Mở lại phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La

Thứ Ba, 15-10-2019, 15:08
Khai mạc phiên tòa xét xử, sáng 15-10.

NDĐT - Sáng 15-10, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên phiên tòa sơ thẩm xét xử tám bị cáo về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" để nâng điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

So với lần xét xử bị hoãn ngày 16-9, phiên xét xử sáng nay, 15-10, các nhân chứng, người có nghĩa vụ liên quan được triệu tập đông đủ hơn, song vẫn vắng mặt ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La.

Cụ thể, chỉ có 6/48 người có nghĩa vụ liên quan có mặt; 27/43 người làm chứng có mặt. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La cho rằng, việc vắng mặt một số người làm chứng, nghĩa vụ liên quan không ảnh hưởng đến phiên tòa vì hồ sơ vụ án đã có lời khai của họ. Ý kiến của luật sư bào chữa cho các bị cáo vẫn đề nghị làm rõ sự vắng mặt của ông Hoàng Tiến Đức, nếu không có lý do bất khả kháng thì cần thực hiện biện pháp áp giải đến tòa.

Sau khi thảo luận, Hội đồng xét xử quyết định phiên tòa sẽ tiếp tục. Đối với ông Hoàng Tiến Đức vắng mặt nhưng có đơn xin vắng mặt với lý do chính đáng nên sẽ công bố lời khai tại phiên tòa. Ngoài ra, tòa sẽ áp dụng biện pháp dẫn giải với sáu người làm chứng vắng mặt khi cần thiết, gồm: Nguyễn Hồng Hà, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phù Yên; Lê Minh Loan, cán bộ công an đã nghỉ hưu; Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La; Nguyễn Văn Hải, trú huyện Mai Sơn; Ngần Văn Lói, trú huyện Vân Hồ; Phạm Phương Loan, giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi, TP Sơn La.

Trong sáng nay, đại diện Viện Kiểm sát đã thông qua cáo trạng vụ án. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 15 đến 19-10.

* Hoãn phiên tòa xét xử vụ gian lận thi tại Sơn La

* Đề nghị truy tố tám bị can trong vụ gian lận thi tại Sơn La

* Sai phạm thi tại Sơn La: 44 thí sinh với 97 bài thi có nâng điểm

TIN, ẢNH: ĐỨC TUẤN