Đề nghị truy tố nguyên Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông

Thứ Bảy, 05-10-2019, 16:29
Nguyên Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đặng Anh Tuấn (Ảnh: Báo Thanh tra).

NDĐT - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đề nghị truy tố Đặng Anh Tuấn, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông theo thẩm quyền.

Kết quả điều tra xác định, năm 2016, thông qua công tác nghiệp vụ, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện 14 trò chơi trực tuyến trên internet thuộc lãnh thổ Việt Nam đang hoạt động có dấu hiệu cờ bạc.

Để xác minh, làm rõ và có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã báo cáo đề xuất Đặng Anh Tuấn, lúc đó là Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, ký trình Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đề xuất thành lập đoàn thực hiện kiểm tra, xác minh các trò chơi điện tử trên internet có yếu tố cờ bạc và được Bộ trưởng đồng ý.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, Đặng Anh Tuấn đã có hành vi cản trở hoạt động của Đoàn kiểm tra, tạo điều kiện để các đối tượng phạm tội tiếp tục lợi dụng hạ tầng trên internet thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, Đặng Tuấn Anh biết rõ Đoàn kiểm tra đã xác định được một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại một số tập đoàn viễn thông và Công ty Cổ phần FPT để phát hành trò chơi cờ bạc, trong đó có trò chơi bài RikVip và Tip.Club có liên quan đến Công ty TNHH Đầu tư phát triển An ninh công nghệ cao (CNC) và Công ty VTC Online do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu.

Đặng Anh Tuấn đã lợi dụng chức vụ là Chánh Thanh tra để cản trở hoạt động của Đoàn kiểm tra, làm cho Đoàn kiểm tra buộc phải dừng hoạt động trong khi chưa thực hiện xong nhiệm vụ: đồng thời, cố ý không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, bao che cho hoạt động đánh bạc trực tuyến của một số tổ chức, cá nhân, phát hành trò chơi có dấu hiệu cờ bạc trong một thời gian dài, gây hậu quả xấu.

NGỌC LONG