Hoãn phiên tòa xét xử nhóm cưỡng đoạt tài sản tiểu thương chợ Long Biên

Thứ Năm, 11-07-2019, 11:01
Cảnh sát dẫn giải các bị cáo vào phòng xét xử. (Ảnh: DOÃN TẤN - TTXVN)

NDĐT - Ngày 11-7, theo kế hoạch, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Cưỡng đoạt tài sản tại chợ Long Biên. Tuy nhiên phiên tòa đã bị hoãn ngay sau đó do luật sư của bị cáo vắng mặt.

Các bị cáo phải hầu tòa bao gồm: Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và bốn đàn em gồm Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, SN 1970), Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962), Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968, đều ở Hà Nội). Các bị cáo cùng bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến 2018, Hưng “kính” là tổ trưởng tổ bốc xếp số 2 tại chợ Long Biên ở phường Phúc Xá (quận Ba Đình, TP Hà Nội). Theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, nhóm của Hưng “kính” phải thực hiện việc ghi tên chủ hàng, biển kiểm soát xe ô-tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do Ban Quản lý chợ Long Biên phát hành, phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ Long Biên, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi, tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền thu trong ngày.

Để trục lợi cá nhân, Hưng “kính” nghĩ ra cách chỉ đạo đàn em chèn ép tiểu thương chợ Long Biên, bắt phải nộp tiền mua “lốt” xe theo năm. Cụ thể là trường hợp của chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981, Hà Nội) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên.
Trình báo với cơ quan công an, chị Nga khai phải nộp cho Hưng “kính” 100 triệu đồng mỗi năm. Tính đến thời điểm năm 2017, chị Nga cho biết nhiều lần nộp tiền cho nhóm của Hưng “kính” với tổng số tiền hơn một tỷ đồng.

Khi chị Nga tỏ thái độ chống đối việc làm của nhóm Hưng “kính”, đối tượng này tuyên bố sẽ “tiêu diệt” chị Nga ít nhất một quý của năm 2018. Từ tháng 4-2018 đến tháng 8-2018, nhóm đàn em của Hưng “kính” đã có tổng cộng 16 lần phá rối hoạt động kinh doanh của gia đình chị Nga như: đe dọa lái xe, không cho xe vào bãi, kéo cá thối để trước ki-ốt, cho xe tải đỗ trước ki-ốt để khách không mua được hàng...

Với những hành vi này của nhóm Hưng "kính", chị Nga đã quay clip, chụp hình và tố cáo với cơ quan công an. Tháng 8-2018, chị Nga gửi đơn tố giác hành vi của Nguyễn Kim Hưng đến cơ quan điều tra và cung cấp các tài liệu liên quan là Vi bằng cùng 73 tờ phiếu có chữ ký xác nhận việc nhận tiền của Hải, Long, Vương; hai đĩa ghi chép 22 file video và bảy file ghi âm liên quan đến nội dung tố giác.

LÊ TÚ