự án

Thứ Hai, 28-10-2019, 18:27
Mua lại quỹ đất sạch từ các công ty khác để phát triển bất động sản đang là xu hướng mới tại TP Hồ Chí Minh.

Phát triển quỹ đất mới tại các tỉnh, thành phố luôn được nhiều doanh nghiệp bất động sản đặc biệt quan tâm trong chiến lược phát triển của mình nhằm tạo lợi thế cho cuộc cạnh tranh sắp tới. Bên cạnh những thông tin được công bố, việc chuyển nhượng các dự án bất động sản đã và đang hình thành những cơn sóng ngầm mang lại những bất ngờ lớn mỗi khi doanh nghiệp công bố.

M&A quỹ đất sôi động

Trong chín tháng đầu năm 2019, khi thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh chứng kiến hàng chục thương vụ M&A dự án lớn khi một số doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, có khả năng triển khai dự án đã chi lớn nhằm thâu tóm, hợp tác với những doanh nghiệp có quỹ đất để phát triển dự án. Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã chuyển mục tiêu chiến lược ngắn hạn để phát triển quỹ đất ở các khu vực như Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Cuối tháng 8-2019, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An (thuộc Tập đoàn Đất Xanh) trúng thầu khu đất có diện tích 92,2 ha với giá hơn 3.060 tỷ đồng tại xã Long Đức, huyện Long Thành (Đồng Nai). Đây là khu đất sạch do Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao-su Đồng Nai sử dụng và được UBND tỉnh thu hồi, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý. Đồng thời, thương vụ này cũng giúp Tập đoàn Đất Xanh gia tăng quỹ đất sở hữu lên đến 910ha tại các vùng miền kinh tế trọng điểm; đồng thời sẽ mang về cho Đất Xanh hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận vào các năm tiếp theo, điều mà các doanh nghiệp khác chưa thực hiện được.

Cũng trong những tháng đầu năm 2019, Đất Xanh đã M&A thành công hai dự án tại tỉnh Bình Dương, trong đó có một dự án mặt tiền trục đường chính, phường Lái Thiêu, Thị xã Thuận An (Bình Dương) và dự án mặt tiền đường quốc lộ, TP Thủ Dầu Một. Giá trị mỗi dự án M&A không được tiết lộ, tuy nhiên được cam kết đầu tư cao cấp lần để xây dựng căn hộ thương mại, dịch vụ.

Ngoài Đất Xanh, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng có những nỗ lực lớn để thâu tóm quỹ đất. Cụ thể, tháng 2-2019, Tập đoàn Hà Đô đã mua khu đất rộng 2,6ha tại đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức TP Hồ Chí Minh). Tháng 5-2019, thông qua công ty con, Keppel Land mua lại ba khu đất, tổng diện tích 6,2ha, thuộc huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh của Công ty CP địa ốc Phú Long. Mỗi khu đất cách nhau 400m và nằm dọc theo tuyến đường huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ. Chủ đầu tư có kế hoạch phát triển khu đất với 2.400 căn hộ cao cấp, khu nhà phố thương mại.

Tương tự, đầu tháng 7, CapitalLand phát đi thông báo đã hoàn tất thương lượng với Temasek và mua lại toàn bộ các cổ phiếu hiện hành của công ty Ascendas and Singbridge Pte. Ltd. Việc sáp nhập Ascendas-Singbridge giúp Capitaland trở thành một trong những tập đoàn bất động sản đa ngành lớn nhất châu Á với hơn 123 tỷ SGD giá trị tài sản quản lý.

Chiến lược hậu thâu tóm dự án

Đại diện các doanh nghiệp bất động sản đều khẳng định, việc phát triển quỹ đất mới tại đa dang các tỉnh, thành phố luôn được đặc biệt quan tâm trong chiến lược phát triển của mình. Nguyên nhân là quỹ đất tại các thị trường chính là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện còn rất hạn chế về tiến độ triển khai.

Bên cạnh đó, do các thị trường này đã phát triển ổn định nên giá đất, suất đầu tư cao, lợi nhuận mang lại không thực sự hấp dẫn, thủ tục cấp phép đầu tư lại khó khăn, nên để có được bước phát triển mới, các doanh nghiệp phải hướng đến những vùng đất mới tiềm năng hơn. Hơn nữa, kết nối hạ tầng giao thông ở các địa phương trên cả nước đang phát triển rất mạnh cũng là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch SohoVietnam, đơn vị chuyên tư vấn chuyển nhượng thành công nhiều dự án bất động sản cho biết, có một sự khác biệt trong câu chuyện mua bán dự án hiện nay so với giai đoạn trước đây. Trước đây, nhiều doanh nghiệp mua dự án có thể để triển khai hoặc thực hiện cho mục đích đón đầu cơ hội mua bán lại quỹ đất, còn hiện nay, theo ghi nhận, việc săn quỹ đất nhằm mục tiêu phát triển dự án khá rõ ràng. Phần lớn các dự án sau khi được các doanh nghiệp mua lại đã nhanh chóng được đầu tư xây dựng. Dẫu vậy, cũng cần nói thêm, bên cạnh những thông tin được công bố, thị trường M&A dự án bất động sản đã hình thành những cơn sóng ngầm suốt nhiều năm qua. Cả bên bán và bên mua đều có những điều khoản bảo mật nghiêm ngặt nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng đến những công ty thành viên.

Theo dự báo, thời gian tới, cuộc đua săn dự án sẽ tiếp tục diễn ra sôi động.

THANH TUYẾT