Tái diễn tình trạng dụ dỗ học sinh bỏ học đi lao động

Thứ Tư, 02-10-2019, 10:01
Học sinh ở vùng sâu, vùng xa, hoàn cảnh gia đình khó khăn luôn bị các đối tượng lợi dụng dụ dỗ bỏ học đi lao động ở ngoài tỉnh.

NDĐT - Ngày 1-10, Công an huyện Krông Pắc, tỉnh Đác Lắc cho biết vừa bàn giao bốn học sinh lớp 7 bị các đối tượng dụ dỗ bỏ học đi lao động ở ngoài tỉnh cho gia đình quản lý và động viên các em tiếp tục đến trường học tập.

Rất may, vụ việc được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, còn nếu không thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra khi các em còn quá nhỏ mà đã xa nhà và sinh sống, làm việc trong môi trường phức tạp.

Trước đó, vào tháng 9-2019, em N.T.P.T và em C.U.N cùng là học sinh lớp 7, Trường trung học cơ sở 719, xã Ea Kly, huyện Krông Pắc, tỉnh Đác Lắc thường xuyên nhắn tin qua Facebook với hai tài khoản mang tên Khánh Tuyền và Nguyễn Dương.

Quá trình nhắn tin trao đổi trên Facebook, hai đối tượng này hứa sẽ xin việc làm nhẹ nhàng như rót bia, chọn bài hát và hát cùng khách cho các em tại TP Hà Nội, với mức lương 10 đến 15 triệu đồng/tháng.

Sau đó, hai em T và N rủ thêm hai nữ sinh khác học cùng khối, cùng trường tìm cách ra TP Hà Nội làm việc theo lời dụ dỗ của các đối tượng trên.

Trưa ngày 30-9, cả bốn em đã đập heo đất lấy tiền tiết kiệm và mang hai chiếc xe đạp điện đến huyện Ea Kar, tỉnh Đác Lắc bán được thêm năm triệu đồng, sau đó các em đón xe taxi lên TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc để bắt xe khách ra TP Hà Nội.

Đến chiều 30-9, mẹ của một trong số các em kiểm tra điện thoại của mình và phát hiện con từng lấy điện thoại nhắn với tài khoản Facebook Nguyễn Dương hẹn ra TP Hà Nội.

Cũng trong thời điểm này, một phụ huynh khác nhận được thông báo của giáo viên về việc các em không đi học. Ngay sau đó, các phụ huynh tổ chức tìm kiếm nhiều nơi nhưng không thấy con em mình nên đã thông báo cho cơ quan công an.

Vào cuộc tìm hiểu, Công an phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột xác định các nữ sinh trên đã lên một chiếc xe khách nên đã liên lạc với Trạm cảnh sát giao thông Krông Búc thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đác Lắc chốt chặn trên đường Hồ Chí Minh.

Đến 19 giờ ngày 30-9, lực lượng Cảnh sát giao thông đã dừng chiếc xe khách này, yêu cầu các nữ sinh xuống xe rồi bàn giao cho Công an huyện Krông Pắc điều tra theo thẩm quyền.

Những năm trước đây, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc cũng xuất hiện các hình thức dụ dỗ học sinh bỏ học giữa chừng để đi lao động ngoài tỉnh tương tự.

Các đối tượng lợi dụng về các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và nhắm vào một bộ phận nhân dân đời sống còn khó khăn để dụ dỗ các em học sinh trong độ tuổi trung học cơ sở bỏ học đi lao động ở ngoài tỉnh với công việc nhẹ nhàng nhưng lương cao để phụ giúp gia đình.

Tin tưởng các lời dụ dỗ ngon ngọt đó, nhiều em học sinh đã bỏ học đi lao động ở ngoài tỉnh và công việc thực tế không như những gì mà các đối tượng đã thông tin trước đó, thậm chí làm việc quá sức, bị bóc lột sức lao động nên một số em đã bỏ trốn trở về địa phương, một số khác được các ngành chức năng ở địa phương phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng nơi các em làm việc để “giải cứu” đưa các em trở về để tiếp tục đến trường học tập.

Sau một thời gian các ngành chức năng ở Đác Lắc tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng đi lao động ở ngoài tỉnh đã giảm, nay xuất hiện trở lại.

Vì vậy, các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân và các em học sinh về những tác hại, những tai nạn rình rập khi các em bỏ học đi lao động ở ngoài tỉnh.

Đồng thời, các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng Công an cần vào cuộc điều tra xử lý nghiêm các đối tượng dụ dỗ trẻ em bỏ học đi lao động nhằm ngăn chặn triệt để vấn nạn này.

* Ngăn chặn tình trạng dụ dỗ trẻ em bỏ học đi lao động

* Nhiều học sinh ở Đác Lắc bị dụ dỗ bỏ học đi lao động

NGUYỄN CÔNG LÝ