Tìm chọn biểu tượng của nền công lý Việt Nam

Thứ Bảy, 16-11-2019, 18:35
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát biểu chỉ đạo hội thảo.

NDĐT- Ngày 16-11, tại Ninh Bình, Toà án Nhân dân tối cao, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình và Hội Khoa học lịch sử Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam”.

Dự và chủ trì hội thảo có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, các cán bộ lãnh đạo ngành tòa án và nhiều nhà khoa học cùng dự hội thảo.

Hội thảo đã ghi nhận những đóng góp to lớn của các bậc tiền nhân, những thành tựu trong lĩnh vực xét xử và tư pháp, thống nhất tìm cơ sở để Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan hữu quan lựa chọn một nhân vật tiêu biểu, đại diện cho hoạt động xét xử trong lịch sử Việt Nam, biểu tượng của nền công lý Việt Nam, văn hóa pháp lý Việt Nam. Tòa án tối cao sẽ tiếp tục sưu tầm tư liệu hiện vật để xây dựng các công trình có tính biểu trưng, xây dựng Bảo tàng lịch sử Tòa án Việt Nam để giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào trong hệ thống tòa án và nhân dân cả nước.

Các chuyên gia đều thống nhất những tiêu chí: Đó là người có công với nước, với dân; là tấm gương yêu nước thương dân, hết lòng vì nước vì dân, tận tâm, tận lực vì sự tiến bộ và công bằng của xã hội, có đóng góp quan trọng ở tầm quốc gia trong hoạt động xét xử, trong lĩnh vực tư pháp và xây dựng pháp luật, để lại những dấu ấn nổi bật đồng thời là người có đạo đức, trí tuệ, văn hóa có tầm ảnh hưởng rộng lớn. Sau khi thảo luận các nhà khoa học đã đề cử được 15 nhân vật tiêu biểu tính từ thời kỳ nhà Đinh cho đến thời kỳ nhà Nguyễn. Sau khi thảo luận, có nhiều ý kiến đồng thuận chọn một vị hoàng đế anh minh, tiêu biểu cho những hoạt động xét xử và nền tư pháp Việt Nam nói chung.

Đồng chí PGS,TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng nhân vật tiêu biểu trong hoạt động xét xử, thay mặt Ban Chỉ đạo chủ trì và tổng kết hội thảo đã phát biểu hoan nghênh những kết quả hội thảo đã đạt được. Đồng chí đề nghị các nhà khoa học tiếp tục sưu tập thêm tư liệu, hoàn thiện thêm những nghiên cứu của mình và Tòa án Nhân dân tối cao sẽ tham khảo thêm nhiều ý kiến từ các cơ quan chức năng khác, cân nhắc để chọn được một nhân vật tiêu biểu cho truyền thống và văn hóa tư pháp Việt Nam. Đồng chí cũng nhấn mạnh rằng: Những nhân vật tiêu biểu khác cũng đều được ngành Tòa án trân trọng đưa vào Bảo tàng của ngành Tòa án sau này, Học viện Tòa án cũng cần có thêm phần giảng dạy về truyền thống tư pháp và những nhân vật tiêu biểu của nền tư pháp Việt Nam.

Hội thảo khoa học “Nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam” là hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân Việt Nam (13-9-1945 - 13-9-2020), góp phần khẳng định truyền thống văn hiến lâu đời của dân tộc, trong đó bảo vệ công lý, lập pháp và một nền hành pháp thân dân là nội dung vô cùng sâu sắc và độc đáo.

VƯƠNG ANH